Vượt khó khăn – đón vận hội!

Gốc
Những người trẻ tuổi, hội tụ trong họ là sự đam mê, ý tưởng và một quyết tâm thay đổi, làm giàu, thậm chí có cả sự liều lĩnh… Không ít chông gai, không ít những gian khó trong ngày đầu lập nghiệp. Điều họ cần là được tạo điều kiện thuận lợi nhất để vượt qua những bỡ ngỡ để phát huy hết thế mạnh của mình trên thương trường. Và tất nhiên, đến lúc này, vận hội đã rộng mở nhưng không ít rào cản về cơ chế, thủ tục hành chính cần vượt qua để bứt phá. Họ nói gì trong không khí khởi nghiệp và chào đón một năm 2017 nhiều cơ hội?

Vượt khó khăn – đón vận hội! - Ảnh 1

DOANH NHÂN NGUYỄN TUẤN KHỞI– CHỦ TỊCH HĐQT CÔNG TY CP NHÂN ÁI VÒNG TAY VIỆT:

Vượt khó khăn – đón vận hội! - Ảnh 2

Thay vì kêu ca, chúng ta hãy hành động

Với chúng tôi, điều có thể nói lúc này đó là: quá hào hứng! Sự hào hứng ấy bắt nguồn từ tinh thần của một Chính phủ kiến tạo, bộ ngành đâu đâu khắp nơi cũng vào cuộc sâu và rộng để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Các quỹ đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư “thiên thần” cũng ráo riết đẩy mạnhhoạt động. Tinh thần khởi nghiệp làm cho các doanh nghiệp trẻ thấy được thời cơ và vận hôịphải thay đổi. Đặc biệt, các thế hệ từ 1980 – 1995 chiếm phần lớn như chúng tôi, rất sôi sục tinh thần khởi nghiệp ấy. Nhưng cái quan trọng nhất chính là phải biến những tinh thần đó, ý tưởng đó vào các hoạt động thực tiễn. Tôi nghĩ, thay vì kêu ca, chúng ta hãy hành động.

Nhưng cái quan trọng nhất chính là phải biến những tinh thần đó, ý tưởng đó vào các hoạt động thực tiễn. Tôi nghĩ, tinh thần khởi nghiệp không thể chạy theo “phong trào” hay dàn trải mà cần có sự “gạn đục khơi trong” để tìm ra các hạt nhân, trọng tâm lĩnh vực nào có tính khả thi và phù hợp với điều kiện phát triển và môi trường kinh doanh của đất nước. Một trong những điều chúng tôi lo ngại chính là “lửa khởi nghiệp” có được lan tỏa bền vững trong cộng đồng doanh nghiệp hay chỉ bùng lên rồi tắt.

Nếu chỉ làm theo kiểu “đánh trống bỏ dùi” thì sẽ khiến cộng đồng startup nản chí. Thêm vào đó, năm 2016 có thể nói là một năm “thắp lửa”, nhưng ngoài hành lang pháp lý thuận lợi thì việc thành lập các quỹ hỗ trợ vốn thực sự cho các startup do Nhà nước đứng sau sẽ là điều kiện tiên quyết làm nên một “hệ sinh thái khởi nghiệp” bền vững.

Bước chân vào kinh doanh nhiều năm, trong quá trình khởi nghiệp, tôi luôn tâm niệm chỗ nào “chưa rõ ràng” thì nơi đó còn cơ hội rất lớn. Nghĩa là những mảnh đất tiềm năng, những con đường mới cần lắm sự khai phá của người trẻ. Thay vì kêu ca, thay vì lo sợ, chúng ta hãy hành động. Đáng tiếc là tại Việt Nam còn ít các bạn trẻ, doanh nghiệp khởi nghiệp từ quá trình duy trì và đúc kết bằng tình yêu và lý tưởng. Mặc dù kinh doanh là phải tối ưu hóa lợi nhuận nhưng có thể hình dung được là Facebook là một startup giá trị lớn nhất thế giới hiện nay lại có xuất phát điểm từ một ý tưởng muốn kết nối mọi người lại gần nhau.

