Tạp chí Element vừa công bố danh sách đề cử của giải thưởng Asia Pink Awards nhằm tôn vinh những cá nhân và tổ chức đã có đóng góp cho cộng đồng LGBT Châu Á trong năm vừa qua.

Hoạt động của cộng đồng LGBTI tại khu vực châu Á hiện tại đang tăng trưởng với tốc độ kỷ lục và đó chính là thành quả làm việc không biết mệt mỏi của rất nhiều con người có tâm huyết.

Giải thưởng Asia Pink Awards lần này chính là sự ghi nhận dành cho những người đã và đang cố gắng nỗ lực để đưa Châu Á trở thành một nơi tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người, bao gồm cả người đồng tính.

Hiro Mizuhara, đại diện của tạp chí ELEMENT cho biết: “Trong khi có những sáng kiến tương tự như thế này ở Tây bán cầu thì giải thưởng Asia Pink Awards lại liên kết với khu vực các nước có nền văn hóa và chính trị khác biệt.”

“Mỗi ứng cử viên của chúng tôi hoạt động trong một cộng đồng riêng của họ nhằm thúc đẩy các phong trào vì quyền của người đồng tính. Tuy nhiên điều này lại là thể hiện của sự rời rạc, chẳng hạn như những người không thuộc các quốc gia Hoa ngữ thì chưa hề nghe nói về nữ ca sĩ A Mei hoặc như chỉ có người nước Lào mới biết rõ Anan Bouapha là ai. Và chúng tôi hy vọng giải thưởng lần này sẽ góp phần tạo nên sự liên kết chặt chẽ hơn giữa các khu vực nhằm lan truyền cảm hứng rộng rãi hơn nữa", ông nói thêm.

Dưới đây là 27 đề cử bao gồm cá nhân và doanh nghiệp được tôn vinh:

1. Nữ ca sỹ A-Mei

Giọng ca xứ Đài là người thẳng thắn công khai ủng hộ quyền của người đồng tính. Năm 2013, cô tổ chức một buổi hòa nhạc miễn phí nhằm hỗ trợ cho hôn nhân đồng giới và ký vào yêu cầu hợp thức hóa việc cho phép người đồng tính tại Đài Loan được kết hôn.

2. M Ravi

Một luật sư nhân quyền tại Singapore, người đã từng đưa ra kiến nghị bãi bỏ mục 377A của bộ luật hình sự về việc tội phạm hóa đồng tính cũng như yêu cầu người của cộng đồng LGBTI phải được đối xử bình đẳng và được bảo vệ theo hiến pháp.

3. Anan Bouapha

Anna là một nhà hoạt động tích cực trong việc tuyên truyền phòng chống HIV và giáo dục giới tính ại Lào. Bên cạnh đó, ông cũng là người chịu trách nhiệm chính tổ chức sự kiện tự hào đồng tính đầu tiên ở quốc gia này.

4. Bryan Choong

Giám đốc điều hành của Oogachaga, một tổ chức tư vấn và hỗ trợ phát triển cá nhân dành cho cộng đồng LGBTI tại Singapore.

5. Taiga Ishikawa

Một trong 2 nam chính trị gia là người đồng tính công khai đầu tiên giành chiến thắng tại Nhật Bản. Ông đã vận động thành công việc đề nghị chính phủ Nhật sửa đổi giấy chứng nhận cho phép công dân nước này kết hôn với công dân ngoại quốc có cùng giới tính hiện đang sống tại các nước đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

6. Jiangang Wei

Là người có nhiều đóng góp cho cộng đồng LGBT thông qua các tác phẩm sân khấu và điện ảnh. Điển hình như “Living Positive”, vở kịch có chủ đề về HIV & AIDS hay “I Want to Grow Old in China”, phim tài liệu đề tài LGBTI. Bên cạnh đó ông còn là thành viên trong ban tổ chức liên hoan phim Queer Bắc Kinh và thành viên hội đồng quản trị của trung tâm LGBT Bắc Kinh.

