'Vuốt sắc' của Không quân Anh thể hiện sức mạnh trên chiến trường Ukraine

Brimstone là một trong những tên lửa vô cùng lợi hại, được mệnh danh là 'vuốt sắc' của Không quân Hoàng gia Anh, có thể được bắn từ trên không trung, trên mặt đất, bất kể ngày hay đêm và trong mọi điều kiện thời tiết.

Nó có khả nắng bắn hạ xe tăng, xe bọc thép, thậm chí là các loại tàu thuyền nhỏ. Anh đã chuyển giao hàng trăm tên lửa này cho Ukraine. Brimstone được thiết kế để phóng bằng máy bay không người lái và máy bay chiến đấu, nhưng các lực lượng Ukraine đã điều chỉnh vũ khí này để có thể bắn từ một phương tiện di chuyển trên mặt đất. Điều đó khiến nó thậm chí còn có tính sát thương mạnh hơn nhiều.

Khoảnh khắc Ukaine phóng tên lửa Brimstone của Anh bắn hạ xe tăng Nga. Nguồn: Daily Mail

Chứng minh khả năng chiến đấu ở Trung Đông và Nam Á

Tên lửa Brimstone gia nhập biên chế quân đội Anh vào năm 2005. Không quân Hoàng gia Anh đã sử dụng vũ khí này ở Iraq và Afhganistan. Chúng có giá thành rất đắt đỏ, ước tính lên tới 200.000 USD mỗi chiếc. Đức và Saudi Arabia đã mua những tên lửa này suốt nhiều năm qua.

Brimstone có tầm tấn công tối đa 60 km, sở hữu tốc độ siêu thanh Mach 1,3 (gấp 1,3 lần tốc độ âm thanh). Nó dài gần 2m, nặng hơn 90kg, có đường kính 180 mm và được trang bị đầu đạn xuyên giáp 6,3 kg. Dù có kích thước nhỏ gọn, nhưng tên lửa này có thể tiêu diệt xe tăng cách xa hơn 19km. Tên lửa được phóng từ một bệ phóng đặt trên xe tải.

Brimstone có chế độ “bắn và quên”, được tích hợp radar và hệ thống tìm kiếm, dẫn đường bằng laser. Đầu đạn của tên lửa là đầu đạn kiểu tandem, thiết kế thêm một lượng nổ nhỏ ở đầu để xuyên giáp phản ứng nổ và sau đó là lượng nổ chính lớn hơn nhiều để phá hủy giáp chính.

Brimstones ban đầu được biên chế cho các binh sỹ tham gia hoạt động đặc biệt của Ukraine. Lực lượng này nhiều khả năng đã trải qua các khóa huấn luyện tại Anh về sử dụng tên lửa. Người Ukraine rất ấn tượng với loại vũ khí này và đánh giá cao tính hiệu quả của nó.

Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa từ chức vào tuần trước, cũng là một người rất yêu thích loại tên lửa này. Ngay từ những ngày đầu của cuộc xung đột Nga-Ukraine, ông cam kết rằng Kiev sẽ nhanh chóng nhận được các lô tên lửa Brimstones. Hiện Anh đang bắt đầu cuộc chạy đua tìm kiếm lãnh đạo của Đảng Bảo thủ và thủ tướng mới – người sẽ thay thế ông Johnson sau khi ông rời nhiệm sở vào tháng 9 tới đây. Vẫn chưa rõ, chính phủ mới của Anh có quyết định gửi thêm Brimstone đến Ukraine hay không.

Thiết kế bệ phóng dành riêng cho Ukraine

Tất cả các khách hàng trước đây của Anh đều chỉ sở hữu phiên bản phóng từ trên không của tên lửa Brimstones. Ukraine là quốc gia đầu tiên triển khai phiên bản gắn trên xe tải khi chiến sự giữa nước này và Nga diễn ra ngày một ác liệt hơn. Anh đã phát triển phiên bản tên lửa gắn trên xe tải phóng từ mặt đất dành cho Ukraine trong một thời gian ngắn.

Một đoạn video được công bố vào ngày 12/5 cho thấy Ukraine đã sử dụng tên lửa này nhắm vào các mục tiêu của Nga. Để có thể phóng tên lửa Brimstones từ mặt đất, nhà sản xuất đã lắp đặt giá đỡ 3 chân của tên lửa thường được sử dụng trên máy bay vào khung xe tải.

Phiên bản phóng từ trên không của Brimstones có khả năng bắn trúng mục tiêu ở cự ly từ 7 đến 25 km. Mặc dù chưa rõ tầm bay tối đa của phiên bản phóng từ mặt nước, nhưng giới phân tích cho rằng tầm bay của nó có thể thấp hơn so với phiên bản phóng từ trên không vì không nhận được lợi thế từ tốc độ và độ cao của máy bay.

Ukraine có thể sử dụng Brimstones tấn công tàu Nga?

Phiên bản hải quân của Brimstone được gọi là Sea Spear có thể phá hủy các tàu nhỏ. Không rõ Ukraine có đang sử dụng phiên bản này hay không vì hầu hết video đăng tải trên mạng xã hội đều cho thấy các bệ phóng tên lửa được gắn trên xe tải.

Liệu những chiếc xe tải kỹ thuật này có thể đỗ trên bờ biển để tham gia vào hoạt động tấn công tàu của Nga ở Biển Đen hay không? Điều này chắc chắn sẽ cần đến một đội ngũ thủy thủ đoàn giàu kinh nghiệm để điều khiển. Sea Spear có thể cung cấp cho Ukraine khả năng chống hạm mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên do tầm bắn quá ngắn và đầu đạn không đủ lớn nên tên lửa này khó gây thiệt hại cho những tàu cỡ lớn. Vì thế nếu được đưa vào sử dụng, nó có thể chỉ tấn công hiệu quả những tàu kéo cứu hộ của Nga đang hoạt động ở gần bờ.

Các lực lượng Ukraine đang tiếp tục vận dụng kỹ năng khai hỏa tên lửa Brimstone chống lại quân đội Nga. Tuy nhiên, nguồn cung của loại tên lửa này nhiều khả năng sắp cạn kiệt. Trong bối cảnh Anh đang trải qua quá trình chuyển đổi chính trị, đảng Bảo thủ cầm quyền tại quốc gia này sẽ phải đưa ra quyết định vào mùa Thu năm nay về việc liệu họ có cung cấp sự hỗ trợ cho Ukraine ở mức độ tương tự như những gì cựu Thủ tướng Boris Johnson đã làm./.

Hồng Anh/VOV.VN (Tổng hợp)

Nguồn VOV: https://vov.vn/quan-su-quoc-phong/vuot-sac-cua-khong-quan-anh-the-hien-suc-manh-tren-chien-truong-ukraine-post956642.vov