WB hỗ trợ Việt Nam cải thiện tính hiệu quả trong quản lý đất đai

Gốc
Vừa qua, Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt dự án “Cải thiện Quản lý và Cơ sở Dữ liệu Đất đai Việt Nam” trị giá 150 triệu USD nhằm tiếp sức và đổi mới công tác quản lý đất đai cho Việt Nam trong thời gian tới.

WB hỗ trợ Việt Nam cải thiện tính hiệu quả trong quản lý đất đai - Ảnh 1

WB phê duyệt dự án “Cải thiện Quản lý và Cơ sở Dữ liệu Đất đai Việt Nam” sẽ có ý nghĩa tích cực trong quá trình xây dựng hệ thống quản lý đất đai minh bạch và thân thiện cho Việt Nam

Theo thông tin từ đại diện WB, dự án sẽ xây dựng một Hệ thống Thông tin Đất đai Đa mục đích cấp quốc gia (Multi – Purpose Land Information System – MPLIS) và tạo lập Cơ sở Dữ liệu Đất đai Quốc gia cho Chính phủ và công chúng tiếp cận.

Dự án sẽ xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu theo tiêu chí bền vững, chính xác, dễ sử dụng và dễ tiếp cận dành cho mọi đối tượng người dân trên cả nước cũng như hỗ trợ Chính phủ Việt Nam đơn giản hóa thủ tục và quy trình nghiệp vụ tại các Văn phòng đăng ký đất đai. Thông qua đó, người dân có thể tiếp nhận được những dịch vụ chất lượng đồng thời được nâng cao nhận thức về thông tin và dịch vụ đất.

Ông Achim Fock – Quyền Giám đốc Ngân Hàng Thế Giới tại Việt Nam nhận định, trong 20 năm qua, lĩnh vực quản lý đất đai của Việt Nam đã có nhiều đổi mới khi khung pháp lý về quản lý đất đai đã khá tiến bộ so với các nước thu nhập trung bình thấp khác.

“Tuy vậy, hệ thống này vẫn tồn tại một loạt thách thức trong quá trình áp dụng chính sách vào thực tiễn. Vì vậy, chúng tôi muốn hỗ trợ Chính phủ trung ương và chính quyền địa phương cũng như người dân có thể tiếp cận tốt hơn các thông tin và dịch vụ đất đai”, ông Achim Fock bày tỏ.

Dự án được tài trợ bằng một khoản tín dụng trị giá 150 triệu USD do Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) cấp. Đây là nhánh cung cấp nguồn vốn ưu đãi cho các nước thu nhập thấp của Nhóm Ngân hàng Thế giới.

Trong thời gian qua, WB đã có nhiều sự hỗ trợ Việt Nam thông qua nhiều dự án hướng đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội như hỗ trợ người dân những khu vực bị hạn hán, xâm ngập mặn; h ỗ trợ nâng cao chất lượng giáo dục ; cung ứng các giải pháp hướng đến tăng trưởng xanh và bền vững…

Các dự án trên đều nhằm hướng đến nâng cao chất lượng đời sống của người dân và hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong những công tác an sinh xã hội, hướng đến bảo vệ môi trường sống và con người từ đó nâng cao chất lượng cạnh tranh của Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Quỳnh Liên

Tin nóng

Tin mới