Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

WHO đưa Mỹ vào danh sách các nước xuất hiện virus bại liệt có nguồn gốc vaccine

Ngày 13/9, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa nước này vào danh sách các nước xuất hiện virus gây bệnh bại liệt có nguồn gốc từ vaccine (cVDPV), gồm khoảng 30 quốc gia.

Theo CDC Mỹ, các virus gây bệnh bại liệt xuất hiện ở bang New York phù hợp các tiêu chí đánh giá của WHO về cVDPV. Các virus này được tìm thấy ở người trưởng thành chưa tiêm phòng bại liệt tại hạt Rockland và một số mẫu nước thải tại các cộng đồng dân cư gần nơi ở của họ. CDC Mỹ nhận định điều này đồng nghĩa virus gây bệnh bại liệt vẫn tiếp tục lây lan tại hạt Rockland và các khu vực lân cận.

Cũng theo CDC Mỹ, việc giải trình tự gene virus gây bệnh bại liệt ở những bệnh nhân tại hạt Rockland và các mẫu nước thải ở New York cho thấy có sự liên quan với các mẫu nước thải ở Jerusalem, Israel và London. Điều này cho thấy virus bại liệt lây truyền trong cộng đồng.

cVDPV bắt nguồn từ việc sử dụng vaccine ngừa bại liệt dạng uống, có chứa phiên bản suy yếu của virus gây bệnh. Sau khi sử dụng, trẻ em sẽ thải ra một lượng virus trong phân vài tuần sau đó.

Theo CDC, cVDPV xảy ra khi khả năng miễn dịch của cộng đồng địa phương đối với virus bại liệt đủ thấp để cho phép lây truyền lâu dài virus đã suy yếu trong vaccine bại liệt dạng uống. Khi virus lưu hành và xảy ra nhiều biến đổi di truyền hơn, virus có thể lấy lại khả năng lây nhiễm vào hệ thần kinh trung ương và gây bại liệt.

Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Tiêm chủng và Bệnh hô hấp của CDC Jose R. Romero cho biết: “Tiêm phòng bại liệt là cách an toàn và tốt nhất để chống lại căn bệnh này và những người chưa tiêm phòng cần nhanh chóng đi tiêm”.

Thành Nam (TTXVN)