(Congluan.vn) – Ngân hàng thế giới (World Bank) vừa công bố một chương trình hỗ trợ cải cách kinh tế và chính trị cho Tunisia trị giá 1,2 tỉ USD sau khi hiến pháp mới được thông qua.

>>> Ngân hàng Trung Quốc đối kháng ngân hàng Online

Theo đó, năm tài chính 2014, WB sẽ hỗ trợ 750 triệu USD để hỗ trợ chính phủ xây dựng thị trường kinh tế, tạo việc làm và các chương trình phúc lợi xã hội... Bên cạnh đó, WB hỗ trợ 300 triệu USD để xây dựng chính quyền các địa phương, 100 triệu USD dành cho việc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ...

“Sự đồng thuận được xây dựng xung quanh hiến pháp mới cung cấp nền tảng cho sự cải cách kinh tế cần thiết”, Phó chủ tịch WV Tnge Andersen cho biết sau cuộc họp với Thủ tướng chính phủ Tunisia, ông Mehdi Jomaa. Công cuộc phục hồi kinh tế của Tunisia đã bị ngăn cản bởi bất ổn chính trị, tình trạng bạo lực lên đến đỉnh điểm vào năm ngoái sau khi xảy ra một vụ ám sát bị nghi là do các chiến binh thánh chiến tổ chức.

Tháng 1 vừa rồi, Quốc Hội Tunisia đã thông qua một hiến pháp có sự đồng thuận của nhiều bên, mở đường cho việc thành lập chính phủ lãnh đạo quốc gia trong cuộc bầu cử mới. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khi đó đã hỗ trợ Tunisia 500 triệu USD sau khi chính phủ Jomaa tuyên thệ nhậm chức.

Tốc độ tăng trưởng của Tunisia đã chậm lại, chỉ 2,6% năm 2013 so với 3,6% năm 2012. Cuộc đảo chính lật đổ Zine El Abidine Ben Ali năm 2011 đã khiến đổ vỡ kinh tế, 15% dân số thất nghiệp, 30% sinh viên ra trường không có việc làm.

Thanh Thanh (Theo Channelnewasia)