“Vương quốc” thủ khoa

Gốc
Năm nay,Trường THPT Vĩnh Bảo (huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) lại “bội thu” thủ khoa khi có tới 5 học sinh đỗ đầu vào các trường ĐH. Ngôi trường làng này trở nên nổi tiếng khắp vùng đất Cảng về bề dày thành tích học tập.

Thầy Kiên chia vui cùng 5 thủ khoa trước ngày bước vào môi trường ĐH

Một lớp 5 thủ khoa

Đó là các em: Đặng Phạm Phú (27 điểm, thủ khoa ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương); Nguyễn Hải Hà (29 điểm, thủ khoa ĐH Nông nghiệp Hà Nội); Nguyễn Thị Nga (25 điểm, thủ khoa ĐH GTVT TP Hồ Chí Minh); Phạm Thu Hà (25,5 điểm, thủ khoa ĐH Hải Phòng) và Phạm Tâm Long (28 điểm, thủ khoa ĐH Y Hải Phòng). Cả 5 thủ khoa này đều học cùng lớp 12A1 và đều cho biết, không hề đi ôn tại một lò luyện thi nào mà chỉ học ở trường và tự ôn ở nhà. “Chúng em chủ yếu ôn luyện tại lớp. Trong quá trình học, chỗ nào không hiểu thì phải hỏi thầy cô hoặc cả nhóm tụm đầu vào tìm cho bằng được cách giải. Mỗi lần tìm ra kết quả đúng thì chúng em vui sướng lắm”, Đặng Phạm Phú chia sẻ.

Trong lễ khai giảng năm học vừa qua, thầy trò Trường THPT Vĩnh Bảo đã vinh dự nhận danh hiệu kỷ lục là trường THPT nông thôn có nhiều học sinh thi đỗ thủ khoa, á khoa các trường đại học do Hội đồng xác lập kỷ lục gia Việt Nam trao tặng.

Phong trào học tập ở lớp 12A1 rất sôi nổi, 54 thành viên trong lớp cạnh tranh nhau rất quyết liệt. Trong mỗi bài giảng, các thầy cô giáo thường gợi mở vấn đề rất khéo léo để rèn cho mỗi em sự đào sâu suy nghĩ, luôn đặt ra câu hỏi vì sao. Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp TP Hải Phòng năm học vừa qua, Hải Hà được giải Nhất, còn Phú và Thu Hà đoạt giải Ba môn Toán, Tâm Long rinh giải Nhì môn Vật lý, Công nghệ. Học giỏi, hài hước, giản dị, 5 thủ khoa của ngôi trường làng này cho biết thần tượng của các em là người thân trong gia đình. “Chị gái là thần tượng của em bởi chị học rất đỉnh, là á khoa Học viện Ngân hàng năm 2007. Bây giờ chị đang làm tại một ngân hàng ở Hà Nội nên đó là động lực cho em phấn đấu để được như chị”, Thu Hà bộc bạch. Còn với Hải Hà, em rất khâm phục cô em họ học cùng lớp, ở cùng nhà với mình. “Bố mẹ em ấy đi làm ăn xa nên em ấy về ở nhà em từ năm học lớp 5. Mặc dù sống xa bố mẹ nhưng em rất nghị lực, tự lập. Đó chính là tấm gương để em phải học tập. Chị em em thường học bài cùng nhau. Năm nay, em ấy thi ĐH Luật được 24 điểm”, Hải Hà cho biết.

Khi thầy hay gặp trò giỏi

Tính từ năm 2006 đến thời điểm này, Trường THPT Vĩnh Bảo đã có 32 thủ khoa, á khoa các trường ĐH. Dưới “triều đại” của thầy Hiệu trưởng Nguyễn Hữu Kiên, ngôi trường ngoại thành này tiếp tục giữ vững ngôi đầu đất Cảng về thủ khoa trong 8 năm liên tục. Bật mí về bí quyết “đẻ” thủ khoa của trường quê, thầy Kiên cho rằng, người thầy giỏi không chỉ là người có kiến thức vững vàng mà còn phải biết cách “điểm đúng huyệt”, khơi gợi được tinh thần ham học, tự rèn luyện cho học trò. Nói cách khác, thầy cô là người truyền lửa, dẫn đường cho học trò tới phương pháp tự học.

Điều này cũng dễ hiểu bởi học trò của thầy cô nơi đây phần lớn là con nhà nghèo. Vì vậy, tinh thần tự học sẽ giúp cho các em ý thức được vai trò của việc học trong nỗ lực thay đổi số phận, xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp, văn minh. Thầy Kiên cho biết: “Những học sinh đỗ thủ khoa của trường không bao giờ học thêm ở các lò luyện thi bên ngoài. Việc dạy thêm trong nhà trường cũng vừa phải. Học sinh có thể tiếp thu lượng kiến thức được các thầy cô truyền đạt ngay trong giờ học chính khóa”. Chuyện dạy thêm, học thêm tràn lan không bao giờ tồn tại ở trường này. Chuyện phong bì, phong bao thầy cô ngày lễ, Tết thì lại càng không có. Thầy Kiên quả quyết như đinh đóng cột: “Người dân quê làm việc quần quật suốt ngày mới có đồng tiền, bát gạo để cho con đến trường, nên không có khái niệm lễ lạt thầy cô”.

Tại trường THPT Vĩnh Bảo, học sinh vào lớp 10 đã phải trải qua một kỳ thi để chọn lọc, đánh giá khách quan khả năng của từng người, từ đó phân lớp cho đúng, hiệu quả. “Thầy cô có thế mạnh đều được phát huy, thầy giỏi gặp được trò ham học có khác gì “diều gặp gió”. Hơn nữa, đây là vùng quê có truyền thống hiếu học, các em được sinh trưởng trong những gia đình hiếu học, có người thân học giỏi... là những tấm gương sáng để các em phấn đấu, noi theo” - thầy Kiên cho biết.

Ngọc Khánh

Tin nóng

Tin mới