Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long phấn đấu nâng tỉ trọng công nghiệp lên 40%

Theo Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, 4 tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long, gồm: An Giang, Kiên Giang, Cà Mau và TP Cần Thơ đang chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng khu vực công nghiệp – xây dựng từ 28,7% (năm 2010) lên 40% năm 2020.

Để hoàn thành nhiệm vụ này, hiện 4 địa phương phối hợp đề ra kế hoạch khai thác tiềm năng, lợi thế của từng địa phương và toàn vùng trên cơ sở phát triển hiệu quả, toàn diện các khu vực đồng bằng, ven biển và kinh tế biển, trong thế liên kết với các địa phương khác ở vùng ĐBSCL và hợp tác với các vùng khác trong cả nước, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng giảm nhanh tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ. Bốn tỉnh, thành phố đẩy mạnh mở rộng giao thương kinh tế với các nước trong khu vực và quốc tế; huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển, tạo chuyển biến căn bản trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, ưu tiên phát triển các ngành kinh tế công nghiệp nhằm nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Phục vụ phát triển công nghiệp vùng, các tỉnh, thành phố đang xây dựng ba trung tâm điện lực: Ô Môn, Cà Mau, Kiên Lương với tổng công suất khoảng 9.000 MW – 9.400 MW và cung cấp khí đốt từ các mỏ khí Tây Nam; ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng, đặc biệt là mạng lưới giao thông để kết nối vùng kinh tế trọng điểm với vùng Đông Nam Bộ, các vùng khác của cả nước, quan trọng nhất là Quốc lộ 1A, đường N1, N2, hệ thống đường trên đảo Phú Quốc, các cảng hàng không, đường cao tốc, cảng sông, biển. Các địa phương này cũng đang mở rộng quy mô dạy nghề và đào tạo chuyên gia các ngành công nghiệp mũi nhọn, đảm bảo cung ứng lao động, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao.

Theo Quyết định số 492 ngày 16/4/2009, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án thành lập vùng kinh tế trọng điểm vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bao gồm 4 tỉnh, thành phố: TP Cần Thơ, tỉnh An Giang, Kiên Giang và Cà Mau. Theo đó, đến năm 2020 cùng này sẽ trở thành trung tâm lớn về sản xuất lúa gạo, nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy sản, có đóng góp lớn vào xuất khẩu nông thủy sản của cả nước, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong chuyển giao công nghệ sinh học, cung cấp giống, các dịch vụ kỹ thuật, chế biến và xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp cho cả vùng; là trung tâm dịch vụ về giáo dục - đào tạo, y tế, khoa học - công nghệ, thương mại và du lịch lớn của cả nước./.

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: http://www.cpv.org.vn/cpv/modules/news/newsdetail.aspx?cn_id=492208&co_id=30106