Vào thời điểm EU đang thực hiện kế hoạch mở rộng lệnh trừng phạt kinh tế, một số quan hệ kinh tế và chính trị giữa châu Âu và Nga vẫn được mở rộng.

Theo tờ The Wall Street Journal, ngay cả trong thời điểm mà liên minh châu Âu (EU) đang thực hiện kế hoạch mở rộng lệnh trừng phạt kinh tế, một số quan hệ kinh tế và chính trị giữa châu Âu và Nga vẫn mở rộng và EU dự định tăng cường "hợp tác có chọn lọc" với Moskva.

WSJ: Lenh trung phat khong ngan can EU va Nga mo rong quan he - Anh 1

Lệnh trừng phạt không ngăn cản EU và Nga mở rộng quan hệ

Ngày 19/6, người đứng đầu chính sách ngoại giao của EU, bà Federica Mogherini đã mở rộng thêm một năm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến việc sáp nhập Crimea.

Vào cuối tuần này tại hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu, các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về việc gia hạn lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Moskva trong sáu tháng. EU và Mỹ kêu gọi Nga thực hiện đầy đủ các điều khoản của Hiệp định Minsk, nhằm đảm bảo chấm dứt cuộc chiến giữa các lực lượng Ukraine và "lực lượng ly khai đang được Nga hỗ trợ".

Nga đã tuyên bố rằng các biện pháp hạn chế làm suy yếu mối quan hệ giữa Moskva và Brussels trong các lĩnh vực như quốc phòng, năng lượng, tài chính , cũng như gây tổn hại cho nền kinh tế Nga, tuy nhiên, Nga đã thích nghi với tình hình. Vì vậy, sau 2 năm suy thoái, Ngân hàng Thế giới dự kiến nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 1,3% trong năm nay.

"Sự nguội lạnh chính trị mạnh mẽ" giữa Moskva và các nước lớn châu Âu do khủng hoảng Ukraine đã bắt đầu suy yếu dần, kể cả sau cuộc bầu cử, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cáo buộc Nga phá vỡ chiến dịch của mình. Dần dần, từ chủ đề Ukraine đã chuyển sang các cuộc khủng hoảng khác, chẳng hạn như cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, nơi Nga và EU có ít nhất một số điểm chung.

theo Sputnik