WB dự báo tăng trưởng GDP năm nay của Việt Nam sẽ ở mức 5,4% năm 2014 và 5,5% năm 2015. Lạm phát năm 2014 được WB dự báo sẽ giảm xuống mức 4,5% trong năm nay, trước khi có thể tăng lên 5% vào năm 2015.

Ảnh minh họa

Báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế khu vực Đông Á-Thái Bình Dương (TBD) công bố ngày 6/10 của Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo, tăng trưởng tại các nước đang phát triển trong khu vực sẽ chậm lại ở mức 6,9% trong năm nay và năm tới, giảm so với mức 7,2% vào năm 2013. Tuy nhiên, các nước đang phát triển khu vực vẫn tiếp tục có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất so với các khu vực khác trên thế giới.

Ông Axel van Trotsenburg, Phó Chủ tịch phụ trách Khu vực Đông Á-Thái Bình Dương của WB nói: “Khu vực Đông Á-Thái Bình Dương sẽ tiếp tục có tiềm năng tăng trưởng với tốc độ cao và nhanh hơn so với các khu vực đang phát triển khác nếu như các nhà hoạch định chính sách thực hiện chương trình cải cách trong nước mang tính tham vọng hơn. Bao gồm việc loại bỏ các rào cản làm cản trở đầu tư trong nước, nâng cao khả năng cạnh tranh trong xuất khẩu và hợp lý hóa chi tiêu công”.

Không kể Trung Quốc, tăng trưởng ở các nước đang phát triển trong khu vực dự kiến sẽ giảm xuống mức đáy 4,8% trong năm nay trước khi tăng lên mức 5,3% vào năm 2015.

Mặc dù toàn bộ khu vực này sẽ được hưởng lợi nhiều hơn bất cứ khu vực nào nhờ sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu nhưng tác động đối với từng nền kinh tế sẽ khác nhau, tùy thuộc vào môi trường đầu tư và xuất khẩu. Trong đó, WB nhận định Trung Quốc, Malaysia, Việt Nam và Campuchia có điều kiện thuận lợi hơn để tăng xuất khẩu. Điều này phản ánh mức độ hội nhập ngày càng sâu của các nền kinh tế này vào các chuỗi giá trị toàn cầu và khu vực.

Ông Sudhir Shetty - Chuyên gia Kinh tế trưởng Khu vực Đông Á-Thái Bình Dương khuyến nghị: “Cách tốt nhất để các quốc gia trong khu vực có thể hóa giải những rủi ro hiện nay là thông qua việc giải quyết những yếu kém do những chính sách về tài chính và tài khóa từ trước đến nay đã tạo ra và tiến hành những cải cách cơ cấu nhằm tăng khả năng cạnh tranh về xuất khẩu”.

Liên quan đến Việt Nam, WB dự báo tăng trưởng GDP năm nay sẽ ở mức 5,4% năm 2014 và 5,5% năm 2015. Lạm phát năm 2014 được WB dự báo sẽ giảm xuống mức 4,5% trong năm nay, trước khi có thể tăng lên 5% vào năm 2015.

Ông Sudhir Shetty cho rằng: “Việt Nam đã thành công trong 30 năm qua từ một quốc gia thu nhập thấp tiến lên trung bình thấp và giảm nghèo một cách đáng kể. Thách thức của Việt Nam là làm sao có được tăng trưởng tốt trong trung hạn để duy trì những thành công đã đạt được”.

ĐL