WHO kêu gọi tăng cường đầu tư nghiên cứu y học

Gốc
Ngày 15/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố Báo cáo về tình hình y tế thế giới năm 2013 tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo cáo kêu gọi các quốc gia thành viên cần đầu tư mạnh mẽ vào các công trình nghiên cứu khoa học phục vụ sức khỏe con người và nhanh chóng áp dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn.
Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn số liệu thống kê của WHO cho biết trong những năm gần đây, mức đầu tư cho nghiên cứu y học tại các nước có thu nhập thấp và trung bình đã tăng đều đặn hàng năm khoảng 5%. Mức tăng trên được đặc biệt ghi nhận tại Brazil, Trung Quốc và ấn Độ.
Theo báo cáo, nhờ tăng nguồn đầu tư nên số lượng các công trình nghiên cứu khoa học phục vụ sức khỏe con người trên thế giới đã tăng đáng kể trong thời gian qua.
Ngoài ra, giới y học tại tất cả các quốc gia, bất kể giàu nghèo, đều có thể sử dụng rộng rãi các kết quả nghiên cứu của các đồng nghiệp để phục vụ việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng, cứu chữa những người mắc các bệnh hiểm nghèo.
Tuy nhiên, các chuyên gia của WHO cho rằng việc phổ biến các thành tựu y học cần được nhân rộng kịp thời hơn nữa nhằm nâng cao hiệu quả trong cả việc phát hiện và trị bệnh.
WHO cũng đặc biệt nhấn mạnh ý nghĩa to lớn của các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, coi việc phòng bệnh là giải pháp tối ưu để giảm thiểu những nguy cơ làm tổn hại sức khỏe con người, cũng như giảm bớt gánh nặng tài chính trong khám chữa bệnh./.

(TTXVN)

Tin nóng

Tin mới