WTO lại đứng về phía Boeing trước cáo buộc của EU

Gốc
Cơ quan phúc thẩm thường trực thuộc Tổ chức Thương mại thế giới đã bác bỏ các cáo buộc của Liên minh châu Âu

WTO lại đứng về phía Boeing trước cáo buộc của EU - Ảnh 1

Mẫu máy bay Boeing 777X

Cơ quan phúc thẩm thường trực thuộc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã bác bỏ các cáo buộc của Liên minh châu Âu (EU) cho rằng những khoản trợ cấp của chính quyền bang Washington đối với hãng sản xuất máy bay Boeing là phi pháp, tờ IBT đưa tin ngày 5/9.

Phán quyết trên là chiến thắng quan trọng của Boeing trong tranh chấp lâu năm giữa Tập đoàn sản xuất ôtô của châu Âu Airbus và Boeing về cáo buộc Boeing được trợ cấp 9 tỷ USD để chế tạo các mẫu máy bay 777X.

Trước đó, năm 2016, WTO ra phán quyết, khoản ưu đãi thuế mà bang Washington hứa dành cho Boeing từ năm 2024 - 2040 là một loại trợ cấp “bị cấm”. Ưu đãi được đưa ra cùng điều kiện Boeing đặt nơi sản xuất cánh dòng máy bay 777X tại bang Washington.

Nhưng Boeing và Chính phủ Mỹ không chấp nhận và lập tức kháng cáo. Phán quyết mới nhất sẽ được chuyển tới cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO để chính thức chấp nhận trong 20 ngày.

Boeing luôn khẳng định, khoản ưu đãi thuế mà họ nhận được không quá 1 tỷ USD và cho biết, ưu tiên họ nhận được không phải trợ cấp của bang. Trước phán quyết trên, hãng sản xuất máy bay của Mỹ nói: “WTO đã bác bỏ một cáo buộc vô lý khác của Liên minh châu Âu”.

Về phần mình, Airbus khẳng định họ sẽ tiếp tục đấu tranh vì các khiếu nại khác về trợ cấp của Mỹ với Boeing vẫn chưa được giải quyết một cách thỏa đáng.

B.T

Tin nóng

Tin mới