(Baonghean.vn) - Các khoản tiền gửi vào tài khoản ngân hàng của Thủ tướng Malaysia Najib Razak cao hơn con số được xác định trong các cuộc điều tra trước đây đối với quỹ 1MDB hàng trăm triệu USD, tờ Wall Street Journal cho biết hôm 1/3.

WSJ: Hon 1 ty USD chuyen vao tai khoan Thu tuong Malaysia - Anh 1

Thủ tướng Malaysia Najib Razak công bố những sửa đổi đối với ngân sách tài chính tại Putrajaya, Malaysia hôm 28/1. Ảnh: Reuters.

Dẫn lời 2 cá nhân giấu tên về các dòng tiền vào tài khoản của ông Najib và một người khác thân cận với một cuộc điều tra ở nước ngoài, nguồn tin trên cho biết từ năm 2011-2013, hơn 1 tỷ USD đã được gửi vào tài khoản này, cao hơn con số 681 triệu USD được xác định trước đó.

Tờ WSJ khẳng định giới điều tra tin rằng đa phần khoản tiền 1 tỷ USD có nguồn gốc từ công quỹ, thường được gọi là 1MDB, song không nói cụ thể khoản tiền tăng thêm do đâu và điều gì đã xảy đến với khoản tiền đó.

Bản báo cáo trên mâu thuẫn với kết luận vừa được người đứng đầu cơ quan luật pháp Malaysia đưa ra. Tổng chưởng lý Mohamed Apandi Ali hồi tháng 1 đã xóa mọi cáo buộc tham nhũng và tội danh hình sự đối với ông Najib, khẳng định 681 triệu USD chuyển vào tài khoản của ông này là quà của một thành viên gia đình hoàng gia Saudi Arabia và phần lớn số tiền trên đã được gửi trả lại.

Văn phòng Thủ tướng Malaysia chưa đưa ra bình luận nào. Nhiều tháng qua, ông Najib đã phải chống chọi với nhiều cáo buộc nhận hối lộ, vi phạm quản lý tài chính tại quỹ 1MDB vốn đã gánh nhiều nợ nần, và đặc biệt chịu ảnh hưởng từ những tiết lộ về khoản tiền 681 triệu USD chuyển vào tài khoản cá nhân ông năm 2013.

Ông đã phủ nhận mọi tội danh, cho rằng đó là các khoản đóng góp chính trị hợp pháp và ông không nhận bất cứ khoản tiền nào vì mục đích cá nhân.

Tờ WSJ nói rằng số tiền ngoài con số 681 triệu USD xuất hiện trong tài khoản ông Najib trong giai đoạn 2011-2012. Tờ báo này cho biết các nhà điều tra ở 2 nước tin rằng khoản tiền có nguồn gốc từ 1MDB và trải qua mạng lưới giao dịch phức tạp. Ông Najib hiện là Chủ tịch Hội đồng Cố vấn của 1MDB, quỹ được thành lập năm 2009 khi ông nhậm chức, với mục đích đầu tư vào các dự án có tầm quan trọng quốc gia.

Phản ứng lại trước thông tin WSJ đưa ra, 1MDB vẫn kiên định cho biết quỹ này không chi bất cứ khoản tiền nào vào tài khoản cá nhân của Thủ tướng Najib. Phản hồi qua email của quỹ có đoạn: “Điều này đã được nhiều cơ quan chức năng nhắc lại nhiều lần, bao gồm Ủy ban chống tham nhũng Malaysia, Tổng chưởng lý Malaysia và các xuất bản phẩm quốc tế uy tín, xác nhận rằng những số tiền trên xuất phát từ Saudi Arabia”.

Các cuộc điều tra nguồn tài chính của quỹ đã được tiến hành tại Malaysia, Mỹ, Thụy Sỹ, Hong Kong, Singapore và Abu Dahbi, tờ WSJ cho biết thêm.

Thu Giang

(Theo Reuters)