Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

WORLD CUP 2022: Số lượng du khách đến Qatar thấp hơn kỳ vọng

Qatar tiếp đón trên 765.000 khách du lịch trong 2 tuần đầu tiên diễn ra World Cup 2022, một con số được cho là dấu hiệu cho thấy quốc gia Trung Đông khó có thể chào đón 1,2 triệu khách đến trong 1 tháng giải đấu diễn ra như kỳ vọng trước đó.

Rất ít khả năng số lượng khách du lịch tăng đột biến trong phần còn lại của giải khi chỉ còn lại 8 đội bóng chuẩn bị bước vào tứ kết và cũng chỉ còn lại 8 trận đấu.

Cổ động viên tuyển Tunisia, Maroc và Qatar tại Doha, Qatar ngày 16/11/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Cổ động viên tuyển Tunisia, Maroc và Qatar tại Doha, Qatar ngày 16/11/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

World Cup 2022 khai mạc ngày 20/11 và ban tổ chức dự báo giai đoạn đỉnh điểm số lượng khách đến Qatar nhân dịp này sẽ rơi vào khoảng từ 24-28/11 khi lịch trình thi đấu dày đặc nhất, với 32 đội thi đấu và có 4 trận diễn ra mỗi ngày. Tuy nhiên, ngày 7/12, hãng tin Reuters (Anh) dẫn báo cáo của ban tổ chức World Cup 2022 cho thấy trong 17 ngày đầu tiên có 765.859 khách quốc tế đến Qatar, trong đó hơn 50% đã rời đi. Cũng theo báo cáo này, khoảng 1,33 triệu người đã mua vé xem các trận đấu và 3,09 triệu vé đã được bán ra. Tổng số khán giả đến sân trực tiếp theo dõi 52 trận đấu đầu tiên tại World Cup 2022 là 2,65 triệu người. Những thông tin trên đã được một quan chức giấu tên xác nhận dù ban tổ chức chưa có phản hồi chính thức.

World Cup 2022 đánh dấu lần đầu tiên một quốc gia Trung Đông đăng cai tổ chức và cũng được coi là giải đấu đắt đỏ nhất xét trên các phương diện gồm giá vé, giá khách sạn và giá đồ uống có cồn vốn bị hạn chế tại quốc gia Hồi giáo này. Số lượng du khách đến thấp hơn dự tính cũng dẫn tới tình trạng các khách sạn thừa nhiều phòng nhưng ngược lại, Qatar tránh được những kịch bản đáng lo ngại như quá tải và tắc đường khi đây là quốc gia nhỏ nhất tổ chức World Cup, xét cả về quy mô dân số và diện tích. Con số 765.859 khách nước ngoài cũng đã tương đương 25% tổng dân số 3 triệu người của Qatar.

Reuters dẫn lời một quan chức Qatar cho biết nguồn khách mới đến nước này hiện chủ yếu từ các nước mà đội tuyển quốc gia của họ lọt vào tứ kết. Qatar dự báo sẽ có thêm khách nước ngoài xem các trận đấu vòng trong hấp dẫn hơn, đặc biệt khi nước này đã dỡ bỏ hạn chế nhập cảnh với các cư dân và công dân các nước vùng Vịnh khác. Du khách đến Qatar xem World Cup phải có thẻ Hayya- một dạng mã định danh người hâm mộ (fan ID) do Chính phủ Qatar cấp. Từ ngày 6/12, Qatar đã cho phép công dân và cư dân các nước thuộc Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) đến nước này trong thời gian World Cup diễn ra mà không cần phải có thẻ Hayya.

Lê Ánh (TTXVN)