7. Xiao Han

Chỉ mới 19 tuổi, Han đã là đại diện hợp pháp của một tổ chức tình nguyện viên LGBT. Han cũng từng tổ chức và dẫn đầu một cuộc diễu hành tự hào cùng hơn 100 đại biểu ở thành phố Trường Sa nhân ngày quốc tế chống chứng sợ đồng tính và chuyển giới, gọi tắt là IDAHO.

8. Laure Shang

Ca sỹ Trung Quốc, nhà vô địch mùa giải thứ ba của cuộc thi hát Super Girl. Shang là cá nhân ủng hộ mạnh mẽ cho LGBTI, thúc đẩy quyền bình đẳng thông qua các trang blog và website. Gương mặt của cô thường xuất hiện trên giao diện của một ứng dụng hẹn hò dành cho người đồng tính tại Trung Quốc hồi tháng trước.

9. Anthony Wong

Một ca sĩ nổi tiếng kiêm nhà soạn nhạc của xứ Cảng Thơm, người từng công khai đồng tính trong các buổi hòa nhạc tại nhà hát Coliseum Hong Kong diễn ra vào tháng Tư năm 2012. Wong còn là đồng sáng lập của Big Love Alliance, một tổ chức ủng hộ quyền LGBTI.

10. Vương Lực Hoành

Chàng ca sỹ kiêm nhạc sỹ kiêm người Mỹ gốc Hoa, đồng thời anh còn là một diễn viên. Từ lâu xu hướng tính dục của Vương Lực Hoành đã trở thành đề tài được nhiều người bàn tán xôn xao. Anh cũng từng rơi vào tin đồn có quan hệ tình cảm bí mật với nam nghệ sĩ piano cổ điển người Trung Quốc, Li Yundi. Điều này đã khơi gợi nên một cuộc tranh luận trên khắp cả nước góp phần nâng cao nhận thức của người dân Trung Quốc.

11. Denise Ho Wan-Si

Nữ ca sỹ Hong Kong đầu tiên công khai vào tháng 11 năm 2012 và sau đó đã trở thành một hình mẫu tích cực đối với nhiều người hâm mộ tại Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Malaysia và Singapore. Ngoài ra cô cũng là một trong những người sáng lập tổ chức vận động quyền LGBT - Big Love Alliance.

12. Alex Au

Một blogger có nickname Yawning Bread, là một trong 3 thành viên sáng lập People Like Us, nhóm vận động quyền bình đẳng cho người đồng tính tại Singapore. Không chỉ vậy, Alex Au còn là người quản trị diễn đàn đầu tiên dành cho cộng đồng người đồng tính Singapore mang tên Singapore Gay News List.

13. Mục sư Dr Yap Kim Hao

Một đồng minh có tiếng nói mạnh mẽ ủng hộ quyền bình đẳng của LGBTI, ông là giám mục Châu Á đầu tiên của Giáo Hội Methodist tại Singapore và Malaysia.

14. Billy Leung

Là một người thường xuyên xuất hiện trên sóng truyền hình ủng hộ quyền LGBTI và hiện đang là cán bộ tiếp cận cộng đồng địa phương cũng như đóng góp cho mọi công việc chính trị của tổ chức Pink Alliance.

15. Mục sư O Young

Vị mục sư đồng tính người Malaysia này là người đầu tiên tổ chức một đám cưới đồng giới công khai đầu tiên trong nước, đồng thời anh còn là một nhà báo từng đoạt được nhiều giải thưởng lớn.

16. Sonia Gandhi

Khi tòa án tối cao của Ấn Độ chỉ sau một đêm đã khiến cho 17% số người đồng tính toàn cầu trở thành tội phạm, chủ tịch đảng Congress đã dẫn đầu chính phủ thực hiện động thái đáp trả, đưa bà trở thành một trong những đồng minh quan trọng của cộng đồng LGBTI toàn thế giới.

