Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

WB thông qua gói 12 tỷ USD hỗ trợ điều trị Covid-19

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 14-10, Ngân hàng Thế giới (WB) thông qua gói tài chính trị giá 12 tỷ USD để hỗ trợ các nước đang phát triển mua và phân phối vắc-xin phòng Covid-19, cũng như tiến hành xét nghiệm và điều trị căn bệnh này.

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 14-10, Ngân hàng Thế giới (WB) thông qua gói tài chính trị giá 12 tỷ USD để hỗ trợ các nước đang phát triển mua và phân phối vắc-xin phòng Covid-19, cũng như tiến hành xét nghiệm và điều trị căn bệnh này.

Đây là một phần trong nguồn tài chính cứu trợ trị giá 160 tỷ USD mà Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) đã cam kết cung cấp cho các nước đang phát triển đến tháng 6-2021, nhằm giúp đối phó hiệu quả đại dịch.

* Tại châu Âu, ngày 14-10, CH Séc bắt đầu thực hiện các biện pháp hạn chế mới, theo đó các nhà hàng, quán bar, câu lạc bộ, phòng tập thể thao phải đóng cửa đến ngày 3-11 nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19. Séc cũng đang thỏa thuận với các nước láng giềng để có thể được hỗ trợ điều trị người bệnh Covid-19 trong tình huống bệnh viện ở Séc quá tải.

* Ru-ma-ni ban hành các biện pháp hạn chế tăng cường mới và cũng sẽ gia hạn tình trạng báo động đến giữa tháng 11, nhằm ngăn chặn đà tăng số ca nhiễm mới Covid-19. Kể từ ngày 15-10, Chính phủ Ru-ma-ni sẽ cấm tất cả các sự kiện trong nhà và ngoài trời do người dân tự tổ chức; yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng ở những thị trấn có tỷ lệ lây nhiễm cao.

* Bộ Y tế Nga cho phép thử nghiệm vắc-xin Sputnik V đối với 110 tình nguyện viên hơn 60 tuổi. Cuộc thử nghiệm sẽ được tiến hành song song với cuộc thử nghiệm giai đoạn ba đang được thực hiện với 40.000 tình nguyện viên ở Mát-xcơ-va.

* Thủ đô Béc-lin của Đức ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 cao nhất từ đầu dịch, với 706 ca trong 24 giờ. Hiện, Béc-lin bị đưa vào danh sách những địa phương có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh, với 8 trong tổng số 12 quận là điểm nóng.

* EU đồng ý trả hơn một tỷ ơ-rô để được Gilead cung cấp thuốc kháng vi-rút Remdesivir trong vòng sáu tháng, ngay trước khi công ty này công bố kết quả cuối cùng cho đợt thử nghiệm lớn nhất đối với dược phẩm dành cho điều trị Covid-19. Thiếu dược phẩm đặc hiệu khiến EU có thể đã phải vội vàng quyết định trước khi có kết quả cuối cùng về việc liệu Remdesivir có hiệu quả hay không.

* Tại châu Á, chủ trì cuộc họp Ủy ban phòng chống tai nạn và an toàn trung ương, Thủ tướng Hàn Quốc ngày 14-10 tuyên bố, chiến dịch tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động du lịch mùa thu, bắt đầu từ cuối tuần này và kéo dài một tháng. Hàn Quốc có thêm 84 ca mắc mới, trong đó có 53 ca lây nhiễm trong cộng đồng trong vòng 24 giờ, nâng số ca bệnh Covid-19 lên 24.889 người.

* Tại châu Phi, Tuy-ni-di tái áp đặt lệnh giới nghiêm tại một số vùng nhằm ngăn chặn đà tăng số ca nhiễm mới Covid-19 đang gây quá tải cho các bệnh viện của nước này. Ít nhất 18 nghị sĩ và hai trợ lý ở Tuy-ni-di đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 trong những ngày gần đây.

* Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Gu-tê-rét kêu gọi thế giới rút ra các bài học từ đại dịch Covid-19 để tăng cường quản trị rủi ro thiên tai nhằm xây dựng một thế giới an toàn hơn và bền vững hơn. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh số trường hợp nhiễm Covid-19 trên toàn cầu vượt mốc 38 triệu người.

* Chính phủ Mê-hi-cô ký thỏa thuận với các công ty dược phẩm AstraZeneca (Anh), Pfizer (Mỹ) và CanSino Biologics (Trung Quốc) để mua trước 146,8 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19. Nước này cũng thanh toán trước 160 triệu USD để mua các lô vắc-xin đầu tiên theo Cơ chế tiếp cận toàn cầu vắc-xin phòng Covid-19 (COVAX).

* Ngày 13-10, Hãng dược phẩm Eli Lilly của Mỹ thông báo dừng cuộc thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị Covid-19 bằng kháng thể vì lý do an toàn. Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Hãng Johnson & Johnson cho biết đã buộc phải tạm dừng cuộc thử nghiệm lớn đối với loại vắc-xin ngừa Covid-19 tiềm năng vì một tình nguyện viên bị bệnh.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/wb-thong-qua-goi-12-ty-usd-ho-tro-dieu-tri-covid-19-620440/