Vượt “biên”

Gốc
(HQ Online)- Trong khi các DN XK tận dụng TMĐT để xúc tiến giao thương ra nước ngoài, thị trường TMĐT Việt Nam lại đang là miếng bánh béo bở đối với nhiều DN “ngoại” khiến cho cuộc cạnh tranh giữa các DN ngày càng gay gắt.

Sau 3 năm có mặt tại thị trường Việt Nam, trang mua bán trực tuyến Lazada đã gặt hái được thành công cũng như khẳng định vị trí dẫn đầu tại thị trường TMĐT Việt Nam. Lazada là công ty con thuộc Tập đoàn Rocket Internet (Đức) tập trung phát triển theo mô hình B2C (bán lẻ trực tuyến các sản phẩm tới người tiêu dùng), tương tự như con đường mà Amazon đã chọn. Với sự hậu thuẫn vững chắc của công ty mẹ, cộng thêm kinh nghiệm kinh doanh thành công tại nhiều thị trường Đông Nam Á khó tính như Thái Lan, Malaysia, Philippines, Indonesia, Lazada đặt ngay mục tiêu trở thành website bán lẻ trực tuyến số 1 tại Việt Nam bằng phương thức “đánh nhanh, thắng nhanh”.

Ngoài Lazada, hiện có một số DN nước ngoài khác cũng đang chuẩn bị vào Việt Nam. Thị trường đang đặt dấu hỏi về dự định của Rakuten, DN TMĐT lớn nhất Nhật Bản sẽ vào Việt Nam trong tương lai gần. Một số DN Thái Lan, Hàn Quốc cũng coi thị trường Việt Nam rất hấp dẫn, dự định đầu tư vào Việt Nam, có thể thông qua một DN khác hoặc tự thực hiện.

Trong khi đó, nhìn vào các DN nội địa, thị trường ghi nhận những tên tuổi lớn trong làng công nghệ Việt Nam như “VNG”, “FPT” đều có những bước đi nhất định vào TMĐT. Tuy nhiên, không phải có tên tuổi là có thành công. Chẳng hạn như trường hợp của Công ty cổ phần VNG đã đầu tư hàng trăm tỉ đồng để phát triển TMĐT nhưng vẫn thất bại. Kết quả là VNG phải bán sàn thương mại điện tử 123mua.vn cho Tập đoàn FPT với giá thấp hơn nhiều so với số tiền đầu tư.

Gần đây Tập đoàn Vingroup cũng đã công bố thành lập Công ty TNHH VinE-Com để tham gia vào lĩnh vực TMĐT. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến phân tích trong giới cho rằng, Vingroup làm rất tốt trong lĩnh vực bất động sản, du lịch… nhưng chính những thành công đó cũng có thể khiến cho DN gặp khó khi bắt tay vào lĩnh vực TMĐT, bởi làm TMĐT mà tuân thủ các quy trình chặt chẽ, nhiều tầng kiểm định thì vừa chậm và vừa rối, người làm TMĐT đòi hỏi phản ứng nhanh, việc thông qua các cấp cũng đòi hỏi nhanh với bộ máy tinh gọn.

Đối với các DN nước ngoài, tiềm lực, chiến lược và hoạt động bài bản lại là những thế mạnh mà DN Việt chưa vươn tới được. Thế nên khi họ muốn nhảy vào thị trường TMĐT Việt Nam thì DN Việt khó mà cạnh tranh. Do đó, trong khi chưa nhiều DN Việt chuẩn bị được nguồn lực cũng như chiến lược rõ ràng, nên chăng DN cần phân tích để tìm ra những thị trường “ngách” phù hợp với sức vóc của DN Việt. Thế giới phẳng của TMĐT không có đường biên, không cố định như những hàng hóa hữu hình, chỉ giới hạn nếu DN không sáng tạo.

Tin nóng

Tin mới