Truyền thông Trung Quốc nêu từ ngày 2.11 đến nay Bí thư Ủy ban kiểm tra - kỷ luật trung ương CCDIVương Kỳ Sơn "ẩn thân", không hề xuất hiện ở bất kỳ sự kiện chính trị nào. Đã xuất hiện tin đồn Bí thư Vương tập trung xử lý dứt điểm vụ án của “hổ lớn” Lệnh Kế Hoạch.

Vuong Ky Son “an than”, tap trung xu ly vu Lenh Ke Hoach - Anh 1

Việc Bí thư CCDI Vương Kỳ Sơn “mất tích” từ ngày 2.11 đến nay ó thể là để tập trung giải quyết dứt điểm vụ án của Lệnh Kế Hoạch

Có thể bạn quan tâm

Từ khi nhậm chức Bí thư của CCDI, cơ quan đánh tham nhũng có quyền lực bậc nhất Trung Quốc, mọi hoạt động của Bí thư Vương đều thu hút sự chú ý của dư luận nước này.

Lần xuất hiện trước công chúng gần đây nhất của ông, là cuộc gặp cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger tại Trung Nam Hải (Bắc Kinh) vào ngày 2.11.

Theo “quy luật” đánh tham nhũng của CCDI, mỗi khi ông Vương “biến mất”, rất có thể là do tổ điều tra đang gặp phải khó khăn, cần chính ông tự tay xử lý. Và mỗi lần Bí thư Vương tự tay xử lý thì sẽ có “hổ lớn” bị đưa ra xét xử.

Do đó, trong giới truyền thông Trung Quốc đã xuất hiện tin đồn sắp có “sự kiện lớn” xảy ra, mà cụ thể là vụ của Lệnh Kế Hoạch có thể sẽ được giải quyết dứt điểm, sau khi công tác điều tra gần như đã hoàn tất.

Án tham nhũng của Lệnh tính từ khi CCDI công bố lập án điều tra Lệnh vào ngày 20.7.2015 đến nay đã kéo dài được 4 tháng.

Lấy vụ án của Chu Vĩnh Khang làm ví dụ. Vào ngày 5.12.2014, CCDI chính thức buộc tội Chu và chuyển hồ sơ cho cơ quan tư pháp điều tra.

4 tháng sau, tức ngày 3.4.2015, Viện kiểm sát nhân dân tối cao công bố kết quả điều tra, chuyển cho Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thiên Tân tiến hành truy tố.

Vào thời điểm đó, Vương Kỳ Sơn cũng “biến mất bí ẩn” vào khoảng thời gian trước ngày Viện kiểm sát công bố kết quả điều tra, khi không hề xuất hiện trong các sự kiện chính trị từ ngày 24.3 đến 4.4.2015

Tuy nhiên, việc Vương Kỳ Sơn“ẩn thân" cũng là hợp lý. Khi công việc điều tra sắp kết thúc thì CCDI cũng có trách nhiệm trong việc phối hợp điều tra, do đó Bí thư Vương phải tham gia.

Như vậy, nếu giống như vụ của Chu, sắp tới vụ của Lệnh sẽ sớm được giải quyết dứt điểm

Ngoài ra, do Chu là “nhân vật nhạy cảm”,cơ quan điều tra không tiến hành công bố thông tin kịp thời theo từng giai đoạn xử lý, mà chờ đến khi đưa ra xét xử mới công bố quá trình điều tra. Do đó, không loại trừ trường hợp Lệnh bị xử lý tương tự, chuẩn bị được đưa ra xét xử, kết án.

Liên quan đến thời gian xét xử, điều 202 Luật hình sự Trung Quốc quy định, tòa án sau khi tiếp nhận hồ sơ truy tố phải xét xử và tuyên án trong vòng hai tháng, trễ nhất là ba tháng.

Đối với những án có thể tuyên tử hình hoặc có mang tính chất dân sự thì nếu được tòa án trên một cấp phê chuẩn thì có thể kéo dài thêm ba tháng. Trong các trường hợp đặc biệt phải kéo dài hơn, phải báo cáo và xin phép của Tòa án nhân dân tối cao.

Nói một cách đơn giản, nếu hồ sơ truy tố được Viện kiểm sát chuẩn bị kỹ lưỡng, không có chi tiết bị tòa án bác bỏ, rất có khả năng Lệnh sẽ sớm bị đưa ra xét xử trong thời gian gần đây.

Ngoài vụ của Chu , lần gần đây nhất Bí thư Vương “ẩn thân” là vào tháng 7.2015.

Sau đó ngay ngày 31.7.2015, CCDI thông báo đã “đánh” được 3 “hổ lớn” cấp tỉnh, trong đó có Bí thư tỉnh ủy Hà Bắc Chu Bản Thuận và 2 “hổ quân đội”, trong đó có cựu phó chủ tịch Quân ủy trung ương Quách Bá Hùng.

Do đó, giới truyền thông đã rút ra “quy luật đánh tham nhũng” của CCDI chính là mỗi khi Bí thư Vương “mất tích” thì sau đó sẽ có quan tham cấp cao “ngã ngựa”.

Cẩm Bình (theo DWNews)