Vươn lên sau vấp ngã

Gốc
Tại hội nghị biểu dương mô hình, cá nhân điển hình thực hiện tốt tái hòa nhập cộng đồng sau khi chấp hành tốt án phạt tù do Công an thành phố Cần Thơ tổ chức vào cuối tháng 9-2014; tấm gương vươn lên sau khi vấp ngã của Võ Văn Luyến, ấp Thới Phước 2, xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai được mọi người chú ý.

Anh Võ Văn Luyến

Vì nông nổi, thiếu suy nghĩ, Võ Văn Luyến trở thành tội phạm, phải thi hành án 12 năm tù. Những ngày chấp hành án trong trại giam là những ngày mà Võ Văn Luyến dằn vặt, ân hận vì chuyện lỡ lầm và quyết tâm lao động, học tập, rèn luyện, chấp hành tốt các qui định của trại giam để sớm được ân xá trở về đời thường, trở về với gia đình và làm lại từ đầu, có cuộc sống giống như bao người bình thường khác.

Cuối năm 2002, Luyến được đặc xá tha tù trước thời hạn. Trở về với đời thường, không nghề nghiệp, thiếu vốn, Luyến đi làm thuê, lao động vất vả nhưng cuộc sống vẫn lắm gian nan. Nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương giới thiệu cho vay vốn, Luyến dựng chuồng nuôi dơi, dưới mặt đất thì nuôi 200 con ba ba. Hằng ngày anh ra chợ mua đầu cá, bắt ốc làm thức ăn cho ba ba.

Năm đầu tiên nuôi, Luyến thu nhập hơn 50 triệu đồng. Thấy có hiệu quả, anh tăng dần số lượng ba ba nuôi lên 500 con, nuôi thêm vịt đẻ và gà thịt. Hiện nay, mỗi tháng, Luyến thu nhập từ 4,5 đến 5 triệu đồng/tháng.

Cuộc sống nay không còn cảnh thiếu trước, hụt sau. Năm 2013, anh Luyến được UBND thành phố Cần Thơ công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Năm 2014, UBND xã Tân Thạnh công nhận nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp cơ sở. Nhờ ý chí nghị lực anh đã đứng dậy sau vấp ngã, làm lại từ hai bàn tay trắng, và anh đã thành công.

Lê Quốc Khánh

Tin nóng

Tin mới