Nếu bạn thích, bạn đam mê một lĩnh vực hãy sống hết mình với nó. Biến nó trở thành một loại sản phẩm dịch vụ có thể nhân rộng và thương mại được thì đó sẽ là sự sáng tạo tuyệt vời của các startup. Nếu sản phẩm, dịch vụ đó có thể giải quyết được các vấn đề tồn tại của xã hội như ô nhiễm môi trường, khí hậu, thực phẩm bẩn, kẹt xe… theo mô hình “kinh tế sẻ chia” thì rất ý nghĩa như cách làm của Uber, homestay… Hoặc chẳng hạn như sắp tới, trong tháng 12 này, một doanh nghiệp xã hội mang tên DSF Việt Nam (Development sharing Foods) vừa được cấp phép hoạt động với 2 nhiệm vụ chính là mang nguồn thực phẩm chuẩn 3F đến nhiều người và đặc biệt tạo nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Với ước vọng tái cân bằng nguồn thực phẩm từ nơi thừa phải bỏ đi đến những khu vực có nhiều người cần giúp đỡ, cùng với sự hỗ trợ của công ty CP VTVCorp, tôi nghĩ đây là một mô hình bán lẻ đa kênh kết hợp Thương mại điện tử và cửa hàng truyền thống… là cách làm thú vị của giới trẻ, phù hợp với môi trường kinh doanh đang có nhiều thuận lợi như hiện nay.

Vượt khó khăn – đón vận hội! - Ảnh 3

DOANH NHÂN, BÁC SĨ NGUYỄN ĐỨC TUYÊN – TỔNG GIÁM ĐỐC CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN Y DƯỢC PHƯƠNG ANH:

Là sự vượt lên bản thân để bứt phá

Tôi nghĩ rằng, khi con người ta có một lý tưởng, một đam mê thì mục tiêu ấy tựa như một lẽ sống. Yếu tố vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nhân khởi nghiệp đó là bản lĩnh lập nghiệp, khả năng chống chọi, vượt khó khăn. Nhưng cũng có một yếu tố quan trọng không kém đó là sự cổ vũ, khuyến khích của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân. Tôi được may mắn là một trong gần 500 doanh nhân trẻ có mặt tại chương trình đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Hội trường Thống nhất – Dinh Độc lập, Thành phố Hồ Chí Minh. Tinh thần khởi nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thổi lên, lan tỏa ra cộng đồng doanh nghiệp và tôi nghĩ đó là một động lực quan trọng để chúng tôi tiếp tục phát huy hết năng lực và sự sáng tạo không ngừng của bản thân.

Tất nhiên, rào cản đối với người trẻ trong những ngày đầu bỡ ngỡ là rất nhiều. Rào cản lớn nhất, có lẽ vẫn là chính mình, là sự vượt lên bản thân để bứt phá. Tôi vẫn nhớ, cách đây mấy năm, khi mới ra trường, thân tự lập thân, tôi trưởng thành từ những năm tháng vật lộn với nghề, làm từ những công việc nhỏ nhất, phụ việc tại các trung tâm nha khoa lớn, rồi có hai năm gắn bó với Bệnh viện Bạch Mai. Những năm tháng đi làm thuê, vừa giúp tôi nâng cao tay nghề, vừa gom được ít vốn, và ước mơ về một phòng khám nha khoa cho riêng mình cũng đã đến lúc được hiện thực hóa. Nhưng nỗi vất vả, cơ cực không làm tôi nản chí mà quyết tâm thay đổi, mơ ước được làm giàu càng bùng cháy.

Không dừng lại ở đó, nhằm phát triển hơn nữa, tôi còn ấp ủ mơ ước xây dựng một thương hiệu riêng của mình trên thị trường nha khoa. Tôi đã lên đường ra nước ngoài đến các quốc gia có trình độ cao, tiên tiến về nha khoa như: Hàn Quốc, Đức, Mỹ, Pháp, tu nghiệp chuyên môn sâu, bồi dưỡng và nâng cao nghiệp vụ cho mình. Thời gian học tập ở nước ngoài đã giúptôi có một cách nhìn mới, những kinh nghiệm quản lý quý báu về thị trường kinh doanh nha khoa trong nước. Từ kinh nghiệm của mình, tôi cho rằng, với những người trẻ, dù còn nhiều rào cản khách quan nhưng những vận hội và một quyết tâm chắc chắn sẽ giúp chúng ta vượt qua.

