Cuộc sống trong mơ của Willian sống động, nhộn nhịp y như vũ điệu samba của chính quê hương Brazil. Nếu không trở thành cầu thủ bóng đá thì tiền vệ trị giá 30 triệu bảng của Chelsea sẵn sàng kiếm sống với trống pandeiro trên tay và gia nhập một đoàn vũ công nào đó.

Tuổi thơ biếng học và ước mơ xuất ngoại

Willian “đổ lỗi” cho niềm đam mê bóng bánh của mình để bào chữa cho việc lười học từ tấm bé. Bởi ước mơ của anh là cầu thủ ngôi sao chứ ở miền quê nghèo của anh, chữ nghĩa được coi là thứ yếu!

Cả ngày cậu bé rong ruổi với trái bóng, bỏ học thì như cơm bữa đến nỗi cô giáo cũng chán chẳng thèm nhờ người báo cho bố mẹ.Cứ đến giờ làm bài tập là Willian năn nỉ, ỉ ôi mẹ ngôìlàm bài tập hộ nhưng phải bí mật,vì nếu đểbố biết thì anh sẽ no đòn.

Chính vì được mẹ “hậu thuẫn”, Willian càng có cớ để cầm quả bóng chạy lông bông ngoài đường. Mùa World Cup 1998, cậu bé 9 tuổi Willian ngày nào cũng chầu chực ở nhà bác hàng xóm chờ xem các trận đấu và mơ ước rằng một ngày mình sẽ trở thành một ngôi sao sáng như Ronaldo hay Zindane.

Thế rồi cơ hội đến khitài năng Willian được công nhận ở một đội bóng địa phương.Năm 10 tuôỉanh được chuyển đến Sao Paulo, một bước chạy đà lớn để anh gia nhập Corinthians sau này.

Vợ Vanessa luôn bên cạnh động viên Willian

Nhưng ước mơ của Willian đâu chỉ có vậy. Tài năngcủa Chelsea nói: “Tất cả bọn trẻ ở Brazil đều mơ thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp.Họ nhìn vào những người Brazil đang chơi ở châu Âu và mơ tưởng đến điều như vậy.

Họ biết rằng ở đấy bạn sẽ được chơi thứ bóng đá tốt nhất và đặc biệt là kiếm thật nhiều tiền ở đó”. Vậy là năm 19 tuổi, anh thực hiện ước mơ xuất ngoại tới Ukranie chơi cho Shakhtar Donetsk, sau đó là Anzhi ở Moscow nước Nga.

Willian thừa nhận anh đã bị “sốc văn hóa” toàn tập, và bởi thời tiết lạnh giá đối lập hẳn với Brazil đầy nắng và gió, chỉ đến khi gia đình nhỏ bé của anh đến, anh mới bớt phần lo lắng. Ý nghĩ phải kiếm thật nhiều tiền để gửi cho họ hàng nghèo khó ở quê hương càng khiến Willian phải thật cố gắng.

Trống pandeiro và gia đình bên bờ sông Thames

Không phải ai cũngmay mắn có được cuộc sống khá giả hiện tại của Willian ở phía tây London.Năm 21 tuổi, anh trở về Sao Paulo trong một kỳ nghỉ và gặp bạn gái Vanessa. Chàng trai duyên dáng và tài hoa nhanh chóngthuyết phục người yêu đến Donetsk, coi đây là cơ hội không thể từ bỏ. Cuối cùng họ kết hôn và sống êm đềm với nhauthêm 4 năm ở đó.

Ở tuổi 25, Willian đã có cô vợđảm đang cùng với cặp con gái song sinh. Nhưng cuộc sống hiện đại, đầy đủ trong ngôi nhà ởKingston, bên bờ sông Thameskhông thể khiến Willian quên được quê nhà.

Trống pandeiro, một trong những loại công cụđược sử dụng phổ biến nhất trong những ngày lễ hội ở Brazil và để làm nền cho điệu Samba luôn có trong vali của Willian rong ruổi khắp các nước châu Âu.

Tiền vệ với mái tóc xù đặc trưng của người Nam Mỹ này còn tự tin nói rằng, với những kinh nghiệm hồi nhỏ anh có thể trở thành một tay trống cự phách. Trống pandeiro cũng là thứ mà anh cùng vợ con giải trí trong những giờ gia đình quây quần bên nhau.

Nếu như không trở thành cầu thủ bóng đá, có lẽ Willian bây giờ sẽ là một nghệ sĩ chơi trống vô danh ở một đoàn ca múa nào đó ở Ribeirao Pires, Sao Paulo rồi cũng nên.

Việt Phương (SBĐ)