(TBKTSG Online) - Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn còn khiêm tốn trong năm nay, và dự báo sẽ tiếp tục dưới mức tiềm năng, Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo.

Tư Hoàng

Ông Sandeep Mahajan. Ảnh TH

Tại cuộc họp báo sáng nay (6/10) về Báo cáo cập nhật khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, WB cho rằng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ước tính khoảng 5,4% trong năm nay và khó có thể vượt qua 5,5% trước năm 2016.

Về ngắn hạn, tình trạng tăng trưởng này là hệ lụy của cầu nội địa rất yếu; và về dài hạn, tăng trưởng bị cản trở bởi hàng loạt yếu tố cơ cấu như doanh nghiệp nhà nước, hệ thống ngân hàng, sự méo mó chính sách đang tiếp tục cản trở đầu tư của tư nhân trong nước, thiếu hụt kỹ năng, và khoảng cách về cơ sở hạ tầng và các dịch vụ hậu cần thương mại.

Trả lời câu hỏi của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tại buổi họp báo, yếu tố nào quyết định tăng trưởng hiện nay của nền kinh tế Việt Nam khi mà vốn FDI vào Việt Nam không tăng, đầu tư trong nước yếu ớt, và tín dụng nhỏ giọt, ông Sandeep Mahajan, Chuyên gia kinh tế trưởng của WB khẳng định đó là đầu tư nước ngoài.

Ông nói: “Việt Nam đang chịu quy trình phát triển hai tốc độ. FDI giảm đi nhưng mức đầu tư FDI vẫn cao, khu vực này vẫn là nhân tố thúc đẩy tăng trưởng. Hiệu quả xuất khẩu cũng gắn nhiều với hiệu quả của khu vực này. Tăng trưởng xuất khẩu vẫn đạt khoảng 15% trong năm nay vì vậy khu vực này vẫn là khu vực thúc đẩy.”

Trong khi đó, theo ông Sandeep Mahajan, sản xuất công nghiệp, đặc biệt là từ khu vực nội địa, vẫn là điểm yếu. “Khu vực tư nhân nội địa chưa có khởi sắc, chưa có ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế”, ông nói.

“Vì vậy, có hai tốc độ phát triển trong nền kinh thế Việt Nam. Niềm tin khu vực nội địa vẫn chưa tăng, tiêu dùng nội địa vẫn chưa tăng. Điều này tiếp tục là yếu tố kìm hãm tăng trưởng kinh tế”, ông nói.

Trong báo cáo, WB ghi nhận ổn định kinh tế vĩ mô năm 2014 tiếp tục được củng cố với lạm phát thấp, và tài khóa ngoại bảng cải thiện.

Tăng trưởng kinh tế chậm hơn đã giúp nới lỏng chính sách tiền tệ, nhưng cho vay chính sách này vẫn bị cản trở do các bảng cân đối của ngân hàng và nhu cầu yếu của khu vực nội địa.

WB cảnh báo ngày càng nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nội địa đóng cửa hoặc dừng hoạt động. Trong bảy tháng đầu năm nay có 37.600 doanh nghiệp nội đóng cửa hoặc dừng hoạt động, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, tăng trưởng bán lẻ - một chỉ số cho thấy sức mua của khu vực tư nhân, giảm xuống 5,7% trong tháng Sáu do lòng tin của người tiêu dùng giảm sút.

Tỷ lệ đầu tư tư nhân nội địa trên GDP đứng ở mức 10,7% trong quí 1 năm nay, thấp so với con số 13,9% hồi năm 2010.

Xem thêm:

9 tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế đạt 5,54%

FDI và nguy cơ phân hóa kinh tế Việt Nam