Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vùng cao Bắc Yên vượt khó, 'về đích' cấp CCCD đúng tiến độ

Huyện Bắc Yên là một huyện vùng cao của tỉnh Sơn La. Đến thời điểm này, Công an huyện Bắc Yên đã thu nhận 47.834/51.709 hồ sơ cấp CCCD, theo chỉ tiêu được giao (đạt hơn 92.5%). Tuy nhiên, việc thực hiện các chỉ tiêu còn lại của Công an huyện cũng đang gặp nhiều khó khăn.

Để thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu đề ra, lãnh đạo Công an huyện Bắc Yên đã chỉ đạo Đội Cảnh sát QLHC về TTXH thực hiện quyết liệt, chia thành các tổ lưu động đến từng bản xa nhất để cấp CCCD cho nhân dân. Từ 5h sáng, CBCS trong Đội đã chuẩn bị thiết bị, máy móc và di chuyển tới các bản, các xã…

Thượng tá Đinh Hùng Sơn - Phó trưởng Công an huyện Bắc Yên cho biết: “Công an huyện Bắc Yên đã không quản ngại khó khăn, bất kể ngày hay đêm đến tận nhà người dân, đặc biệt những người già yếu, bệnh tật, đi lại khó khăn để hoàn thành các thủ tục cấp CCCD cho bà con”.

Theo chân CBCS Công an huyện Bắc Yên đến địa bàn xã Tà Xùa, là địa bàn vùng cao có diện tích tự nhiên là 4.138,61 ha, với 501 hộ, 3.049 nhân khẩu, thành phần chủ yếu là dân tộc Mông chiếm 99,57%, còn lại là dân tộc Kinh 0,43%. Do vậy công tác cấp CCCD và mã định danh điện tử cũng gặp vô vàn những khó khăn, khi nhân dân trên địa bàn sống rải rác không tập trung, nhiều người còn chưa nhận thức đầy đủ về tiện ích mà CCCD đem lại trong cuộc sống, do vậy lực lượng Công an huyện, Công an xã và các cơ quan ban ngành xã, bản cũng phải thường xuyên xuống địa bàn tuyên truyền, vận động.

 CBCS Công an huyện Bắc Yên lưu động cấp CCCD cho người già yếu trên địa bàn vùng cao.

CBCS Công an huyện Bắc Yên lưu động cấp CCCD cho người già yếu trên địa bàn vùng cao.

Ngoài xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên cũng có nhiều xã vùng cao khác mà lực lượng Công an cũng đang ngày đêm vượt qua những con đèo, dốc đá cheo leo, đến với bà con nhân dân. Các xã như Chim Vàn và Háng Đồng, Làng Chếu… ai cũng phấn khởi vì được Công an đến tận nơi để cấp CCCD.

Còn các xã sống rải rác bên dòng Sông Đà như Chiềng Sại, Tạ Khoa,… lực lượng làm nhiệm vụ cũng rất vất vả đêm ngày để đến tận các bản cấp CCCD. Bà Đinh Thị Chi năm nay đã 97 tuổi, trú tại bản Nà Dòn, xã Chiềng Sại, hôm nay được cán bộ Công an huyện phối hợp với Công an xã đến tận nhà để hoàn thành các thủ tục cấp căn cước công dân. Sau khi cung cấp các thông tin liên quan, bà Chi được cán bộ tận tình hỗ trợ để chụp hình, lăn vân tay và hoàn thành các thủ tục liên quan.Tuy tuổi cao, sức yếu nhưng bà cảm thấy rất vui vì hôm nay đã được các đồng chí Công an hỗ trợ nhiệt tình.

Niềm vui đó cũng là niềm vui của bà Đinh Thị Pẹng (SN1948), bà bộc bạch: “Mọi người trong gia đình đều đã làm CCCD. Trước đây, gia đình nghĩ rằng tôi đã lớn tuổi nên việc cấp căn cước công dân không cần thiết. Tuy nhiên, vừa qua được cán bộ Công an và chính quyền địa phương đến tuyên truyền giải thích về quyền lợi, nghĩa vụ của công dân, chúng tôi đã hiểu và vận động bà đến làm CCCD”…

Ngoài những điều kiện về đi lại hết sức khó khăn, được biết, hiện nay trên địa bàn huyện Bắc Yên có nhiều trường hợp đã chết nhưng chưa làm các thủ tục khai tử. Đây là một trong những khó khăn cần được giải quyết, khắc phục kịp thời để làm sạch dữ liệu. Mặc dù chính quyền ở cơ sở đã tích cực tuyên truyền, nhắc nhở nhưng do nhiều lý do khác nhau, thân nhân người đã chết không thực hiện thủ tục khai tử theo quy định.

Đại úy Mùi Văn Thiện, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an huyện Bắc Yên cho biết: trên địa bàn huyện Bắc Yên hiện nay một số trường công dân đi làm ăn xa không rõ địa chỉ cụ thể, gây khó khăn trong việc xác minh thông tin, gửi yêu cầu trao đổi cấp CCCD theo diện hồ sơ tạm trú, tạo biến động dân cư. Ngoài ra, một số công dân thuộc các đối tượng nghiện, nghi nghiện, nghi vấn vi phạm pháp luật không có mặt tại địa phương, thường xuyên lẩn trốn trong rừng già, khó khăn trong công tác tuyên truyền vận động thực hiện nhiệm vụ cấp CCCD. Một số người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hoặc dân trí thấp không biết hoặc có biết nhưng không có tiền sử dụng điện thoại hầu như dùng chung nhau một chiếc điện thoại vì vậy gây khó khăn cho việc tạo tài khoản định danh điện tử.

Trước những khó khăn trên, Công an huyện đã chỉ đạo Công an xã huy động 100% quân số, ban ngày thì xuống địa bàn, đi từng nhà, rà từng ngõ, hỏi thông tin từng người. Buổi tối thì tập trung lại để thống kê, nhập vào hệ thống của máy. Nhờ vậy mà đến thời điểm hiện tại, một số nội dung đã hoàn thành theo đúng các mốc tiến độ của chiến dịch 90 ngày đêm, các chỉ tiêu làm sạch như: hộ không có chủ hộ, trùng ngoài tỉnh, trùng trong tỉnh thiếu trường thông tin công dân đều đạt 100%.

Chiến dịch cao điểm “90 ngày đêm” triển khai các giải pháp bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định của Luật Cư trú năm 2020 và tăng cường đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ trên địa bàn chỉ còn đúng 1 tháng thực hiện. Đến ngày 1/1/2023 cũng là lúc sổ hộ khẩu giấy và sổ tạm trú giấy bị “khai tử”, khi đó chúng ta sẽ chuẩn bị chuyển hoàn toàn việc quản lý cư trú từ hình thức thủ công sang hiện đại. Đây là một bước tiến vượt bậc, tạo tiền đề vững chắc để xây dựng chính phủ điện tử. Để làm được điều này, cùng với sự nỗ lực của lực lượng Công an, cũng rất cần sự nhận thức đúng cùng sự chung tay, đồng thuận từ phía Nhân dân, góp phần đưa công tác quản lí dân cư ngày càng chặt chẽ, chính xác, hiệu quả, thiết thực hơn, giảm phiền hà cho người dân trong thực hiện các thủ tục hành chính…

Cao Thiên – Trung Hiếu