Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

WHO phát cảnh báo 'khẩn cấp' về đậu mùa khỉ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi hành động khẩn cấp để ngăn chặn sự lây lan chóng mặt của bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu.

"Hôm nay, chúng tôi kêu gọi các chính phủ tăng cường nỗ lực trong những tuần tới, tháng tới nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát ở châu Âu" - tiến sĩ Hans Henri Kluge, người đứng đầu WHO khu vực châu Âu, nhấn mạnh.

Lời kêu gọi của tiến sĩ Hans Henri Kluge diễn ra trong bối cảnh số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở lục địa già đang tăng gấp 3 lần trong 2 tuần qua.

Cho đến nay, hơn 5.000 trường hợp mắc đậu mùa khỉ đã được báo cáo từ 51 quốc gia trên toàn thế giới, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ. Riêng số ca mắc ở châu Âu chiếm hơn 90%, bệnh hiện đã ghi nhận ở 31 quốc gia trong khu vực. Anh là nơi đang hứng chịu đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ lớn nhất ngoài châu Phi.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay trên thế giới đã có hơn 5.000 người mắc bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: Reuters.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay trên thế giới đã có hơn 5.000 người mắc bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: Reuters.

"Các bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Anh có các triệu chứng khác biệt đáng kể so với những triệu chứng đã thấy trong các đợt bùng phát trước đó" - hãng Reuters dẫn nghiên cứu của các nhà khoa học tại London - Anh khẳng định.

Nghiên cứu trên 54 bệnh nhân tại các phòng khám sức khỏe tình dục ở London vào tháng 5 cho thấy các bệnh nhân ít sốt và mệt mỏi hơn. Đồng thời, các bệnh cũng có nhiều tổn thương da ở vùng sinh dục và hậu môn hơn thường thấy ở bệnh đậu mùa khỉ.

Phát hiện này làm dấy lên lo ngại rằng các ca bệnh đang bị bỏ sót, dẫn tới dịch ngày càng lây lan khó dập. Đặc biệt, bệnh đậu mùa khỉ có thể "bắt chước" các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) thông thường khác như herpes và giang mai. Nghiên cứu cũng cho thấy ¼ số bệnh nhân đậu mùa khỉ dương tính với HIV và ¼ mắc STI khác.

Tiến sĩ Hans Henri Kluge dẫn dữ liệu của WHO cho biết hơn 99% trường hợp mắc bệnh là ở nam giới và phần lớn trong số đó là ở nam có quan hệ tình dục đồng giới. Tuy nhiên, hiện vẫn có số ít các hợp mắc bệnh do tiếp xúc với người thân trong gia đình, bao gồm cả trẻ em. Hầu hết người bệnh đều có các triệu chứng bao gồm phát ban, sốt, mệt mỏi, đau cơ, nôn mửa và ớn lạnh.

Các nhà khoa học cảnh báo bất kỳ ai tiếp xúc gần với người bị bệnh đậu mùa khỉ đều có khả năng mắc bệnh. Thậm chí, kể cả dùng chung quần áo, ga trải giường.

Bất kể khuynh hướng tình dục nào cũng đều có khả năng nhiễm bệnh đậu mùa khỉ. Các nhóm dễ bị tổn thương như trẻ em và phụ nữ mang thai được cho là có nhiều khả năng bị bệnh nặng hơn, theo Medical xpress.

Châu Phi coi bệnh đậu mùa khỉ là trường hợp khẩn cấp

Cơ quan y tế châu Phi hiện cũng coi đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ là trường hợp khẩn cấp và kêu gọi các nước giàu chia sẻ nguồn vắc-xin phòng bệnh.

Người dân ở các khu vực Trung và Tây Phi đã và đang phải sống chung với bệnh đậu mùa khỉ trong nhiều thập kỷ. Nguyên do bởi các quốc gia khu vực này thiếu nhiều nguồn lực để phát hiện cũng như điều trị bệnh.

Tính đến thời điểm hiện tại trong năm 2022, các quốc gia ở châu Phi đã báo cáo hơn 1.800 trường hợp "nghi ngờ" mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó chỉ có 109 trường hợp được phát hiện nhờ xét nghiệp. Các ca bệnh tại các quốc gia châu Phi đã khiến hơn 70 trường hợp tử vong.

Bằng Hưng