Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Warren Buffett: ' Bitcoin không tạo ra giá trị '.

Theo trường phái đầu tư giá trị, Warren Buffett cho rằng Bitcoin không tạo ra bất cứ giá trị gì, dù có giá 25 USD ông cũng không mua.

Tại thị trường tiền điện tử, Bitcoin hiện có tổng giá trị hơn 700 tỷ USD. Một thực tế được kênh CNBC ( Mỹ) chỉ ra rằng có nhiều người coi đây là một loại tài sản để đầu tư với kỳ vọng chúng sẽ tăng giá trong tương lai. Một số thị trường cũng đánh giá Bitcoin có tiềm năng to lớn để sử dụng như một dạng tiền kỹ thuật số.

Còn theo Buffett, một loại tài sản để có giá trị "cần cung cấp một cái gì đó cho ai đó". Nếu là tiền tệ, mỗi quốc gia chỉ có một loại tiền tệ được chấp nhận.

Ông Warren Buffett nói tại cuộc họp cổ đông thường niên Berkshire Hathaway hôm 1 tháng 5 rằng Bitcoin không phải là một tài sản hữu ích và nó không tạo ra bất cứ thứ gì hữu hình. Mặc dù có sự thay đổi trong nhận thức của công chúng về tiền mã hóa, Buffett vẫn không mua nó.

“Liệu nó (Bitcoin) tăng hay giảm trong năm tới, hay 5 hay 10 năm nữa, tôi không biết. Nhưng có một điều tôi khá chắc chắn là nó không tạo ra bất cứ thứ gì”, ông nói.

Ngay cả những người đam mê Bitcoin cũng coi tiền mã hóa là một loại tài sản thụ động để đầu tư lâu dài, hy vọng nó sẽ tăng giá. Buffet nhận xét rằng “không có ai” coi Bitcoin là khoản đầu tư ngắn hạn, họ đều nắm giữ nó lâu dài.

Ông cũng ẩn ý việc Bitcoin được đánh giá cao như hiện nay do nó được gắn một "ma thuật" nào đó, nhưng đồng thời cũng cho rằng đây không phải điều quá đặc biệt bởi "con người đang gắn ma thuật vào rất nhiều thứ".

Ông Buffett đã giải thích lý do tại sao mình không nhìn thấy giá trị trong Bitcoin, khi ông so sánh nó với những thứ tạo ra các loại giá trị khác:

“Nếu bạn nói rằng tôi phải trả cho bạn 25 tỉ USD để sở hữu 1% đất nông nghiệp trên toàn nước Mỹ, tôi sẽ ký séc ngay. Nếu bạn mời tôi sở hữu 1% số căn hộ trên khắp đất nước với giá 25 tỉ USD, tôi cũng sẽ ký séc ngay. Nhưng nếu bạn nói với tôi rằng bạn sở hữu tất cả số Bitcoin trên thế giới và mời tôi mua với giá chỉ 25 USD, tôi sẽ không mua. Bởi vì tôi phải làm gì với nó (Bitcoin)? Tôi sẽ phải tìm cách bán lại nó theo cách này hay cách khác. Nó chẳng sinh ra cái gì, trong khi căn hộ có thể tạo ra tiền từ cho thuê hay đất nông nghiệp có thể tạo ra lương thực”.

Các nhà đầu tư trong nhiều năm đã phân vân về cách định giá Bitcoin, một phần vì tiềm năng của nó phục vụ các chức năng khác nhau. Tại các thị trường phương Tây, nó đã được coi là một tài sản (để đầu tư), đặc biệt là trong năm qua khi tỷ giá và lạm phát đang gia tăng. Ở các thị trường khác, mọi người lại thấy nó là một loại tiền số có tiềm năng to lớn.

“Tài sản muốn có giá trị thì nó phải mang lại một thứ gì ý nghĩa cho một ai đó. Và chỉ có một loại tiền tệ được chấp nhận. Bạn có thể nghĩ ra đủ thứ (để đem lại giá trị). Chúng tôi có thể quảng bá cho đồng mã hóa Berkshire chẳng hạn (ông Buffett là Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway), nhưng đây mới là tiền” – ông Buffett giơ tờ 20 USD ra nói – “Không có lý do gì chính phủ Hoa Kỳ lại để đồng Berkshire thay thế tiền của họ”.

Cả Buffett và Charlie Munger (Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway) trong quá khứ từng đưa ra những nhận xét không mấy thiện cảm với Bitcoin. Ông Buffett đã nói rằng Bitcoin “có lẽ là bình phương của thuốc diệt chuột”. Còn ông Charlie Munger thì nói rằng Bitcoin có 3 điều xấu: thứ nhất là giá trị của nó có thể giảm về 0; thứ hai là nó có thể phá hoại hệ thống dự trữ liên bang; và thứ ba là nó khiến nước Mỹ trở nên ngu ngốc khi mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đủ thông minh để cấm Bitcoin.

Nguồn Sao Pháp Luật: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/warren-buffett-bitcoin-khong-tao-ra-gia-tri--41170/