Vùng áp thấp hình thành trên Biển Đông, miền Nam mưa dông

Vùng áp thấp khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong ngày 10/7. Trong khi đó, mưa dông duy trì 3 ngày ở Nam Bộ, Tây Nguyên và khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận.

Chiều 9/7, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết một vùng áp thấp đã hình thành trên khu vực giữa Biển Đông.

Đêm nay và ngày mai, hình thái này di chuyển chậm theo hướng tây và khả năng mạnh thành áp thấp nhiệt đới.

Ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp nên đêm nay và ngày mai (10/7), khu vực nam Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 5-6, giật cấp 7-8, biển động.

Riêng vùng biển phía tây của khu vực nam Biển Đông và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Sóng cao 2-3,5 m.

Ngoài ra, mưa rào và dông mạnh xuất hiện trên vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và nam Biển Đông.

Ngày 11-13/7, vùng biển phía nam của Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa) tiếp tục có gió Tây Nam cấp 6-7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao 2-4 m.

 Thời tiết TP.HCM và các tỉnh, thành phố Nam Bộ diễn biến xấu khi mưa dông liên tục trong ngày 9-11/7. Ảnh: Duy Hiệu.

Thời tiết TP.HCM và các tỉnh, thành phố Nam Bộ diễn biến xấu khi mưa dông liên tục trong ngày 9-11/7. Ảnh: Duy Hiệu.

Trên đất liền, cơ quan khí tượng cảnh báo từ chiều tối nay (9/7) đến ngày 11/7, mưa lớn tiếp diễn ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ. Lượng mưa phổ biến 40-70 mm/ngày, có nơi trên 100 mm.

Riêng đêm nay và ngày mai (10/7), khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa 20-50 mm, một số nơi có thể ghi nhận lượng 80 mm.

Mưa vừa, mưa to ở khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ và mưa dông từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Thuận khả năng kéo dài đến khoảng ngày 12/7. Người dân đề phòng các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại Tây Nguyên và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/vung-ap-thap-hinh-thanh-tren-bien-dong-mien-nam-mua-dong-post1334144.html