WB công bố Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế Việt Nam

Gốc
Sáng 2/12, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã công bố Báo cáo mới nhất cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam tại Hà Nội.

WB công bố Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế Việt Nam - Ảnh 1

WB công bố Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế Việt Nam - Ảnh 2

Việt Nam đã được ghi nhận đang ngày càng “thay da đổi thịt”

Với tiêu đề “Điểm lại: Cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam”, Báo cáo chỉ rõ: kinh tế Việt Nam đã ứng phó tương đối tốt trước những biến động của môi trường kinh tế bên ngoài với tăng trưởng GDP ước tính đạt 6,5% trong năm 2015.

Mức tăng trưởng kinh tế trong năm 2015 phần nhiều là do tăng tổng cầu trong nước nhờ gia tăng đầu tư và tiêu dùng cá nhân.

Theo Báo cáo, điều kiện kinh tế vĩ mô thuận lợi hơn đã giúp duy trì ổn định hệ thống ngân hàng. Về ngoại thương, kết quả xuất khẩu của Việt Nam vẫn duy trì, cụ thể tổng kim ngạch xuất khẩu 9 tháng đầu năm tăng 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ tăng xuất khẩu hàng chế biến, chế tạo, nhất là các sản phẩm công nghệ cao như điện thoại, điện tử và máy tính.

Báo cáo cũng chỉ ra viễn cảnh trung hạn của Việt Nam là tích cực, dự kiến đà tăng trưởng tiếp tục được duy trì và lạm phát sẽ ở mức thấp. Tuy nhiên, tốc độ tái cơ cấu chậm có thể gây rủi ro đối với tiềm năng tăng trưởng trung hạn và những trì hoãn trong việc thắt chặt tài khóa sẽ làm ảnh hưởng tới mức độ bền vững của nợ công.

Trong điều kiện môi trường kinh tế còn nhiều bất ổn như vậy, cần bảo đảm quản lý kinh tế vĩ mô tốt thì mới có thể tạo khoảng đệm chính sách và đối phó được với các cú sốc trong tương lai. Tiếp tục củng cố tài khóa, đẩy nhanh cải cách cơ cấu và tăng cường dự trữ ngoại tệ sẽ giúp giảm bớt các tác động bất lợi.

Phát biểu tại buổi công bố, bà Victoria Kwakwa – Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhận định, cầu nội địa mạnh hơn, xuất khẩu vẫn được duy trì, cùng với lạm phát thấp và niềm tin được củng cố đã tạo cơ sở vững chắc cho tăng trưởng trong kỳ trung hạn của Việt Nam.

Bà Victoria Kwakwa cũng cho biết, đây là thời điểm thích hợp để củng cố ổn định kinh tế vĩ mô, tạo thêm khoảng đệm chính sách thông qua những nỗ lực kiên quyết để kiềm chế sự mất cân đối tài khóa và giải quyết những vấn đề bất cập còn tồn tại của khu vực ngân hàng.

Nói về tác động của Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), chuyên gia kinh tế Cao cấp của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Phạm Minh Đức cho biết, Việt Nam là thành viên có mức thu nhập GDP đầu người thấp nhất trong các nước thành viên Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương nên có những lợi thế so sánh đặc biệt mà các thành viên khác không có, đặc biệt là trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo sử dụng nhiều lao động.

Các kết quả mô phỏng cho thấy trong vòng 20 năm tới Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương sẽ đóng góp thêm 8% GDP của Việt Nam, 17% giá trị xuất khẩu thực tế và 12% năng lực sản xuất.

Mặc dù sẽ có nhiều thách thức, nhưng tác động chung của Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương đối với Việt Nam là tích cực.

Minh Nguyên

Tin nóng

Tin mới