Thực ra thì Sheeran chẳng hát về toán học trong nhạc của mình đâu, thế mà anh chàng đặt tên cho album đầu tay của mình là "+" và album mới đây nhất thì là "x". Với anh, dấu cộng và dấu nhân đó đơn thuần là những cảm xúc tích cực anh muốn đem đến cho người nghe của mình, và với anh, thì biểu tượng có ý nghĩa hơn hàng vạn chữ cái.

Chăm chỉ cộng với lạ lùng

Điều đầu tiên khiến anh nổi bật không phải bởi vì anh là một ca sĩ trông xấu mã, mà là bởi mái tóc màu hung đỏ của anh. Sheeran chia sẻ rằng chỉ vì mái tóc của mình, mà luôn bị trêu chọc và bắt nạt, nó gần như một văn hóa ở Anh vậy. Anh cười và nói rằng: “Bạn có biết tại sao những bộ phim Harry Potter không thật không, không phải bởi vì nó có phù thủy và những con rồng. Mà là một người tóc đỏ sẽ chẳng bao giờ có nổi hai người bạn ở Anh”. Thế nhưng chính bởi vì tiềm tàng cho mình một sự tích cực đến đáng ngạc nhiên, anh nghĩ rằng điều đó cũng bình thường thôi, mình cần phải gạt nó đi, và anh tự tin rằng những người tóc đỏ như anh sẽ chiếm lĩnh thế giới này.

Cả bố và mẹ Sheeran đều là những người làm về nghệ thuật, bố anh là người phụ trách trong Bảo tàng Mỹ thuật, mẹ anh thì là một nhà thiết kế trang sức. Dòng máu nghệ thuật của Sheeran cộng thêm chí hướng của bản thân đã đẩy anh đến với London năm mới 17 tuổi. Jack Gosling, người sản xuất gần như toàn bộ album đầu tay của Sheeran, nghĩ lại về lúc đó: “Chàng trai xuất hiện ở cửa phòng thu với chiếc guitar sau lưng, ngủ ở ghế sofa hàng tối”. Nhưng đó không phải là điều khiến Jack ngạc nhiên về Sheeran, mà chính bởi tư duy âm nhạc của anh. Jack chia sẻ rằng cái đem anh đến với Sheeran là gu nhạc già dặn có phần cũ kỹ như Bob Dylan, Johnny Cash và Joni Mitchell, nhưng sau đó Sherran lại đột ngột nói rằng: “Tôi thích rap, nhưng không phải kiểu rap lời, mà là hát những lời rap”. Sheeran thu âm với một mini album với Jack rồi anh chăm chỉ đi hát ở các quán bar, club khác nhau rồi tranh thủ bán vài cái đĩa mini đó. Nó chỉ giúp anh đủ tiền ăn và trả một vài hóa đơn, nhưng chưa bao giờ anh có ý định từ bỏ. Cứ liên tục lặp đi lặp lại như vậy, đến năm 2009, Sheeran đã tự cho ra được mini album thứ 4 và số lượng show diễn ở các tụ điểm của anh đã đến con số khổng lồ 312.

Không dừng lại tại đó, năm 2010, anh đã quyết định đến Los Angeles, Mỹ, tiếp tục hát mở màn cho các tụ điểm âm nhạc khác nhau. Và cuối cùng, trong vòng một năm sau, anh ký được với hãng đĩa Atlantic. Anh nhớ lại quãng thời gian đó: “Tôi thực hiện tất cả là 5 mini album với đủ thể loại nhạc khác nhau, và cái cuối cùng thì tôi làm việc cùng nhiều underground rapper khác nhau mà tôi được gặp. Cái mini album cuối đó bán được gần 10 nghìn bản vào tuần đầu tiên, không có sự hỗ trợ từ hãng đĩa nào cả”. Với sự chăm chỉ của mình, không chỉ xây dựng được một lượng fan khổng lồ, mà anh còn lọt được vào mắt xanh của Elton John, Jamie Foxx.

