Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Washington lách luật, cho phép các công ty chip châu Á đưa thiết bị chip vào Trung Quốc

Chính quyền Mỹ ra các hạn chế nhằm ngăn chặn sự phát triển công nghệ chip của Bắc Kinh, nhưng các công ty bán dẫn lớn châu Á được Washington cho phép nhập thiết bị vào Trung Quốc 1 năm không cần giấy phép.

 Công ty sản xuất chip nhớ SK Hynix Inc của Hàn Quốc được phép nhập khẩu thiết bị vào Trung Quốc. Ảnh Tech Wire Asia.

Công ty sản xuất chip nhớ SK Hynix Inc của Hàn Quốc được phép nhập khẩu thiết bị vào Trung Quốc. Ảnh Tech Wire Asia.

Tuần trước, chính quyền tổng thống Joe Biden công bố một loạt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhằm làm chậm các tiến bộ công nghệ và quân sự của Bắc Kinh, động thái này sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai quốc gia.

Washington đã đưa ra những biện pháp nhằm cắt đứt Trung Quốc khỏi các linh kiện bán dẫn tiên tiến mới được sản xuất ở bất kỳ đâu trên thế giới bằng trang thiết bị của Mỹ. Nhưng dường như Washington đang cố gắng giải quyết những hậu quả không mong muốn của các biện pháp hạn chế mới.

Các nhà phân tích cho rằng, những biện pháp kiểm soát xuất khẩu trên thực tế có thể cản trở ngành công nghiệp chip của Trung Quốc và do đó sẽ gây tổn thất cho chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu. Ngay sau khi Mỹ đưa ra thông báo, nhà sản xuất chip nhớ SK Hynix Inc của Hàn Quốc cho biết doanh nghiệp được Mỹ ủy quyền nhập hàng cho những cơ sở sản xuất chip của mình ở Trung Quốc mà không cần cấp phép bổ sung theo quy định mới.

Quyết định ủy quyền rõ ràng đến sớm vài giờ trước khi hạn chế mới có hiệu lực. Theo một tuyên bố của SK Hynix, Bộ Thương mại Mỹ cho phép nhà sản xuất chip Hàn Quốc và các đối tác kinh doanh của công ty “tham gia vào các hoạt động cần thiết để duy trì hoạt động sản xuất vi mạch tích hợp hiện nay ở Trung Quốc trong một năm mà không cần thêm yêu cầu cấp phép”.

“Về cơ bản, những cuộc thảo luận của công ty với chính phủ Mỹ "đã dẫn đến sự chấp thuận cung cấp thiết bị và những mặt hàng cần thiết cho phát triển và sản xuất chất bán dẫn DRAM tại các cơ sở ở Trung Quốc mà không cần thêm yêu cầu cấp phép".

Theo quy định của các biện pháp hạn chế, các công ty phải có giấy phép từ Bộ thương mại Mỹ để xuất khẩu các trang thiết bị cho những công ty trên lãnh thổ Trung Quốc, sản xuất các chip tiên tiến như chip DRAM 18 nanomet trở xuống, chip flash NAND có 128 lớp trở lên và chip logic 14nm đến thấp hơn.

Nhưng do SK hynix vận hành nhiều nhà máy sản xuất linh kiện bán dẫn ở Trung Quốc, trong đó có 1 nhà máy ở phía đông thành phố Vô Tích, quyết định ủy quyền đã cho phép công ty đưa trang thiết bị chip sang Trung Quốc để sản xuất linh kiện bán dẫn theo lịch trình và cung cấp cho khách hàng mà không bị gián đoạn. Đồng thời nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSMC cũng có giấy phép một năm để tiếp tục nhập khẩu trang thiết bị sản xuất chip của Mỹ để mở rộng sản xuất tại Trung Quốc.

Một bài báo của Nikkei cho biết, chính phủ Mỹ đảm bảo cho TSMC có thể chuyển thiết bị đến 1 cơ sở sản xuất lớn ở thành phố Nam Kinh Trung Quốc.

Trước đây, chính quyền của tổng thống Joe Biden đã lên kế hoạch hỗ trợ một số công ty nước ngoài, hoạt động tại Trung Quốc như SK Hynix và Samsung Electronics Co khỏi áp lực của những hạn chế mới . Nhưng những quy định được công bố ngày 7/10 không miễn trừ cho bất cứ công ty nào. Kể từ nửa đêm ngày 11/10, tất cả các nhà cung cấp không thể hỗ trợ, cung cấp dịch vụ và gửi nguồn cung cấp trang thiết bị, có liên quan đến nhân sự, công cụ hoặc công nghệ Mỹ đến các nhà máy ở Trung Quốc nếu không có giấy phép từ Washington.

Reuters, dẫn các nguồn tin trong ngành bán dẫn cho biết, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới Samsung Electronics Co, được cho là cũng nhận được ủy quyền miễn trừ tạm thời. Các doanh nghiệp SK Hynix, Samsung và TSMC không đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc xác nhận việc miễn trừ đối với SK hynix và Samsung Electronics, cho biết Bộ đã thảo luận chặt chẽ về vấn đề này với chính phủ Mỹ nhằm giảm thiểu hậu quả của những hạn chế mới.

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết: “Cùng với các cơ quan chính phủ liên quan, Bộ Ngoại giao đã tham vấn chặt chẽ với phía Mỹ để có thể giảm thiểu tác động của các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới nhất mà Mỹ đưa ra đối với ngành công nghiệp quốc gia".

Theo Tech Wire Asia

Thái Bằng