Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vung tiền 'chạy tội' cho con, đôi vợ chồng già nhận về sự cay đắng

Vướng vào lao lý, gia đình người đàn ông ở quận Long Biên đã bỏ ra số tiền rất lớn hòng thoát tội nhưng lại phải nhận về sự ê chề và cay đắng…

Ngày 23-3, đưa Nguyễn Thị Hồng (SN 1960, trú tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt người đàn bà này 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 174 – BLHS năm 2015. Bị hại trong vụ án là đôi vợ chồng già, trú ở quận Long Biên, Hà Nội.

Tại phiên tòa, nội dung vụ án được làm rõ, ngày 12-4-2018, Phạm Anh Tuấn (SN 1986, trú tại phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội) bị CAQ Hà Đông (Hà Nội) bắt giữ về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Sau khi biết con trai bị bắt, bố đẻ Tuấn đã nhờ người giới thiệu, rồi biết đến Nguyễn Thị Hồng có khả năng “chạy” cho con trai ông ta được tại ngoại và không bị xử lý về hình sự.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Trong khi ấy, mặc dù không có việc làm ổn định nhưng Hồng vẫn tự giới thiệu bà ta là cán bộ ở cơ quan Trung ương, có mối quan hệ với nhiều lãnh đạo cấp cao và hứa trong thời gian 1 tuần sẽ xin cho Phạm Anh Tuấn được trả tự do, không bị xử lý hình sự với tổng chi phí 1,5 tỷ đồng.

Tin tưởng những lời nói trên là thật, bố mẹ Tuấn đồng ý đưa tiền để Hồng “chạy trắng án”. Ngày 18-4-2018, bố của Tuấn đưa cho Hồng số tiền 800 triệu đồng để thực hiện phi vụ “chạy án”. Ít ngày sau, Hồng nói với bố mẹ Tuấn là cần thêm tiền để lo việc và gia đình này đã chuyển cho Hồng thêm 600 triệu đồng nữa.

Sau đó, trong các ngày 28-5-2018 và 5-6-2018, Hồng tiếp tục yêu cầu đôi vợ già chuyển thêm tiền nên gia đình Tuấn đã lần lượt chuyển 17 triệu đồng và 20 triệu đồng nữa. Nâng tổng số tiền gia đình Tuấn đã đưa cho Hồng là 1 tỷ 437 triệu đồng.

Đến ngày 15-7-2018, thấy Tuấn vẫn chưa được trả tự do như hứa hẹn nên gia đình anh này yêu cầu Hồng lập 1 bản cam đoan sẽ giúp Tuấn được tại ngoại và không bị xử lý hình sự. Nhưng rồi thấy Hồng không thực hiện cam kết nên gia đình Tuấn nhiều lần yêu cầu trả tiền nhưng không được đáp ứng. Hồng sau đó còn bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

“Tiền mất tật mang”, bố mẹ Tuấn đành “muối mặt” làm đơn tố giác Hồng đến cơ quan công an. Và rồi Hồng nhanh chóng bị cơ quan điều tra bắt giữ theo lệnh truy nã. Xác minh tại CAQ Hà Đông, Cơ quan điều tra nhận thấy, ngày 14-4-2018, Cơ quan cảnh sát điều tra – CAQ Hà Đông ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Phạm Anh Tuấn về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Trong quá trình điều tra vụ án, không có cá nhân, tổ chức nào tác động theo hướng có lợi cho Phạm Anh Tuấn. Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Hồng khai nhận nội dung vụ án như trên. Tuy nhiên, Hồng khai sau khi nhận tiền của bố mẹ đã bỏ thêm 63 triệu đồng vào cho đủ 1,5 tỷ đồng và đưa cho một người Đệ để “chạy án”.

Tuy nhiên, Hồng không biết nhân thân, lai lịch của người tên Đệ và cũng không nhớ số điện thoại đã liên hệ với người nhờ “chạy án”. Việc Hồng đưa tiền cho Đệ không có ai làm chứng, không có tài liệu chứng minh và nếu gặp lại Hồng cũng không nhận ra Đệ… Do đó, Cơ quan điều tra xác định lời khai của Hồng là không có căn cứ.

Bị đưa ra xét xử tại phiên tòa, Hồng một lần nữa khai nhận hành vi lừa đảo “chạy án” như tài liệu triều tra đã chứng minh. Trong khi ấy, tham gia tố tụng với tư cách bị hại, đôi vợ chồng già (bố mẹ Tuấn) cho rằng con trai và con gái Hồng cũng liên quan với vai trò đồng phạm. Bởi quá trình giao nhận tiền “chạy án”, các con Hồng cũng tham gia kiểm đếm.

Từ đó, đôi vợ chồng bỏ ra gần 1,5 tỷ đồng “chạy tội” cho con trai đề nghị tòa án trả hồ sơ để điều tra bổ sung… Tranh luận với bị hại, đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa rằng không có căn cứ cho thấy các con của Hồng đồng phạm với bị cáo. Đại diện Viện kiểm sát cũng nhắc nhở đôi vợ chồng già nên soi xét lại hành vi của bản thân.

Và rồi khép lại phiên xử, Tòa án Hà Nội cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là có căn cứ, đúng pháp luật. Bị cáo không bị oan và hành vi phạm tội của bị cáo không có đồng phạm. Trên cơ sở ấy đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Hồng mức án nêu trên, đồng thời buộc người đàn bà này phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho đôi vợ chồng già.

Lâm Vinh

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/vung-tien-chay-toi-cho-con-doi-vo-chong-gia-nhan-ve-su-cay-dang-post461391.antd