Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

WHO: Cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 21/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiếp tục triệu tập họp ủy ban chuyên gia về bệnh đậu mùa khỉ để quyết định liệu căn bệnh này có trở thành Tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế (PHEIC) mức cảnh báo cao nhất của WHO hay không.

Đây là cuộc họp thứ hai của ủy ban trên nhằm đánh giá liệu có phải tình hình đang xấu đi trong bối cảnh WHO đã nhận được báo cáo về gần 14.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở hơn 70 quốc gia.

Phát biểu tại họp báo ở Geneva, ông Ghebreyesus cho rằng, dù ủy ban chuyên gia đưa ra quyết định thế nào thì WHO cũng sẽ vẫn tiếp tục nỗ lực hết sức để hỗ trợ các quốc gia ngăn chặn dịch bệnh lây lan và bảo vệ mạng sống cho người dân.

Ảnh minh họa

Sự gia tăng ca mắc đậu mùa khỉ đã được ghi nhận từ đầu tháng 5/2022 bên ngoài các nước Tây Phi và Trung Phi, nơi căn bệnh này từng bùng phát thành dịch bệnh. Hầu hết các ca bệnh được ghi nhận cho tới nay đều ở châu Âu và châu Mỹ, chiếm hơn 98% số ca mắc trong đợt bùng phát 2022.

Hôm 23/6, ủy ban chuyên gia về bệnh đậu mùa khỉ của WHO đã nhóm họp để quyết định xem đậu mùa khỉ có trở thành tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hay không. Tuy nhiên, đa số thành viên ủy ban đã khuyến nghị Tổng giám đốc WHO Adhanom Ghebreyesus rằng, tình hình dịch bệnh chưa đến mức nghiêm trọng đó.

Trong trường hợp ủy ban tư vấn cho ông Tedros đưa ra kết luận đợt bùng phát này tạo thành Tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế (PHEIC) - mức cảnh báo cao nhất của WHO, ủy ban sẽ đề xuất các khuyến nghị tạm thời về các biện pháp ngăn ngừa và giảm sự lây lan của dịch bệnh cũng như quản lý cách thức ứng phó sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Tuy nhiên, thời điểm công khai kết quả cuộc họp chưa được công bố.

Ngày 7/7, WHO đã công bố bản báo cáo đầu tiên về tình hình lây lan bệnh đậu mùa khỉ, trong đó nêu chi tiết về các đặc điểm điển hình của những người nhiễm virus này.

Theo báo cáo, WHO cho biết theo số liệu thống kê hiện có, hầu hết bệnh các ca nhiễm là nam giới, trong đó 3/5 là người có quan hệ đồng tính luyến ái. Người từ 18 - 44 tuổi chiếm 79% số ca mắc, và tuổi trung bình là 37. Có 6 ca là trẻ em dưới 18 tuổi và 25 ca là nhân viên chăm sóc y tế.

Báo cáo nêu rõ: "Dịch tiếp tục ảnh hưởng chủ yếu đến nam giới có quan hệ đồng tính nam, và hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy sự lây truyền ngoài nhóm người này... Con đường lây truyền phổ biến nhất được cho là thông qua tiếp xúc tình dục".

Báo cáo trên cũng cho biết các triệu chứng bình thường ban đầu của đậu mùa khỉ là sốt cao, phồng rộp trên da giống bệnh thủy đậu. Tuy nhiên, báo cáo cũng nêu rõ, trong đợt dịch này, nhiều ca không có dấu hiệu lâm sàng trên. Trong số các ca có ít nhất 1 triệu chứng, 81% phát ban trên diện rộng khắp cơ thể, 50% sốt và 41% phát ban ở cơ quan sinh dục.

Các dữ liệu xét nghiệm cho thấy, trình tự gene của virus đậu mùa khỉ trong đợt dịch lần này là chủng ở vùng Tây Phi, nhẹ hơn chủng virus khác thuộc nhóm ở lòng chảo Congo.

Nhật Minh

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/who-can-nhac-ban-bo-tinh-trang-khan-cap-y-te-toan-cau-doi-voi-benh-dau-mua-khi-210786.html