Vượt mặt Bill Gates, ông chủ thời trang Zara trở thành người giàu nhất thế giới

Gốc
Tỷ phú Tây Ban Nha - ông Amancio Ortega, người sáng lập hãng thời trang Zara soán ngôi tỷ phú Bill Gates trở thành người giàu nhất thế giới.

Tin tức trên báo điện tử Tiền phong, tháng 8 vừa qua, tạp chí Forbes đã công bố danh sách 100 tỷ phú giàu nhất thế giới. Bill Gates (với tài sản 79,6 tỷ đôla Mỹ) vẫn là tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới.

Tuy nhiên, theo những báo cáo từ trình thời gian thực của Forbes, người sáng lập ra hãng thời trang danh tiếng Zara – tỷ phú người Tây Ban Nha Amancio Ortega – đã vượt mặt Bill Gates và trở thành người giàu nhất thế giới với khối tài sản chỉ chênh ông chủ Microsoft một chút: 79,8 tỷ đôla Mỹ.

Vượt mặt Bill Gates, ông chủ thời trang Zara trở thành người giàu nhất thế giới - Ảnh 1

Ông chủ thời trang Zara trở thành tỷ phú thế giới.

Không nổi tiếng như Bill Gates, tỷ phú Amancio Ortega âm thầm tiến tới ngôi cao nhất trong bảng xếp hạng Forbes sau khi tổng tài sản của ông đã tăng khoảng 5,3%, tương đương với 4 tỷ USD chỉ trong vòng 24 giờ qua, nhờ những biến động liên quan tới cổ phiếu Inditex, công ty mẹ sở hữu thương hiệu Zara. Trong 10 năm qua, giá trị thị trường của Inditex đã tăng khoảng 570%.

Hiện Bill Gates có 79,4 tỷ USD, còn Ortega xếp sau với 78,6 tỷ USD. Theo danh sách tỷ phú 2015 công bố định kỳ hồi tháng 3, nhà sáng lập Microsoft là người giàu nhất thế giới, còn Ortega chỉ đứng thứ 4. Forbes cho biết đây là lần đầu tiên Ortega vượt qua Gates trong bảng xếp hạng của mình. Báo điện tử Vnexpress thông tin.

Ortega năm nay 79 tuổi, sống tại La Coruna (Tây Ban Nha) và là con trai một công nhân đường sắt. Ông xuất thân trong một gia đình nghèo khó, luôn luôn thiếu ăn. Cha ông khi đó chỉ kiếm được gần 2 đôla Mỹ/tháng. Công ty ông thành lập - Inditex sở hữu nhiều thương hiệu thời trang nổi tiếng, như: Zara, Massimo Dutti hay Pull and Bear.

Với vốn hóa 104 tỷ euro 9110 tỷ USD), Inditex là công ty thứ 3 tại Tây Ban Nha có thị giá trên 100 tỷ euro, chỉ sau ngân hàng Santader và đại gia viễn thông Telefonica.

Forbes cho biết hai tỷ phú sẽ còn tiếp tục hoán đổi vị trí trong vài ngày tới, do cổ phiếu Inditex, Microsoft và các công ty liên quan vẫn liên tục trồi sụt. Ortega hiện nắm 59% cổ phần Inditex. Cổ phiếu hãng này đã tăng hơn 50% năm nay.

Hồng Hà (T/H)

Tin nóng

Tin mới