Vượt khó khăn – đón vận hội! - Ảnh 4

ÔNG CHỦ THƯƠNG HIỆU THỜI TRANG TRẺ EM DUMY KIDS LÊ HỮU NAM– CÔNG TY TRUYỀN THÔNG SUNRISE:

Người kinh doanh phải không ngừng nâng cao kiến thức

Dù rằng bức tranh khởi nghiệp tại Việt Nam đang có nhiều dấu hiệu tích cực khi tinh thần này được đưa vào chính sách điều hành của Chính phủ, sự quán triệt của tinh thần khởi nghiệp đã đến được hầu hết các tỉnh thành. Nhưng tất nhiên, đối với những người trẻ lập nghiệp như chúng tôi, điều lo ngại nhất là các chính sách liên tục thay đổi và môi trường kinh doanh, các quy định pháp lý nhiều khi thiếu thống nhất, nên dễ đặt doanh nghiệp và nhà đầu tư vào nhiều rủi ro.

Thời điểm của 7 năm trước, tôi bắt đầu lập nghiệp với 500 nghìn đồng thì vấn đề định hướng, nguồn vốn thực sự là một áp lực lớn. Và nếu không có đam mê và một quyết tâm đổi đời, quả thực tôi sẽ không có được như hôm nay sau rất nhiều những khởi đầu thất bại. Còn bây giờ, năm 2016 được chọn là Năm quốc gia khởi nghiệp, mục tiêu đến năm 2020, cả nước có một triệu doanh nghiệp hoạt động. Song, thực tế, số doanh nghiệp khởi nghiệp và thành công vẫn còn khá thấp. Thủ tục hành chính, các quy định về thuế, quy định trong cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài, khó khăn trong tiếp cận vốn…là những rào cản không nhỏ đối với các doanh nghiệp bắt tay khởi nghiệp. Bên cạnh đó, với chúng tôi những vấn đề về cung – cầu thị trường hiệnnay đòi hỏi người kinh doanh phải không ngừng nâng cao kiến thức, cập nhật thông tin và những lợi thế của thời đại.

Ở đây tôi muốn nhắc đến internet và smartphone. Một trong những cơ hội mà tôi đã nắm bắt được chính là vấn đề công nghệ được ứng dụng trong kinh doanh. Chúng ta cần kết nối với xu hướng thời trang thế giới, có sự chia sẻ, sự tận dụng lời khuyên của chuyên gia, những điều đó có rất nhiều trên internet…

Đó cũng là cách mà tôi đã linh hoạt trong quá trình xây dựng thương hiệu Dumy Kids. Hiện nay, hãng đã phát triển ra 3 xưởng sản xuất trực tiếp quần áo trẻ em Việt Nam, toàn bộ máy móc được nhập khẩu tại nước ngoài, đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất hàng xuất khẩu. Ngoài ra, chúng tôi còn hợp tác với các xưởng sản xuất cho các thương hiệu xuất khẩu như Oshkosh, Place, Gap; thu mua hàng nguyên lô, hàng xuất dư, đảm bảo hàng xuất 100% mã code chuẩn xuất khẩu. Với tinh thần khởi nghiệp như hiện nay cùng với sự hội nhập kinh tế quốc tế, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến lược phát triển sản xuất các sản phẩm xuất khẩu mang thương hiệu của Việt Nam. Tôi luôn tâm niệm rằng, mọi thương hiệu trường tồn không phải ngày một ngày hai, thậm chí có thể sẽ phải qua nhiều thế hệ nữa nhưng để có được thành công cần lắm một niềm tin, sự quyết tâm và cả những định hướng. Do đó, tôi nghĩ rằng, có một nền tảng trong năm 2016, Chính phủ và người đứng đầu là Thủ tướng đã trở thành người cầm cân nẩy mực để cho các doanh nghiệp có được bầu không khí dễ thở khi khởi nghiệp thì chắc chắn những năm tiếp theo quá trình khởi nghiệp sẽ an toàn hơn, làm động lực tăng trưởng chung cho nền kinh tế quốc gia.

Hà Vân – Bích Việt

Tin nóng

Tin mới