Không có những diễn viên chuyên nghiệp và khung cảnh cũng không quá hoa mỹ như trong các bộ phim điện ảnh được đầu tư “khủng” nhưng các đạo diễn trẻ tại trung tâm TPD đã mang tới cho khán giả những thước phim ngắn đầy “màu sắc” về suy nghĩ, thế giới của những người trẻ tuổi.

WAFM Film Fest: phim ngan day mau sac ve the gioi cua nguoi tre - Anh 1

Tuổi trẻ luôn khiến mọi người nghĩ tới sự trẻ trung, năng động, nhiệt huyết cháy bỏng. Song quãng thời gian này ai cũng sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề của cuộc sống để trưởng thành. Nếu như quãng thời sinh viên chỉ phải lo tới vấn đề học hành, thi cử và có thêm cả tình yêu nhưng một khi đã “bước chân” ra khỏi cánh cổng của trường Đại học để chính thức bước vào xã hội thì hầu hết ai cũng mang trong mình cảm giác lạc lõng xen lẫn với lo lắng. Không phải ai cũng có bản lĩnh để nhanh chóng tìm được phương hướng, con đường tiếp theo mà mình sẽ dấn thân. Có những người trẻ sẽ loay hoay bế tắc và chìm đắm trong những tháng ngày lặp đi lặp lại với những điều buồn chán.

WAFM Film Fest: phim ngan day mau sac ve the gioi cua nguoi tre - Anh 2

Khá nhiều bạn trẻ đến tham gia buổi chiếu phim đầu tiên của WafmFF tại 51 Trần Hưng Đạo

Chính những suy nghĩ trên đã tạo nên nguồn cảm hứng để đạo diễn Đỗ Quốc Trung “bắt tay” vào việc thực hiện bộ phim ngắn “Đóng vào – Mở ra”. Đạo diễn trẻ chia sẻ: “Tuổi trẻ đôi khi còn buồn hơn cả người già và không chỉ người già mới cô đơn và người trẻ cũng cô đơn. Cô đơn không phải là những gì lạnh lẽo, là mưa dầm… mà chỉ cần là đứng ở giữa nắng, đứng lạc lõng giữa nơi đông người mà không thể trò chuyện với ai”. Với những suy nghĩ trên, tác phẩm đã được “ra đời” và chọn để “xuất hiện” trước các khán giả trong WAFM Film Fest (WafmFF) – Liên hoan phim truyện ngắn lần đầu tiên của trung tâm TPD tại rạp chiếu phim của Hội điện ảnh (51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội) vào ngày 24/10.

“Đóng vào – Mở ra” có những cảnh quay giản đơn khi chỉ quẩn quanh tại chiếc thang máy và bờ biển và âm thanh chủ đạo xuyên suốt tác phẩm không phải là những mẩu đối thoại của các nhân vật mà chỉ là tiếng đinh đinh, đóng vào mở ra của chiếc thang máy. Thế nhưng, qua đó khán giả cũng đã cảm nhận được sự cô đơn, sự nhàm chán, sự bế tắc cuộc sống và khao khát một bóng hình của anh chàng “gác cửa” thang máy. Đâu đó trong câu chuyện mà đạo diễn trẻ muốn truyền đạt này, khán giả sẽ bắt gặp hình ảnh của mình trong đó, thấy được sự cô đơn của chính mình.

WAFM Film Fest: phim ngan day mau sac ve the gioi cua nguoi tre - Anh 3

3 đạo diễn trẻ Nguyễn Lê Hoàng Việt, Đỗ Quốc Trung, Nguyễn Trung Kiên (từ phải sang trái) trong buổi công chiếu chủ đề Loneliness

