Xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, Long An: Bị tù tội vì… được nhận tiền đền bù?

Gốc
Gần 5 năm nay, từ khi UBND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH Hải Sơn (Ấp Bình Tiền 2, Đức Hòa Hạ, Đức Hòa, Long An) làm Chủ đầu tư dự án Cụm công nghiệp và Khu tái định cư tại xã Đức Hòa Đông thì người dân đã không còn yên tâm để làm việc mưu sinh. Hàng nghìn hộ dân nằm trong diện bị thu hồi đất để thực hiện dự án phục vụ mục đích kinh doanh của doanh nghiệp này hiện sống trong cảnh phập phồng, lo sợ.

Đau đớn nhất hiện nay trong số những hộ gia đình không may có đất nằm trong dự án đó là đại gia đình ông Phạm Văn Hòn (đ/c: ấp 4 xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An). Đã gần 4 năm, đại gia đình này rơi vào cảnh đảo điên, uất ức, bức xúc vì vừa phải “dâng” đất của mình cho chủ đầu tư vừa vướng vòng lao lý. Hai trong số năm người con của ông được nhận tiền đền bù thì bị khởi tố và bắt giam vì tội danh “Chiếm giữ tài sản trái phép”. Phạm Văn Tài – con trai ông Phạm Văn Hòn đã bị khởi tố và bắt giam 6 tháng vì bị cáo buộc đã không chịu trả lại số tiền chênh lệch hơn 3 tỷ đồng cho công ty Hải Sơn. Đây là số tiền nằm trong tổng số 4.946.288.000 đồng Tài được nhận do chủ đầu tư đền bù tiền đất và hoa màu trên đất trước đó đã chi trả cho Tài theo các QĐ của UBND huyện Đức Hòa.

Theo ông Phạm Văn Hòn cũng như toàn thể anh em trong gia đình và bà con lối xóm, từ ngày Tài được trả tự do trở về với cuộc sống thường nhật thì Tài đã không còn đủ minh mẫn và trở nên sợ hãi mỗi khi nhắc đến việc khởi kiện, bồi thường. Ông Tài chán đời và đã phải liên tục tìm đến với hơi men vì với ông Tài lúc này chỉ có thể say ông mới có thể quên đi sự sợ hãi, ức chế, tủi hổ của hơn 180 ngày phải chịu cảnh tù đầy.

Thế rồi, mặc dù sau gần 3 năm, TAND huyện Đức Hòa đã 03 lần đưa ra xét xử công khai nhưng buộc phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung, công an cũng đã 4 lần ban hành kết luận điều tra, kết luận điều tra bổ sung và VKS cũng đã 04 lần ban hành cáo trạng nên ông Tài đã không còn bị cáo buộc vì tội chiếm giữ 3.381.823.000 đồng như cáo trạng lần đầu đã ban hành nữa mà giờ đây các cơ quan chức năng của huyện này chỉ cho rằng Tài chiếm giữ 37.410.000 đồng (theo cáo trạng lần 4 ngày 26/8/2016). Thế nhưng dù chỉ là chiếm giữ số tiền nhỏ nhoi trên nhưng đại gia đình ông Hòn khẳng định, cơ quan chức năng cũng không có cơ sở thuyết phục khẳng định Tài chiếm giữ số tiền trên bởi mọi chứng cứ cơ quan này đưa ra đều mâu thuẫn, khập khễnh và suy diễn vô căn cứ.

Xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, Long An: Bị tù tội vì… được nhận tiền đền bù? - Ảnh 1

Bà Sáng đau đớn nhìn tài sản, cây cối của mình phải “nộp” cho chủ đầu tư trong khi mình thì bị khởi tố hình sự tội “Chiếm giữ tài sản trái phép”

Tai họa còn ập xuống đầu gia đình ông Hòn khi mới đây nhất, bà Phạm Thị Sáng là con gái thứ trong nhà cũng lại bị khởi tố với tội danh “chiếm giữ tài sản trái phép” trong khi chủ thể chịu sự chi phối và điều tiết của các quyết định hành chính do UBND huyện Đức Hòa ban hành trong vụ việc này lại là ông Tài chứ không phải bà Sáng. Theo đó, bà Sáng bị khởi tố vì tội “chiếm giữ tài sản trái phép” với số tiền là 3.344.412.500 đồng.

“Việc Công ty Hải Sơn thuê đối tác là Trung tâm dịch vụ nhà đất Long An để khảo sát, đo đạc và thẩm định thực tế, sau đó cho ra “Bảng chiết tính giá trị đền bù” có UBND huyện Đức Hòa duyệt, là việc do công ty chủ động thực hiện. Người dân chúng tôi chỉ được xem bảng giá để chấp nhận hay không chấp nhận giá đền bù mà thôi. Hai bên “thỏa thuận- tự nguyện” là quan hệ dân sự, nếu bên nào có lỗi gây thiệt hại thì bên đó phải bồi thường cho bên kia – đó là nguyên tắc dân sự. Trong việc này tôi “không có lỗi dân sự hay lỗi hình sự. Số tiền đền bù mà Phạm Văn Tài ký nhận giùm là tiền không phải vô tình nhặt được, có được do giao nhầm lẫn gì, tại sao buộc bà “Có ý không trả lại”.

Như vậy, không đủ dấu hiệu cấu thành đặc trưng của Điều 141 BLHS- Đó là oan sai, vì bị “Hình sự hóa quan hệ dân sự”. Nếu nhân viên của Trung tâm dịch vụ nhà đất Long An có lỗi làm thiệt hại cho Cty Hải Sơn, thì tại sao lại khởi tố người dân có đất bị giải tỏa đền bù, để cuối cùng bà bị tù tội. Việc kiểm kê tài sản ngày 27/10/2012 có đầy đủ các ban ngành chứng kiến và tiến hành kiểm kê, nhân viên Trung tâm dịch vụ nhà đất Long An và Phòng tài nguyên môi trường huyện Đức Hòa làm sai sót hay không là lỗi của họ, không phải lỗi người dân để buộc tội người dân là oan sai. Ngày 24/12/2013, UBND huyện Đức Hòa đi khảo sát phúc tra, nhưng biên bản không có sự chứng kiến của gia đình ông Tài hoặc đại diện hộ dân là vi phạm thủ tục, nên không khách quan, hợp lệ…”– bà Sáng bức xúc.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Lê Minh Tuấn khẳng định việc Công an và Viện kiểm sát Đức Hòa khởi tố ông Tài, bà Sáng về tội “Chiếm giữ trái phép tài sản” là oan sai cần được các cơ quan pháp luật của tỉnh Long An và các cơ quan chức năng liên quan xác minh, điều tra theo thẩm quyền để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người vô tội.

Vĩnh Hà

Tin nóng

Tin mới