Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xã Diên Xuân: Nhiều hoạt động chăm sóc người cao tuổi

Gốc

Những năm qua, Hội Người cao tuổi xã Diên Xuân (huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) đã có nhiều cách làm hay, thu hút đông hội viên tham gia vào hội.

Những năm qua, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Diên Xuân (huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) đã có nhiều cách làm hay, thu hút đông hội viên tham gia vào hội.

Theo ông Hà Văn Thiểu - Chủ tịch Hội NCT xã Diên Xuân, những năm trước đây, đời sống người dân trong xã còn khó khăn nên hoạt động NCT ở xã cũng gặp khó. Vì vậy, hội đã tìm giải pháp để thu hút hội viên, có các hoạt động chăm sóc NCT một cách thiết thực hơn. Để tạo bước đột phá, hội phải có vốn quỹ mạnh. Vì vậy, hội vận động NCT vào hội với phí ban đầu 300.000 đồng/người thay vì 100.000 đồng/người như trước kia. Vào hội, hội viên sẽ được hưởng các quyền lợi như: Tham gia các câu lạc bộ, được xe đưa đón thăm, khám chữa bệnh định kỳ, được chúc thọ, hỗ trợ mai táng phí khi qua đời… Với quyền lợi thiết thực như vậy, hội đã thu hút đông đảo NCT tham gia. Ban đầu, vốn quỹ chỉ 10 triệu đồng, số lượng 30 - 40 hội viên tăng dần lên, hiện nay có hơn 1.000 hội viên với tổng quỹ đạt 700 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Minh - Bí thư Đảng ủy xã Diên Xuân: Hội NCT xã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, được các cấp chính quyền, hội khen thưởng… Lãnh đạo hội, trực tiếp là cá nhân ông Hà Văn Thiểu đã có nhiều sáng tạo trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, thu hút hội viên, xây dựng các mô hình chăm sóc NCT thiết thực, ý nghĩa…

Vốn quỹ tăng nhanh tạo tiền đề cho các hoạt động của hội. Hội thành lập 4 câu lạc bộ chuyên biệt gồm: Dưỡng sinh, ca nhạc, cầu lông và Ông - bà - cháu, thu hút hơn 100 hội viên tham gia. Thành viên các câu lạc bộ được cấp đồng phục, dụng cụ tập luyện; câu lạc bộ được trang bị hệ thống âm thanh, ánh sáng đảm bảo cho các hoạt động… Hàng năm, hội phối hợp với Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Nha Trang khám miễn phí cho các cụ có bệnh về mắt; trường hợp bị đục thủy tinh thể, hội hỗ trợ 50% chi phí phẫu thuật. Khi đau ốm, hội viên được các chi hội thăm hỏi, động viên, hỗ trợ với mức 50.000 - 100.000 đồng/cụ. Hội viên 60 tuổi được tổ chức lễ mừng thọ; hội viên 80 tuổi xem xét đủ tiêu chí được chúc mừng song thọ (2 vợ chồng). Các cụ 60 - 70 tuổi sức khỏe tốt, còn tham gia lao động sản xuất, nếu cần vốn sẽ được hội cho vay lãi suất ưu đãi. Các cụ cao tuổi không may qua đời được tổ chức tang lễ, tổng kinh phí 3 triệu đồng/trường hợp.

Đến nay, Hội NCT xã sở hữu 2 ngôi nhà, diện tích 217m2 trên lô đất 2.500m2 làm nơi sinh hoạt, hội họp; một ô tô 16 chỗ phục vụ tang lễ và nhiều máy móc, thiết bị, dụng cụ khác. Ông Hoàng Quốc Khánh (thôn Xuân Tây) cho biết: “Trước đây, tôi sống khép kín, ít quan hệ với hàng xóm. Sau khi mẹ tôi qua đời, các thành viên trong hội đến viếng, lo hậu sự làm tôi rất cảm kích, từ đó tôi xin vào hội. Qua thời gian tham gia công tác hội, tôi ngày càng gắn bó, cảm thấy mình làm được điều gì đó có ích”.

Với những việc làm ý nghĩa, sáng tạo trong các hoạt động chăm sóc NCT, Hội NCT xã Diên Xuân được Ban Đại diện Hội NCT huyện Diên Khánh xếp loại Hội NCT cơ sở xuất sắc toàn diện nhiều năm liền. Hội đã được lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận xã tặng nhiều giấy khen; UBND tỉnh tặng bằng khen; Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng 4 bằng khen; lãnh đạo hội được đi báo cáo kinh nghiệm tại Hà Nội.

V.L

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202103/xa-dien-xuan-nhieu-hoat-dong-cham-soc-nguoi-cao-tuoi-8210267/