Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

WHO: Nguy cơ lây cúm gia cầm H5N8 từ người sang người được coi là thấp

Nguy cơ lây lan từ người sang người của chủng cúm gia cầm H5N8 có vẻ thấp, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm 26/2.

Logo của WHO tại trụ sở của cơ quan này ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters.

Một chủng cúm riêng biệt, H1N1, xuất hiện từ lợn và lây lan nhanh chóng trên toàn thế giới ở người đã khiến WHO tuyên bố có đại dịch cúm trong năm 2009-2010. Rất may, chủng cúm này cũng chỉ lây lan nhẹ đối với con người.

"Nga đã báo cáo trường hợp đầu tiên về một chủng virus cúm gia cầm có tên là cúm A/H5N8 được truyền từ chim sang người, đồng thời thông báo vấn đề với WHO", Anna Popova, người đứng đầu cơ quan Giám sát sức khỏe người tiêu dùng Rospotrebnadzor, cho biết hôm 27/2.

Một tuyên bố của WHO cho biết 7 người ở Nga đã bị nhiễm H5N8, nhưng tất cả đều không có triệu chứng sau đợt bùng phát dịch tại một trang trại gia cầm ở miền nam Astrakhan. Cái chết của 101.000 trong số 900.000 con gà đẻ trứng của trang trại vào tháng 12 khiến các nhà chức trách phải tiến hành điều tra.

“Tất cả những người tiếp xúc gần gũi với những trường hợp này đều được theo dõi lâm sàng, và không ai có dấu hiệu của bệnh", WHO cho biết. “Dựa trên thông tin hiện có, nguy cơ lây truyền từ người sang người vẫn ở mức thấp”.

WHO khuyến cáo không nên kiểm tra đặc biệt đối với khách du lịch tại các điểm nhập cảnh hoặc các hạn chế đối với việc đi lại và giao thương với Liên bang Nga.

Theo WHO, sự bùng phát của chủng H5N8 đã được báo cáo vào năm ngoái trên gia cầm hoặc chim hoang dã ở Anh, Bulgaria, Cộng hòa Séc, Ai Cập, Đức, Hungary, Iraq, Nhật Bản, Kazakhstan, Hà Lan, Ba Lan, Romania và Nga.

Việc phát triển các loại vacxin ứng cử viên phòng chống virus cúm truyền từ động vật sang người vẫn luôn là một phần thiết yếu trong chiến lược của WHO trong việc chuẩn bị sẵn sàng chống lại đại dịch cúm, tuyên bố của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết.

Hương Lan

Nguồn Nông Nghiệp: https://nongnghiep.vn/who-nguy-co-lay-cum-gia-cam-h5n8-tu-nguoi-sang-nguoi-duoc-coi-la-thap-d284916.html