Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Washington Post: Viện trợ cho Ukraine, Mỹ-EU 'cơm không lành, canh không ngọt'?

Mỹ không hài lòng về việc EU trì hoãn viện trợ kinh tế cho Ukraine trong khi khối này lại không đồng tình bởi bị cho là chậm chạp hoặc không cung cấp tài chính phù hợp cho Kiev.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và người đồng cấp Ukraine Serhiy Marchenko trong cuộc họp song phương tại Washington, Mỹ, ngày 11/10. (Nguồn Reuters)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và người đồng cấp Ukraine Serhiy Marchenko trong cuộc họp song phương tại Washington, Mỹ, ngày 11/10. (Nguồn Reuters)

Mới đây, báo Washington Post dẫn các nguồn tin cho biết, căng thẳng dường như đang gia tăng giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) khi Washington tiếp tục thúc đẩy khối này tăng cường viện trợ kinh tế cho Ukraine.

Theo báo trên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã gặp nhiều nhà lãnh đạo tài chính toàn cầu vào tuần trước tại Washington và kêu gọi họ gia tăng cả tốc độ và số lượng các dòng tài chính chuyển đến Ukraine.

Cụ thể, bà Yellen đã nêu vấn đề này trong cuộc họp riêng với Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis và Ủy viên Kinh tế EU Paolo Gentiloni tại hội nghị của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Việc đẩy mạnh viện trợ tài chính cho Kiev cũng nằm trong chương trình nghị sự của cuộc họp giữa bà Yellen với các bộ trưởng tài chính EU.

Trong khi Washington ngày càng không hài lòng về việc EU trì hoãn viện trợ kinh tế cho Kiev, khối này dường như không đồng tình với ý kiến cho rằng châu Âu đã chậm chạp hoặc không cung cấp tài chính phù hợp cho quốc gia Đông Âu.

Tờ báo nhắc lại tuyên bố gần đây của người phát ngôn Ủy ban châu Âu Nuyts Veerle nói rằng, viện trợ lũy kế của châu lục này dành cho Ukraine đã lên tới khoảng 19 tỷ Euro (18,5 tỷ USD).

Vào giữa tháng 8, bộ phận theo dõi viện trợ Ukraine của Viện Kinh tế thế giới Kiel cho biết, kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24/2 năm nay, Kiev đã nhận được hơn 82 tỷ USD viện trợ của các nước phương Tây.

Hải An