(HQ Online)- WCO đã phối hợp với INTERPOL thực hiện chiến dịch Pangea IX và thu giữ các loại thuốc ung thư giả, các dụng cụ xét nghiệm HIV, tiểu đường không đạt tiêu chuẩn; các thiết bị nha khoa giả và thiết bị phẫu thuật bất hợp pháp đều là thuốc và hàng hóa giả có khả năng đe dọa tính mạng người sử dụng.

WCO tham gia Chien dich Pangea IX chong nan buon ban thuoc gia - Anh 1

Chiến dịch này nhằm vào các hoạt động bán hàng trực tuyến các loại thuốc bất hợp pháp và thiết bị y tế với sự tham gia của 193 công chức cảnh sát, hải quan và các cơ quan quản lý y tế từ 103 nước. Chiến dịch Pangea đã bắt giữ 393 vụ vi phạm trên toàn thế giới và thu giữ hơn 53 triệu USD trị giá của các loại thuốc nguy hiểm .

Hoạt động này cũng được các đối tác từ nhà cung cấp dịch vụ internet và hệ thống thanh toán hỗ trợ và phát hiện 4.932 website bán dược phẩm bất hợp pháp.

Đồng thời hoạt động này cũng nhằm vào các tổ chức tội phạm trong việc buôn bán dược phẩm trực tuyến bất hợp pháp như: đăng ký tên miền giả mạo, hệ thống thanh toán điện tử và dịch vụ chuyển phát. Các cơ quan quốc gia trên toàn thế giới đã thực hiện hơn 700 cuộc điều tra và phát hiện có ít nhất 40 trường hợp liên quan trực tiếp đến tổ chức tội phạm.

Cũng như các cuộc tấn công tại các địa chỉ liên kết đến các trang web bán dược phẩm bất hợp pháp, trong tuần lễ quốc tế của chiến dịch (diễn ra từ ngày 30-5 đến 7-6-2016), lực lượng Hải quan và các cơ quan chức năng đã phát hiện 334.000 và thu giữ 170.340 kiện hàng.

Trong số 12,2 triệu sản phẩm thuốc giả và bất hợp pháp bị bắt giữ trong thời gian hoạt động phải kể đến là thuốc giảm béo, thuốc chống sốt rét và cholesterol, thuốc rối loạn cương dương, thuốc điều trị rụng tóc và các sản phẩm dinh dưỡng. Thu giữ hơn 270.000 thiết bị y tế trị giá 1,1 triệu USD.

Cảnh sát Hungary đã bắt giữ 65.000 viên thuốc an thần cất giấu ở ghế sau của một chiếc xe và bên trong bánh xe dự phòng, thủ đoạn thường được các đối tượng sử dụng để buôn lậu ma túy và phát hiện một phòng thí nghiệm dưới lòng đất điều chế dược phẩm giả và steroid được phát hiện tại Áo.

Cũng trong chiến dịch Pangea IX, lực lượng chức năng Myanmar bắt giữ thuốc chống ung thư bất hợp pháp. Tại Singapore lực lượng chức năng đã thu giữ các thuốc anabolic steroid, thuốc ngủ, dụng cụ thử thai, thuốc tránh thai và thuốc giảm cân.

Chiến dịch Pangea IX được đặt dưới sự điều phối của Tổ chức Cảnh sát quốc tế (INTERPOL), Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) và sự hỗ trợ của Diễn đàn thường trực về tội phạm quốc tế về dược phẩm (PFIPC), Viện An toàn dược phẩm (PSI), Tổ chức Cảnh sát châu Âu (Europol) và các tổ chức khác như Discover 2, LegitScript, Mastercard, PayPal, Visa…

Từ một trung tâm dành riêng cho các hoạt động tại trụ sở Ban Thư ký INTERPOL tại Lyon được sử dụng làm trung tâm để trao đổi thông tin giữa các nước tham gia và các cơ quan, WCO đã phối hợp hoạt động giữa cơ quan hải quan và các nhóm Pangea qua hệ thống CENcomm công cụ truyền dẫn thông tin an toàn của WCO, trong khi đó một văn phòng di động Europol đã được bổ sung để tiến hành kiểm tra chéo.