Trong cuộc duyệt binh mới đây của quân đội Triều Tiên, binh sĩ nước này đã gây ngạc nhiên lớn khi cầm trên tay khẩu súng trường công nghệ cao. Đây là loại súng trường tấn công kết hợp với súng phóng lựu, sử dụng thiết bị ngắm bắn camera quang học.

Triều Tiên luôn cho thấy tiềm lực quốc phòng của mình rất phát triển, những khẩu súng trường tấn công nghệ cao này là một minh chứng. Đây là sự kết hợp hỏa lực của một khẩu súng trường, súng phóng lựu, có sự trợ giúp của thiết bị điện tử ngắm bắn chính xác. Binh sĩ Triều Tiên duyệt binh với súng trường công nghệ trên tay. Qua hình dáng bên ngoài có thể thấy khẩu súng kết hợp giữa khẩu súng Type-88 cỡ nòng 5,45mm đã được tinh chỉnh, và súng phóng lựu cỡ nòng 20mm. Trên thân súng là hệ thống điện tử ngắm bắn có khả năng tính toán chính chính xác để hạ mục tiêu. Điều bất ngờ là hiện tại chỉ có Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc có loại vũ khí có tính năng tương tự. Trong hình là khẩu súng trường công nghệ cao K-11 của Hàn Quốc. Còn đây là khẩu súng trường công nghệ cao ZH-05 của Trung Quốc. Và đại diện đến từ Mỹ, khẩu XM-29. Với hệ thống thông minh tính toán điểm nổ của súng trường công nghệ, đối phương sẽ không còn an toàn ngay cả khi ẩn nấp sau chướng ngại vật, lựu đạn sẽ nổ ngay trên đầu và tiêu diệt mục tiêu. Hiện Triều Tiên mới trang bị loại súng này cho các đơn vị đặc nhiệm tinh nhuệ. Súng sẽ khó đi vào trang bị đại trà bởi giá thành quá cao. Ước tính những khẩu súng công nghệ cao thường có giá khoảng 15.000USD, gấp hàng chục lần khẩu súng bình thường. Vì thế quân đội Triều Tiên vẫn sử dụng súng Type-88 (biến thể của AK-74) làm súng trường tiêu chuẩn.

Vuot Nga, Trieu Tien ra mat sung truong cong nghe manh sanh ngang My - Anh 1

Triều Tiên luôn cho thấy tiềm lực quốc phòng của mình rất phát triển, những khẩu súng trường tấn công nghệ cao này là một minh chứng.

Vuot Nga, Trieu Tien ra mat sung truong cong nghe manh sanh ngang My - Anh 2

Đây là sự kết hợp hỏa lực của một khẩu súng trường, súng phóng lựu, có sự trợ giúp của thiết bị điện tử ngắm bắn chính xác.

Vuot Nga, Trieu Tien ra mat sung truong cong nghe manh sanh ngang My - Anh 3

Binh sĩ Triều Tiên duyệt binh với súng trường công nghệ trên tay.

Vuot Nga, Trieu Tien ra mat sung truong cong nghe manh sanh ngang My - Anh 4

Qua hình dáng bên ngoài có thể thấy khẩu súng kết hợp giữa khẩu súng Type-88 cỡ nòng 5,45mm đã được tinh chỉnh, và súng phóng lựu cỡ nòng 20mm.

Vuot Nga, Trieu Tien ra mat sung truong cong nghe manh sanh ngang My - Anh 5

Trên thân súng là hệ thống điện tử ngắm bắn có khả năng tính toán chính chính xác để hạ mục tiêu.

Vuot Nga, Trieu Tien ra mat sung truong cong nghe manh sanh ngang My - Anh 6

Điều bất ngờ là hiện tại chỉ có Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc có loại vũ khí có tính năng tương tự. Trong hình là khẩu súng trường công nghệ cao K-11 của Hàn Quốc.

Vuot Nga, Trieu Tien ra mat sung truong cong nghe manh sanh ngang My - Anh 7

Còn đây là khẩu súng trường công nghệ cao ZH-05 của Trung Quốc.

Vuot Nga, Trieu Tien ra mat sung truong cong nghe manh sanh ngang My - Anh 8

Và đại diện đến từ Mỹ, khẩu XM-29.

Vuot Nga, Trieu Tien ra mat sung truong cong nghe manh sanh ngang My - Anh 9

Với hệ thống thông minh tính toán điểm nổ của súng trường công nghệ, đối phương sẽ không còn an toàn ngay cả khi ẩn nấp sau chướng ngại vật, lựu đạn sẽ nổ ngay trên đầu và tiêu diệt mục tiêu.

Vuot Nga, Trieu Tien ra mat sung truong cong nghe manh sanh ngang My - Anh 10

Hiện Triều Tiên mới trang bị loại súng này cho các đơn vị đặc nhiệm tinh nhuệ.

Vuot Nga, Trieu Tien ra mat sung truong cong nghe manh sanh ngang My - Anh 11

Súng sẽ khó đi vào trang bị đại trà bởi giá thành quá cao. Ước tính những khẩu súng công nghệ cao thường có giá khoảng 15.000USD, gấp hàng chục lần khẩu súng bình thường.

Vuot Nga, Trieu Tien ra mat sung truong cong nghe manh sanh ngang My - Anh 12

Vì thế quân đội Triều Tiên vẫn sử dụng súng Type-88 (biến thể của AK-74) làm súng trường tiêu chuẩn.

Việt Hùng