'Vượt nắng, thắng mưa' bám đường xử lý vi phạm giao thông ở cửa ngõ phía Nam Thủ đô

Trong đợt cao điểm xử lý vi phạm hành chính liên quan đến giao thông, CBCS Công an huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị tập trung cao độ, bám địa bàn xử nghiêm các lái xe có hành vi vi phạm nồng độ cồn, cơi nới thành thùng, chở hàng quá tải trọng…

Nhiều biện pháp, cách làm hay

Mỹ Đức là địa bàn phía Nam Thủ đô, giáp ranh với nhiều địa phương của tỉnh Hà Nam, Hòa Bình… Chính vì vậy, hoạt động vận tải xuyên tỉnh, thành qua các tuyến đường huyết mạch diễn biến phức tạp. Trước đặc điểm, tình hình địa bàn như vậy, thực hiện cao điểm của CATP Hà Nội, Công an huyện Mỹ Đức đã chủ động nắm và rà soát, qua đó xây dựng kế hoạch phù hợp với đặc thù địa bàn.

Tuần tra khép kín các tuyến đường

Tuần tra khép kín các tuyến đường

Ngày 19-6-2022, Công an huyện Mỹ Đức đã triển khai kế hoạch cao điểm về kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông. Trong đó, nhấn vào các hoạt động xử lý vi phạm liên quan đến nồng độ cồn, cơi nới thành thùng, chở hàng quá tải trọng.

Theo Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt, Trưởng Công an huyện Mỹ Đức: “Kế hoạch triển khai nhằm kịp thời phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn, tập trung xử lý các hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, các hành vi gây mất trật tự an toàn giao thông. Việc kiểm tra, xử lý được duy trì thực hiện thường xuyên, liên tục góp phần tạo chuyển biến về nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật giao thông của chủ phương tiện và tài xế”.

Kiểm tra hành chính các tài xế về nồng độ cồn

Kiểm tra hành chính các tài xế về nồng độ cồn

Để thực hiện kế hoạch này, Công an huyện Mỹ Đức xác định yếu tố then chốt đó là ý thức của người dân: “Làm sao tuyên truyền để người dân hiểu và tự ý thức không vi phạm, không lái xe khi đã uống rượu bia, tự tháo, cắt thành thùng để không vi phạm quá khổ, quá tải mới là điều cốt lõi và là mục tiêu hướng tới. Bởi lẽ, chỉ khi người dân nhận thức và làm đúng thì mới duy trì không vi phạm một cách dài lâu, không có hiện tượng đối phó, tìm cách né lực lượng chức năng để vi phạm”, Thượng tá Đặng Quốc Vinh, Phó Trưởng Công an huyện Mỹ Đức chia sẻ.

Chính vì vậy, ngay từ khi xây dựng kế hoạch, Công an huyện Mỹ Đức đã tập trung tuyên truyền đồng bộ bằng nhiều biện pháp, “kênh”, phương tiện để người dân trên địa bàn và các chủ cơ sở kinh doanh vận tải nắm được. Trong đó, lực lượng Công an phối hợp chặt chẽ với Phòng văn hóa thông tin huyện Mỹ Đức đăng tải, phát thanh các bài viết liên quan trên hệ thống truyền thanh của các xã. Đây là một kênh hiệu quả đối với địa bàn xã ở ngoại thành Hà Nội.

Ngày đêm bám đường xử lý vi phạm

Ngày đêm bám đường xử lý vi phạm

Cùng với đó, lực lượng Công an các xã sử dụng mạng xã hội facebook đăng tải thông tin, hình ảnh tuyên truyền trên các nhóm “Tôi yêu xã…” Qua đó, trao đổi, thông tin trực tiếp đến người dân ở địa bàn.

Đội Giao thông trật tự, Công an huyện Mỹ Đức tiến hành rà soát địa bàn, lập danh sách và trực tiếp làm việc với từng chủ cơ sở kinh doanh vận tải, các tài xế điều khiển phương tiện vận tải, các nhà hàng ăn uống, kararaoke, bar có trụ sở trên địa bàn huyện. Tại các buổi trao đổi, lực lượng Công an tuyên truyền giải thích để từng cá nhân, chủ phương tiện hiểu và chủ động tuân thủ các quy định của pháp luật, tự giác ký cam kết thực hiện tháo dỡ, cắt thành thùng xe ô tô. Tất cả các trường hợp sẽ được Công an huyện Mỹ Đức lập danh sách, theo dõi và có biện pháp xử lý nếu không tự giác chấp hành.

Những đổi thay từ nhận thức

Song song với công tác tuyên truyền, Cảnh sát giao thông trật tự, Công an huyện Mỹ Đức tập trung lực lượng khép kín địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm.

Lực lượng Công an tuyên truyền, làm việc với các chủ kinh doanh vận tải

Lực lượng Công an tuyên truyền, làm việc với các chủ kinh doanh vận tải

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm cơi nới thành thùng

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm cơi nới thành thùng

Tại các tuyến đường chính và các tuyến đường liên huyện, lực lượng Công an chia các tổ công tác tuần tra ngày đêm, “vượt nắng, thắng mưa” kiên trì bám đường xử lý vi phạm.

Sau 1 tháng triển khai ra quân, Công an huyện Mỹ Đức đã vận động được 5 doanh nghiệp vận tải tự tháo thành thùng 38 phương tiện ô tô trở về đúng với thiết kế đã được phê duyệt. Đây là một trong những kết quả tích cực từ công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức nhân dân.

Lực lượng Công an phối hợp với Thanh tra giao thông vận tải huyện Mỹ Đức lập biên bản xử lý 137 trường hợp, phạt 261 triệu đồng, trong đó, xử phạt 10 trường hợp vi phạm nồng độ cồn đối với 7 tài xế ô tô và 3 người điều khiển xe máy, phạt 88 triệu đồng; Phát hiện xử lý 19 trường hợp vi phạm về cơi nới thùng xe và chở hàng quá trọng tải, quá khổ, phạt 127 triệu đồng.

Theo chỉ huy Đội Giao thông trật tự Công an huyện Mỹ Đức, các trường hợp vi phạm bị lực lượng chức năng xử lý về các lỗi như nồng độ cồn... hầu hết bị phạt tiền ở mức cao và rất cao. Chính vì vậy, việc tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu và chấp hành là điều gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với việc kiên trì đồng bộ nhiều biện pháp mềm dẻo, kết hợp kiên quyết, cứng rắn, những vi phạm về giao thông sẽ sớm được xử lý triệt để.

Linh Nhi

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/vuot-nang-thang-mua-bam-duong-xu-ly-vi-pham-giao-thong-o-cua-ngo-phia-nam-thu-do-post511809.antd