Liên quan đến vụ sập giàn giáo xảy ra tại công trình tòa nhà Kim Minh (TP Vũng Tàu) mà Báo điện tử Xây dựng đã đưa tin, ngay sau khi lãnh đạo Bộ Xây dựng chỉ đạo, tổ công tác do ông Phạm Vũ Anh, Trưởng phòng Giám định 1, Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng công trình xây dựng đã đến Vũng Tàu làm việc.

Bộ Xây dựng khẩn trương điều tra vụ sập giàn giáo tòa nhà Kim Minh tại TP Vũng Tàu

Vung Tau: Thuc hien ngay bien phap dam bao an toan cho cac cong trinh lan can toa nha Kim Minh - Anh 1

Công trình có 5 tầng nổi và 1 tầng hầm vừa sập giàn giáo ngày 11/6 làm 2 người chết và nhiều người bị thương. Ảnh: Mạnh Cường.

Đúng 20h ngày 11/6, tổ công tác có mặt tại hiện trường nơi xảy ra vụ việc cùng với lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh BR-VT, lãnh đạo phòng Quản lý đô thị TP Vũng Tàu để đánh giá hiện trường. Ngay sau đó, các cơ quan liên quan khẩn trương làm việc tại hiện trường.

Vung Tau: Thuc hien ngay bien phap dam bao an toan cho cac cong trinh lan can toa nha Kim Minh - Anh 2

Ngay khi tới hiện trường vào lúc 20h10 phút, tổ công tác đã xem xét, đánh giá sự cố. Ảnh: Mạnh Cường.

Theo báo cáo nhanh của TP Vũng Tàu do ông Vũ Hồng Thuấn, Trưởng phòng Quản lý đô thị công bố, sự cố xảy ra tại công trình nhà ở riêng lẻ số 90 Trần Hưng Đạo, phường 1, TP Vũng Tàu. Công trình có giấy phép xây dựng số 276/GPXD, do UBND TP Vũng Tàu cấp ngày 26/3/2015, thiết kế 05 tầng + 01 tầng hầm, chiều cao 20,7m và tổng diệt tích sàn xây dựng khoảng 1.600m2. Công trình được khởi công tháng 11/2015.

Ông Nguyễn Trung Lương, Trưởng phòng Giám định của Sở Xây dựng tỉnh BR-VT cho biết: theo đánh giá sơ bộ thì hệ thống chống (giàn giáo) thưa, giằng kém nên dẫn đến mất ổn định. Qua đó, ông Lương cho biết, là cơ quan chuyên môn, Sở Xây dựng ngay lập tức đình chỉ thi công, tham mưu cho UBND tỉnh báo cáo Bộ chuyên ngành và thành lập ngay tổ điều tra nguyên nhân sự cố.

Vung Tau: Thuc hien ngay bien phap dam bao an toan cho cac cong trinh lan can toa nha Kim Minh - Anh 3

Ngay sau đó, tổ công tác đã họp với đại diện Sở Xây dựng và UBND TP Vũng Tàu để giải quyết sự cố. Ảnh: Mạnh Cường.

Đánh giá sự cố sau khi quan sát hiện trường, ông Nguyễn Tuấn Ngọc Tú, Phó phòng An toàn (Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng) cho biết, qua những sự việc như thế này thì 50% sự cố có vấn đề về mặt kỹ thuật. Chính vì lẽ đó, hiện nay Chính phủ và Bộ Xây dựng rất quan tâm và chỉ đạo quyết liệt trong an toàn xây dựng. Qua sự việc tại công trình này, ông Tú đề nghị địa phương phải có biện pháp giằng chống lại các cột đã nghiêng nhằm đảm bảo an toàn cho các công trình lân cận.

Trước đó, Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng công trình xây dựng đã gửi công văn hỏa tốc số 404/GĐ –GĐ1 cho Sở Xây dựng tỉnh BR-VT, trong đó yêu cầu đơn vị này hướng dẫn, phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương có liên quan giải quyết sự cố công trình xây dựng bao gồm: tìm kiếm, cứu hộ, bảo đảm an toàn cho người và tài sản; hạn chế và ngăn ngừa các nguy hiểm có thể tiếp tục xảy ra; tổ chức bảo vệ hiện trường sự cố và thực hiện báo cáo theo quy định Khoản 2 Điều 47 của Nghị định 46/2015.

Bên cạnh đó, tham mưu, giúp UBND tỉnh giải quyết sự cố công trình và thực hiện các công việc theo Khoản 2 Điều 48 của Nghị định 46/2015; giúp UBND tỉnh tổ chức giám định nguyên nhân sự cố; trong quá trình giải quyết sự cố, giám định nguyên nhân nếu có vướng mắc cần phải trao đổi với Cục Giám định để có ý kiến phối hợp.

Vào lúc 9h30 phút sáng 11/6, tại công trình tòa nhà 90 Trần Hưng Đạo, TP Vũng Tàu khi đơn vị thi công đang đổ bê tông cho mái hồ bơi thì sảy ra sự cố sập giàn giáo.

Sự cố này khiến 02 công nhân tử vong và 02 công nhân khác bị thương nhẹ, 01 công nhân đã xuất viện còn 01 công nhân đang được điều trị tại bệnh viện Lê Lợi TP Vũng Tàu.

Mạnh Cường