Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Washington Post đòi ông Biden phải ra tối hậu thư cho...Nga

Truyền thông Mỹ cho rằng người đứng đầu đất nước cần phải đưa ra những chính sách cứng rắn hơn nữa nhằm vào Nga.

"Trước khi các cuộc tấn công mạng và can thiệp trực tuyến từ Nga trở thành chuyện thường tình và gần như diễn ra hàng ngày, đã đến lúc Tổng thống Joe Biden phải đưa ra một tối hậu thư bình tĩnh nhưng rõ ràng và cứng rắn cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin".

Yêu cầu này được đưa ra bởi các nhà báo của tờ tạp chí Washington Post (WP), các chuyên gia công nghệ và an ninh mạng gồm Dmitry Alperovich và Matthew Rozhansky.

Theo họ, nhà chức trách Liên bang Nga phải ngừng ngay lập tức tất cả mọi nỗ lực gây hại và những cuộc tấn công phải chấm dứt. Nếu không, Nhà Trắng cần áp đặt những biện pháp hạn chế kinh tế ngày càng khắt nghiệt hơn đối với Nga.

Các nhà phân tích cho rằng bây giờ chính là thời điểm thích hợp đưa ra một tối hậu thư, bởi vì đã đến lúc thực hiện những lời hứa tranh cử mà ông Biden đưa ra vào năm ngoái.

Quan hệ Nga - Mỹ vẫn căng thẳng bất chấp hội nghị thượng đỉnh giữa hai tổng thống diễn ra khá thuận lợi

Người đối thoại của WP tin rằng điều này rất quan trọng, bởi vì các công ty vừa và nhỏ ngày càng trở thành mục tiêu thường xuyên của hành động thù địch, trong khi ông Biden chỉ hứa sẽ tiến hành những chính sách đối ngoại và đối nội vì lợi ích của tầng lớp trung lưu. Bây giờ đã đến lúc để chứng minh sự thật của lời nói. Ngoài ra đã đến lúc cần có một cách tiếp cận cứng rắn hơn trong quan hệ với Moskva.

Hai chuyên gia nói trên cho rằng Moskva có mọi lý do để buộc phải hành động. Thứ nhất, nhằm chứng minh rằng lãnh đạo đất nước không tham gia vào các vụ tấn công. Thứ hai, Cơ quan đặc nhiệm Liên bang có thể trấn áp các hoạt động bôi nhọ Nga.

Tất nhiên người ta mong muốn rằng khi thể hiện thiện chí, chính giới lãnh đạo Nga sẽ thực hiện các bước đi trên theo tối hậu thư, nhưng cho đến nay vẫn chưa có tiến triển nào theo hướng này.

Ngoài ra quan trọng là Điện Kremlin không nên nghĩ Nhà Trắng và Tổng thống Biden chỉ đơn giản đe dọa xuông là sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ lên ngành dầu khí của Liên bang Nga - ngành mang lại nguồn thu lớn nhất cho kho bạc nhà nước.

Một bước đi như vậy có thể xảy ra vào khoảng thời gian sau hội nghị thượng đỉnh tương đối thành công vào tháng 6 của người đứng đầu hai nhà nước. Nhiệm vụ của ông Biden là chứng minh sự nghiêm túc của ý định.

Trong mọi trường hợp, cần phải hành động ngay, nếu không những cuộc tấn công mạng chưa bị trừng phạt nhằm vào Hoa Kỳ và đồng minh sẽ trở thành vũ khí ưa thích của Điện Kremlin trong cuộc chiến chống lại phương Tây, các chuyên gia Mỹ cảnh báo.

Chí Linh

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/washington-post-doi-ong-biden-phai-ra-toi-hau-thu-chonga-3435126/