17. Margaret Cho

Cô là một diễn viên hài nổi tiếng với quan điểm: “Nếu bạn là đồng tính, nếu bạn là phụ nữ da màu hay nếu bạn làm phim hài thì nó cũng quan trọng như tiếng nói của bạn”, là người nhiệt liệt ủng hộ quyền LGBTI và từng giành được những giải thưởng từ những đóng góp cho cộng đồng. Đặc biệt, Margret Cho là người song tính.

18. George Takei

Gây ấn tượng với vai diễn Hikaru Sulu trong bộ phim Star Trek và được hơn 5 triệu người hâm mộ trên Facebook, George Takei là đại sứ của cộng đồng LGBTI. Ông thường dùng trang facebook của mình để lên tiếng ủng hộ cũng như liên tục chia sẻ những thông tin liên quan đến LGBTI.

19. Zhonglu Capital

Một chi nhánh đầu tư của Zhonglu Group, được thành lập bởi doanh nhân nổi tiếng Chen Rong. Vào tháng 4/2013, họ tham gia đầu tư xây dựng ứng dụng hẹn hò dành cho người đồng tính với tên gọi Blued.

20. IKEA

Năm 1994, tập đoàn quốc tế của Thụy Điển chuyên thiết kế đồ trang trí nội thất ra mắt một chiến dịch quảng cáo được cho là những nỗ lực đầu tiên hướng đến đối tượng khách hàng là người đồng tính. Công ty này về sau vẫn tiếp tục giới thiệu những mẫu quảng cáo thân thiện dành cho LGBTI và dần trở nên phổ biến với người đồng tính nam châu Á.

21. Barclays

Một công ty dịch vụ tài chính ngân hàng đa quốc gia của Anh đang tham gia gây quỹ và thực hiện nhiều hoạt động khác cho cộng đồng LGBTI khắp châu Á. Barclays từng tài trợ cho Hong Kong Pride, Pink Dot Singapore và tổ chức sự kiện gây quỹ cho Oogachaga.

22. Google

Công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã xây dựng hẳn một mạng dành riêng cho nhân viên LGBTI của họ với tên gọi Gayglers và là nhà tài trợ đầu tiên của Pink Dot Singapore. Ngoài ra, họ cũng phát động chiến dịch Legalize Love chống lại chứng sợ đồng tính và sự đàn áp của luật pháp lên cộng đồng LGBTI trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, Google còn tài trợ Hồng Kông Pride và Sydney Mardi Gras.

23. Goldman Sachs

Ngân hàng đầu tư đa quốc gia của Mỹ thường xuyên tài trợ cho các sự kiện LGBTI như Đài Loan Pride, Hong Kong Pride và Tokyo Pride.

24. Standard Chartered

Ngân hàng có mạng lưới đông đảo nhân viên LGBTI tại Singapore và Hong Kong đồng thời là nhà tài trợ bạch kim cho hội nghị Diversity & Inclusion tại châu Á năm 2012.

25. IBM

Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, IBM từng tổ chức hội thảo về sự đa dạng LGBTI đầu tiên tại Singapore. Là công ty đi đầu về tôn trọng sự đa dạng nơi công sở đồng thời họ còn đưa ra nhiều nguồn tại liệu liên quan hướng dẫn cho cộng đồng LGBTI tại Ấn Độ và Trung Quốc.

26. JP Morgan

Đây là công ty dịch vụ tài chính ngân hàng đa quốc gia của Mỹ, một trong những tổ chức tài chính lớn nhất thế giới. Công ty này đồng thời là nhà tài trợ cho các sự kiện của cộng đồng LGBTI châu Á như Pink Dot Singapore và Hong Kong Pride.

27. Nomura

Tập đoàn đa quốc gia Nhật Bản chuyên về tư vấn quản lý tài chính từng tham gia chiến dịch Out in the Street, hỗ trợ cho sự kiện Hong Kong Pride, liên hoan phim LGBT Hong Kong và liên hoan phim LGBT Ấn Độ.

Minh Hải - Ảnh Internet