Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vườn quốc gia đặt tên theo 2 ngọn núi cao nhất vùng

Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà nằm ở trung tâm cao nguyên Lang Biang, Lâm Đồng gây chú ý khi được đặt tên theo 2 ngọn núi cao nhất trong khu vực. Đó là núi Bidoup và Núi Bà.

Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà nằm ở trung tâm cao nguyên Lang Biang (Lâm Viên), trên địa bàn huyện Lạc Dương, Đam Rông (Lâm Đồng). Theo thông tin giới thiệu, vườn quốc gia này được đặt tên theo 2 ngọn núi cao nhất trong khu vực là Bidoup (2.287 m) và Núi Bà (Lang Biang, 2.167 m). Ảnh: Quý Trần.

Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà được thành lập vào năm 2004, trên cơ sở chuyển hạng Khu bảo tồn thiên nhiên Bidoup - Núi Bà. Nơi đây góp phần bảo tồn đa dạng sinh học vùng, bảo tồn các đặc trưng văn hóa bản địa, phục vụ nghiên cứu khoa học - giáo dục, phát triển du lịch sinh thái, củng cố an ninh - quốc phòng... Ảnh: Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà.

Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà là vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Lang Biang, được UNESCO công nhận vào năm 2015. Nằm về phía bắc tỉnh Lâm Đồng, đây là một trong bốn trung tâm đa dạng sinh học quốc gia, ở độ cao từ 650 m đến gần 2.300 m với một số hệ thống rừng khác nhau. Ảnh: Đặng Tuấn.

Theo tư liệu của Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà, nơi đây là một trong 221 vùng chim đặc hữu của thế giới. Nghiên cứu cho thấy vườn có khoảng có khoảng 301 loài chim, thuộc 67 họ, nằm trong số những vùng phong phú về chim nhất của Việt Nam. Ảnh: Marc Choisy.

Theo tư liệu của Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà, về thực vật, nơi đây có khoảng 1.966 loài thuộc 966 chi, 188 họ, với nhiều loài quý hiếm, có tên trong Sách đỏ. Đến đây, du khách có thể tìm hiểu thông đỏ, bách xanh, pơ mu, thông hai lá dẹt, lan rừng, đỗ quyên... Ảnh: Tấn Tài.

Đầu năm 2021, các nhà khoa học phát hiện được loài Trà mi Langbiang (Camellia langbianensis) tại Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà, sau đúng 90 năm từ khi người Pháp thu thập được mẫu vật đầu tiên của hoa này (1931). Suốt thời gian dài, giới thực vật học trong và ngoài nước tưởng chừng hoa đã bị tuyệt chủng. Ảnh: Báo Lâm Đồng.

Đến Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà, du khách có thể tham gia tuyến du lịch sinh thái Bidoup. Đỉnh Bidoup thuộc xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, là ngọn núi cao nhất ở cao nguyên Lâm Viên. Nhiều bạn trẻ thích khám phá, chinh phục Bidoup trong mùa khô, mùa đẹp nhất năm. Ảnh: Ngakuu.

Theo Song Phúc/Zing

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/ta-tay/vuon-quoc-gia-dat-ten-theo-2-ngon-nui-cao-nhat-vung-1546450.html