Vượt qua Tokyo, Singapore đắt đỏ nhất thế giới năm 2014

Gốc
Singapore đã vượt qua Tokyo để trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2014, theo thống kê mới nhất được công bố vào ngày hôm qua (4/3).

Theo báo cáo hàng năm được công bố, Singapore đã vượt qua 131 thành phố khác trên toàn cầu với chi phí cuộc sống tốn kém, lạm phá gia tăng và chi phí vận hành ô tô đã khiến cho Singapore trở nên đắt đỏ nhất thế giới. Vị trí này vào năm 2013 thuộc về Tokyo, Nhật bản.

Tài nguyên thiên nhiên hạn chế khiến Singapore trở thành thành phố đát đỏ nhất thế giới

Đồng yên của Nhật Bản yếu đi khiến cho Tokyo tụt xuống vị trí thứ 6, đúng vào vị trí mà Singapore nắm giữ trong năm 2013, theo cuộc khảo sát chi phí sống trên toàn cầu năm 2014 do hãng nghiên cứu EIU tại London thực hiện.

Báo cáo cho biết, việc Singapore hạn chế sở hữu ô tô cá nhân, vốn bao gồm một hệ thống hạn ngạch và thuế cao, khiến thành phố này trở nên đắt đỏ hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới khi vận hành một chiếc xe hơi.

Một chiếc xe Corolla Altis mới có giá 110.000 USD tại Singapore, so với chỉ 35.000 USD tại quốc gia láng giềng Malaysia. Singapore cũng trở thành nơi đắt đỏ nhất trên thế giới để mua sắm quần áo.

Đánh mất vị trí số một nhưng Tokyo vẫn là nơi có mức tiêu dùng hàng ngày đắt nhất trên thế giới

Chi phí vận chuyển và đi lại tại Singapore thậm chí còn cao hơn ở New York tới gần 3 lần. Ngoài ra, Singapore không có nhiều tài nguyên thiên nhiên, vị trí địa lý buộc Singapore phải phụ thuộc vào các quốc gia khác trong việc cung cấp năng lượng và nguồn cung cấp nước. Điều này đã khiến Singapore trở thành điểm đến đắt đỏ thứ ba với các chi phí tiện ích.

Top 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2014:

1. Singapore

2. Paris

3. Oslo, Norway

4. Zurich, Switzerland

5. Sydney

6. Caracas, Venezuela

6. Geneva, Switzerland

6. Melbourne

6. Tokyo

7. Copenhagen, Denmark

Bên cạnh đó, hãng nghiên cứu EIU tại London cũng đã công bố danh sách 10 thành phố ít tốn kém nhất trên thế giới.

Khá bất ngờ khi Mumbai và Delhi của Ấn Độ nằm trong top 10 các thành phố rẻ nhất. "Ấn Độ đã liên tục tăng trưởng trong thời gian qua là hệ quả của dân số đông và tiềm năng kinh tế chưa được khai thác hiệu quả".

Mumbai là thành phố ít tốn kém nhất trên thế giới năm 2014

Mức thu nhập không tương ứng với mức sống của người dân khiến cho việc chi tiêu bình quân đầu người trong những thành phố này ở mức thấp. Điều này kết hợp với nguồn cung cấp hàng hóa giá rẻ và phong phú đã khiến giá cả nơi đây không nằm ở mức cao.

Top 10 thành phố ít tốn kém nhất trên thế giới năm 2014:

122. Riyadh, Saudi Arabia

123. Jeddah, Saudi Arabia

124. Panama City, Panama

124. Bucharest, Romania

126. Algiers, Algeria

127. Damascus, Syria

127. Kathmandu, Nepal

129. New Delhi

130. Karachi, Pakistan

131. Mumbai, India

Đăng Nguyễn
Theo CNN

Tin nóng

Tin mới