Sau một ngày đường vượt rừng, lội suối, chúng tôi mới đến cụm dân cư Pêtapooc (thuộc xã biên giới Đắc Pring, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam). Cuộc sống của đồng bào nơi đây vô cùng khó khăn, không điện, đường, trường, trạm và nước.

Pêtapooc “5 không”

Tại Đồn Biên phòng Đắc Pring, các chiến sĩ cho biết lên Pêtapooc xa lắm, mùa khô đường dễ đi cũng mất nhiều giờ, mùa này mất cả ngày mới đến nơi.

Bộ đội Biên phòng Đắc Pring trao quà tết cho bà con Pêtapooc.

Cụm dân cư Pêtapooc thuộc đầu nguồn sông Ring, phía nam giáp với Kom Tum, phía tây giáp với tỉnh Sê Kông (Lào). Cụm dân cư Pêtapooc có 9 hộ, 38 khẩu là đồng bào Dẻ, Mông, Ve, Hre. Nhà đồng bào lợp bằng tre lồ ô, gia súc sống chung với người, trẻ nhỏ vẫn ăn cơm bốc…

Già Kring Vây - người trong cụm dân cư cho biết: Ở đây thiếu nước và không có điện sinh hoạt. Người dân chỉ có 2ha diện tích trồng lúa nước, bình quân mỗi hộ có 3 sào đất lúa sản xuất 2 vụ, diện tích trồng lúa nước không chủ động được nguồn nước tưới nên năng suất thấp.

Các cháu học sinh trong độ tuổi cắp sách đến trường phải vượt 18km mới tới điểm trường của thôn. Khi học hết bậc tiểu học, nếu muốn học lên THCS phải lội sông đến trường. Còn những em khi học lên THPT phải rời gia đình, vượt hàng chục cây số xuống thị trấn thuê trọ học. “Bởi thiếu cái chữ mà cái nghèo cái đói cứ bám riết mãi nơi đây. Thiếu điện, thiếu nước đã đành, đằng này thông tin liên lạc cũng không có” – lời già King Vây.

Cất nhà cho đồng bào

Thời gian qua, các cấp chính quyền địa phương đã tích cực triển khai thực hiện chương trình xóa nhà tạm cho người dân Pêtapooc. Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Nam đã xây dựng nhà theo Chương trình “Mái ấm Biên cương” và địa phương làm một số nhà thuộc Dự án 134 cho đồng bào.

Anh Kring Hội phấn khởi cho biết: “Vợ chồng tôi được bộ đội làm nhà cho. Chưa bao giờ tôi nghĩ rằng mình lại được sống trong căn nhà ấm cúng như vậy. Bộ đội Biên phòng Đắc Pring còn chăm lo đời sống cho chúng tôi, giúp dân mở rộng diện tích trồng lúa nước, hỗ trợ giống bò, heo. Bộ đội hướng dẫn bà con tăng gia sản xuất, nhờ vậy chúng tôi tự túc được lương thực”.

Ông Kring Nhéo - Chủ tịch UBND xã Đắc Pring, cho biết: “Cụm dân cư Pêtapooc đặc biệt khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo là 100%. Đồng bào Pêtapooc sống tự cung tự cấp. Đường sá đến đây hết sức khó khăn. Học sinh phải học bán trú cách trung tâm xã và trung tâm huyện từ 20 - 90km, số còn lại mù chữ. Tỷ lệ mù chữ trong thôn chiếm hơn 74%”.

Những năm gần đây, thôn đang được cộng đồng xã hội, chính quyền quan tâm tạo điều kiện để người dân vượt qua khó khăn. Chính quyền đã mở lớp xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học cho học viên mù chữ và tái mù chữ trong thôn; đồng thời cho xây dựng một phòng khám chữa bệnh cho nhân dân.

Thiếu tá Đào Duy Hòa - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Đắc Pring cho biết: “Điều kiện khí hậu khắc nghiệt, giao thông đi lại khó khăn, tập quán canh tác lạc hậu, cuộc sống chỉ dựa vào núi rừng, nên đời sống người dân Pêtapooc hết sức khó khăn. Vừa rồi, để cho người dân đón tết vui vẻ, có cái ăn, cái mặc, Đồn Biên phòng Đắc Pring đã cất cho bà con 7 ngôi nhà mới; hỗ trợ cho 9 hộ, mỗi hộ 50kg gạo cùng 9 suất quà; hướng dẫn cho bà con tăng gia sản xuất để có ăn trong dịp tết...”.

Rời Pêtapooc, chúng tôi hy vọng một ngày không xa sẽ trở lại nơi này để thấy cuộc sống bà con sẽ không còn phải đối mặt với những khó khăn…

Nguyễn Lánh