Bắt đầu từ ngày 2/2, hãng Microsoft phát hành rộng rãi Windows 10 dưới dạng "cập nhật có khuyến cáo" (recommended update) cho người dùng đang sử dụng các hệ điều hành cũ như Windows 7 và Windows 8.1.

Windows 7 va 8 se tu dong cai dat Windows 10 - Anh 1

Microsoft phát hành rộng rãi dưới dạng "cập nhật có khuyến cáo" kể từ ngày 2/2/2016.

Nếu để cho Windows “tự động cập nhật” theo khuyến cáo, bạn có thể bị bỡ ngỡ bởi khi vừa bật máy, bạn thấy chiếc PC đang chạy Windows 7 hoặc 8.1 của mình xuất hiện một chương trình “mới toanh” - đó là Windows 10.

Điều này có nghĩa, bạn đã để PC của mình ở chế độ tùy chọn “Tự động cài đặt các cập nhật” các phần mềm và ứng dụng mới, nên nó đã tự động cập nhật lên Windows 10. Còn những người lựa chọn cài đặt thủ công cho Windows Update sẽ không bị cài đặt Windows 10 tự động như vậy.

Tuy nhiên, người dùng cũng có thể gỡ bỏ Windows 10 và trở lại với phiên bản cũ trong vòng 31 ngày nếu thấy không thích, hay đã quen dùng Windows 7 hoặc 8.1.

Hiện, Windows 10 với 200 triệu người dùng, đã vượt thị phần Windows XP và 8.1, nhưng vẫn kém xa so với Windows 7. Cụ thể, Windows 10 hiện chiếm 11,85% thị trường hệ điều hành máy tính, cao hơn hẳn Windows XP và 8.1 nhưng vẫn kém xa Windows 7 với 52,47%.

Windows 7 va 8 se tu dong cai dat Windows 10 - Anh 2

Thị phần các hệ điều hành của Microsoft.

Trước đó, Microsoft từng tuyên bố, Windows 10 là cập nhật được khuyến cáo cho Windows 7 và 8.1 kể từ đầu năm 2016. Microsoft khẳng định: “Chúng tôi đã nâng cấp trải nghiệm cập nhật ngày hôm nay để giúp các khách hàng của chúng tôi, những người trước đó đã đặt lịch nâng cấp, có thể lựa chọn thời điểm để thực hiện cài đặt".

Việc Windows 10 tăng thị phần có thể là dấu hiệu cho thấy, người dùng đã bắt đầu chấp nhận phiên bản mới này của Microsoft. Microsoft có vẻ “đã có kinh nghiệm” từ những yếu điểm của Windows 8 – bị nhiều người chê là “nửa mùa”, để xây dựng Windows 10 thân thiện hơn với mọi loại thiết bị.

Thanh Trà