Tự tin nhân với thành công

Đó là câu chuyện trước khi 2 album của anh ra mắt với công chúng trên toàn thế giới, một câu chuyện ít khi được kể đến. Và bây giờ thì Sheeran lại ném một quả bom dữ dội khác, khi mà mọi người bắt đầu quen với việc anh chính là một James Taylor mới, thì Sheeran lại hướng đến một giai điệu mới đậm chất R&B gần giống với Justin Timberlake, và đi xa ra khỏi folk, acoustic quen thuộc. Một đĩa đơn được sản xuất bởi Pharrell Williams “Sing” mở đầu cho album “x” với những quãng ngân nga giả thanh cộp mác Justin Timberlake và Adam Levine. Đĩa đơn như một lá thư báo động với thế giới pop hãy cẩn thận với một hình ảnh mới của Ed Sheeran, đặc biệt với sự trợ giúp của những nhà sản xuất như Pharrell Williams, Rick Rubin và Benny Blanco.

Ngay trước đó, anh gần như dành cả năm 2013 để trình diễn mở màn cho show diễn Red của Taylor Swift, điều này khiến nhiều người nhầm tưởng anh chỉ là một kẻ mới vào cuộc chơi, và chỉ là một kẻ mở màn cho người khác. Nhưng thực ra thì, Sheeran đã từng bán hết vé cho show diễn tại Radio City Music Hall ở New York, trước cả khi anh biết đến Taylor Swift, chỉ với một album đầu tay và đĩa đơn hit “The A Team”. Và để minh chứng thêm một lần nữa cho điều đấy, sau khi tour diễn Red kết thúc, anh đã quay lại New York để trình diễn cho show diễn của riêng mình tại Madison Square Garden (nơi Justin Timberlake, Rihanna, Lady Gaga từng trình diễn). Ai mà nghĩ được Ed Sheeran sẽ bán hết vé cho 3 buổi diễn ở MSG?

Với sự tự tin của mình, Sheeran nói: “Thực sự thì lúc đó tôi nghĩ là tôi làm được, nhưng chẳng ai nghĩ vậy cả. Đó chính là lý do mà tôi đã báo với người quản lý của MSG rằng giữ cho tôi ba buổi diễn”, mặc dù rằng khi anh công bố lên website mới chỉ một ngày duy nhất. “Tôi tin vào fan của mình, và tôi có thể tự tin nói rằng mọi thứ đang rất tốt. Và hơn nữa, lượng bán đĩa không phản ánh lượng bán vé”. Album đầu tay của Ed Sheeran bán được 4 triệu bản trên thế giới, một con số không hề nhỏ, nhưng lại chỉ bán được ở Mỹ 791 nghìn bản, không phải là con số lớn khiến một ca sĩ có thể bán hết vé được tại sân khấu lớn nhất Manhattan. Chính vì sự thành công này, Ed Sheeran đã đi xăm để luôn nhớ đến thành tựu sau gần 10 năm cố gắng gắn bó với âm nhạc. Đó là hình 3 chiếc găng đấm bốc trên tay phải anh, một cái ghi ngày ông nội anh lần đầu làm võ sĩ quyền anh, một cái ghi ngày anh diễn tại MSG.

= Ed Sheeran

“x”, album thứ 2 của anh vừa ra mắt ngày 23/6 trên toàn thế giới. Và có lẽ việc đứng nhất trên bảng xếp hạng iTunes của 65 quốc gia nhất là ở những thị trường lớn như Mỹ, Anh, Úc, Đức, Ý và ngay tại cả Việt Nam là một thành quả xứng đáng với những gì Ed Sheeran theo đuổi ngay từ năm 14 tuổi, năm anh ra mini album đầu tiên của mình. “Tóc đỏ chúng tôi sẽ thống trị thế giới”, câu mạnh miệng này có khi nào lại thành sự thật?

Bài: Hồng Quang

Ed Sheeran , Album , Pharrell Williams , Justin Timberlake , rap , show diễn , đĩa đơn , Taylor Swift