Cùng với tác phẩm trên, trong buổi công chiếu đầu tiên với chủ đề Loneliness (Câu Chuyện Về Sự Cô Đơn) của WafmFF, khán giả còn được thưởng thức những bộ phim ngắn đặc sắc khác. Với “Ngược dòng” của đạo diễn Lê Hoàng, người xem sẽ bị cuốn hút bởi sự nổi loạn, mong muốn được tự do trải nghiệm mới mẻ của cuộc sống cũng như để lại nhiều suy ngẫm với câu nói “cái giá của tự do là sự cô đơn”. Còn “Hạt cam và con mèo vàng không tuổi” của đạo diễn Nguyễn Lê Hoàng Việt là sự kiên nhẫn, chờ đợi của cô vợ trẻ bên người chồng bị liệt, toàn thân bất động. Nếu như 2 phim trên là những câu chuyện của hiện tại, là nỗi mong mỏi hư ảo thì tác phẩm “Sắc màu dịu êm” của đạo diễn Nguyễn Trung Kiên lại là nỗi hoài niệm, nuối tiếc của mối tình trong quá khứ. Và những sắc màu, những hình ảnh đan xen của kỷ niệm cũ với thời điểm hiện tại, những nhắn nhủ về tình yêu, cuộc sống trong phim mang tới cảm giác “trầm lắng” trong cõi lòng, suy nghĩ về những điều đã qua.

WAFM Film Fest: phim ngan day mau sac ve the gioi cua nguoi tre - Anh 4

Cảnh quay trong phim “Hạt cam và con mèo vàng không tuổi” - Ảnh: FB WafmFF

Song, cuộc sống không chỉ có sự cô đơn và tuổi trẻ cũng vậy khi mang trong mình nhiều xúc cảm thú vị khác. Không chỉ mang tới chủ đề Loneliness, liên hoan phim WafmFF còn mang tới cho khán giả 3 buổi chiếu nữa với nhiều câu chuyện tập trung vào 3 chủ đề Sorrows – nỗi buồn tuổi trẻ; Borderlines – giới hạn, mối quan hệ của con người, của cuộc sống; Families – mối liên hệ trong gia đình.

WAFM Film Fest là liên hoan phim (LHP) truyện ngắn lần đầu tiên của Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh TPD tổ chức và bắt đầu khai mạc vào ngày 23/10/2015. LHP trình chiếu 17 bộ phim ngắn xuất sắc nhất với chủ đề sự cô đơn, nỗi buồn, ranh giới và gia đình của các thế hệ học viên trong trung tâm TPD từ 23-26/10. Mỗi buổi tối chiếu từ 4-5 bộ phim đều do các đạo diễn trẻ của cộng đồng “Chúng ta làm phim” thực hiện. Bên cạnh việc mang tới những thước phim đặc sắc cho khán giả, LHP lần này còn thể nhằm giúp các nhà làm phim trẻ có khả năng về tài chính để thực hiện những bộ phim tiếp theo. Và sắp tới, trung tâm TPD sẽ tổ chức một LHP ngắn khác mang tên WAFM Spring mùa thứ 2 năm 2016.

Lịch chiếu phim các buổi tiếp theo trong LHP WAFM Film Fest:

Buổi 2: Borderlines / Ranh giới
Thời gian: 19h thứ bẩy 24/10/2015

. YRML (2012) - Trần Thanh Vân
. Yên lặng (2015) – Dư Ngân Linh
. Như vậy đó, Ánh (2015) – Nguyễn Hoài Nam
. Ngày mai (2015) – Tập thể H1405
. Làm bạn ma (2012) – Đỗ Thanh Hà

Buổi 3: Families / Câu chuyện gia đình
Thời gian: 19h30 chủ nhật 25/10/2015

. Làm bố (2015) – Hà Minh Tiến
. Người Đan Khăn (2015) – Đào Hương Anh
. Văn minh xí xổm (2015) – Hoàng Quốc Nhật
. Ngoài kia có gì (2013) – Nguyễn Diệp Thùy Anh

Buổi 4: Sorrows/Câu chuyện về nỗi buồn
Thời gian: 19h thứ hai 26/10/2015

. Cuốc xe đêm – Bùi Thạc Chuyên
. 2, 4, 6 – Nguyễn Hoàng Điệp
. Thằng chó chết - Phan Gia Nhật Linh (Phan Xine)
. Sân thượng – Nguyễn Hà Phong

Xem thêm:

Hải Băng