(ICTPress) - Wikimedia, tổ chức vận hành Wikipedia, vừa bổ nhiệm Lila Tretikov làm giám đốc điều hành mới của tổ chức này.

Lila Tretikov (Ảnh: Wikimedia Foundation/Lane Hartwell)

Lila Tretikov là cựu giám đốc sản phẩm của công ty phần mềm Sugar CRM sẽ nắm quyền giám đốc hiện nay của Sue Gardner vào ngày 1/6, Wikimedia thông báo trong một thông cáo báo chí, Mashable thông tin.

Wikipedia vẫn là một trong những trang web phổ biến nhất trên thế giới. Một loạt các trang của Wikimedia đều xếp trong top 10 của ma trận truyền thông thuộc các tài sản web của Mỹ của comScore.

“Khi tôi biết tin này, tôi này “Đây là một công việc lớn hàng ngày: Một trang web lớn - phổ biến đứng thứ 5 trên thế giới. Một cộng đồng lớn - 80.000 cư dân Wikimedia trên khắp toàn cầu. Và một nhiệm vụ lớn - một nguồn tri thức khổng lồ của loài người hoàn toàn phổ cập. Khi tôi nghĩ về việc tại sao tôi muốn đảm nhận một thách thức lớn này, câu trả lời rõ ràng: Trở thành một công dân Wikimedia là một cơ hội là một phần của cái gì đó lớn hơn bản thân chúng ta”, Tretikov cho biết trong thông cáo báo chí.

Sinh ra ở Liên bang Xô viết và chuyển đến Mỹ vào năm 1994 để học khoa học máy tính và nghệ thuật. Tretikov đã từng có kinh nghiệm về nguồn mở từ hồi ở Sun Microsystems.

“Khi số người trên toàn thế giới phụ thuộc vào Wikipedia đang tăng lên và các dự án đi cùng về tự do thông tin, sự chuyển động này sẽ được củng cố mạnh mẽ dưới sự lãnh đạo của Lila Tretikov Tretikov. Cô ấy là một người lãnh đạo ngoại lệ với một sự say mê tri thức, một nền tảng công nghệ và sản phẩm chuyên sâu, và mục tiêu cộng tác cao. Chúng tôi rất mong chờ đưa cô ấy vào đội ngũ lãnh đạo công ty”, Jan-Bart de Vreede, Chủ tịch hội đồng quản trị Wikimedia cho biết.

HY