Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

WHO giục châu Âu hành động khẩn cấp vì đậu mùa khỉ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết số ca đậu mùa khỉ tăng gấp 3 lần ở châu Âu trong 2 tuần qua và kêu gọi hành động khẩn cấp để chặn đà lây lan.

Ngày 1-7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi các quốc gia hành động khẩn cấp để ngăn chặn sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu, đồng thời nhấn mạnh rằng các ca nhiễm đã tăng gấp 3 lần ở khu vực này trong 2 tuần qua, hãng tin AFP cho hay.

Giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Henri Kluge nói: "Hôm nay, tôi tích cực kêu gọi các chính phủ và xã hội dân sự tăng cường nỗ lực để ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ lây lan ở khu vực châu Âu”.

Theo ông Kluge, châu Âu ghi nhận 4.500 ca mắc, chiếm 90% tổng số ca nhiễm đậu mùa khỉ trên toàn thế giới được xác nhận trong phòng thí nghiệm.

Các phần tử virus gây bệnh đậu mùa khỉ từ mẫu da người. Ảnh: AFP

Các phần tử virus gây bệnh đậu mùa khỉ từ mẫu da người. Ảnh: AFP

Ông Kluge cho rằng châu Âu vẫn là nơi có bệnh đậu mùa khỉ lây lan mạnh và nguy cơ bùng dịch vẫn ở mức cao, đồng thời nhấn mạnh việc phải hành động khẩn cấp và phối hợp cùng nhau là điều cấp thiết nếu muốn tạo ra bước ngoặt trong việc ngăn đậu mùa khỉ lây lan.

Theo ông Kluge, mặc dù vừa qua WHO không kết luận đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng cần được thế giới quan tâm nhưng WHO sẽ sớm xem xét lại điều này.

Theo đại diện của WHO, cho đến nay, hầu hết các ca nhiễm hầu như là ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới, chủ yếu là ở các khu vực thành thị.

Hiện WHO đang điều tra các trường hợp nghi là lây qua đường tình dục nhưng đến nay, WHO vẫn cho rằng bệnh chủ yếu lây khi tiếp xúc gần.

Theo thống kê của WHO ngày 27-6, đậu mùa khỉ đã được ghi nhận ở 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

ĐỨC HIỀN

Nguồn PLO: https://plo.vn/who-giuc-chau-au-hanh-dong-khan-cap-vi-dau-mua-khi-post687183.html