Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vui cùng trẻ thơ

Báo Quân Đội Nhân Dân
Gốc

'Vai chú mang súng, mũ cài ngôi sao đẹp xinh/ Đi trong hàng ngũ, chú hành quân trông thật nhanh/ Chú bộ đội, chúng cháu yêu chú lắm/ Súng chắc trong tay, chú canh giữ cho hòa bình...'.

Đơn vị tôi đã rộn lên những câu hát như vậy với những ánh mắt trẻ thơ reo vui lấp lánh, miệng cười chúm chím như những đóa hoa xinh. Đó là một buổi các cháu học sinh ở trường kết nghĩa vào thăm đơn vị.

Sớm ngày nghỉ cuối tuần, nắng hửng lên vàng nhẹ, khuôn viên đơn vị sạch sẽ tinh tươm. Chúng tôi háo hức chờ mong các bé. Khi xe đỗ trước sân, đàn “chim non” ùa chạy ra ríu rít nói cười. Nhìn những gương mặt thơ ngây nô đùa, chúng tôi cũng thấy vui lây, bao vất vả của những ngày huấn luyện dường như tan biến. Khi các bé hát, tôi nhẩm lại lời ca thân thuộc, bỗng thấy lòng mình trẻ lại như thời ấu thơ.

Trẻ em vui chơi cùng chiến sĩ Đồn Biên phòng Hòn Chuối. Ảnh minh họa: BÌNH AN

Đáp lại tình cảm của các bé, chúng tôi đồng diễn thể dục, hát các ca khúc truyền thống. Chương trình giao lưu diễn ra thật vui nhộn với nhiều trò chơi sôi động. Các chú bộ đội thi nhau biểu diễn nhiều tài lẻ như hát ca, tấu hài, khiêu vũ, thổi sáo, đánh đàn... Trò nào cũng vui, khiến các bé cười như nắc nẻ.

Tham quan nơi ăn nghỉ của chiến sĩ, các bé rất thích thú khi được xem các chú bộ đội trình diễn gấp chăn màn. Tất cả đều vuông vắn, sắp đặt thẳng hàng tăm tắp. Một bé hỏi tôi: “Gấp đẹp thế này thì không được đắp, chú nhỉ?”. Tôi nhìn bé cười âu yếm: “Đến giờ ngủ nghỉ mới đắp. Cháu có biết vì sao phải gấp vuông vắn thế này không? Là để rèn tính tỉ mỉ, cẩn thận đấy. Cháu về thử tập gấp chăn vuông như thế nhé!”. Cô bé có bím tóc xinh xinh khẽ chạm tay vào chiếc chăn rồi nhoẻn miệng cười thích thú.

Ra khu vườn tăng gia, các bé được ngắm những luống rau lên xanh mơn mởn. Những ánh mắt trẻ thơ ngập tràn sắc xanh, màu xanh của cây lá, mây trời, xanh màu áo chú bộ đội. Đơn vị dành riêng một khu đất mới vỡ để các bé thực hành trồng cây.

Bàn tay con trẻ tự trồng những mầm xanh trong niềm reo vui thích thú. Dưới bóng cây xanh mát, một bé đưa tôi xem cuốn sổ tay với những nét chữ nắn nót: “Được tham quan đơn vị, mình rất thích. Trong này có nhiều cây, hoa và rau xanh nữa. Các chú bộ đội rất giỏi và vui tính. Mình yêu các chú rất nhiều!”. Đọc những dòng cảm nhận ấy, tôi thấy lòng mình nhen lên niềm vui nho nhỏ.

Chia tay các bé trở lại trường, tôi vẫn nhớ ánh mắt, nụ cười trẻ thơ. Chắc hẳn các bé cũng có những trải nghiệm thú vị sau chuyến tham quan này để thêm yêu chú bộ đội.

ĐỨC NAM

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/tin-tuc/vui-cung-tre-tho-694417