Xã Hà Phú, huyện Hà Trung - Thanh Hóa: Lãnh đạo có làm ngơ cho sai phạm?

Gốc
Thời gian qua, người dân xã Hà Phú, huyện Hà Trung, Thanh Hóa rất bức xúc trước việc một số công trình trên địa bàn có hiện tượng bị "rút ruột". Nghiêm trọng hơn một số lãnh đạo chủ chốt của xã này còn ngang nhiên lấn chiếm đất nông nghiệp làm nhà?

Phản ánh đến Thời báo Doanh nhân, người dân xã Hà Phú cho biết: Bốn công trình kiên cố hóa kênh tưới tiêu liên xã thuộc Hà Phú - Hà Toại và đường cứu hộ đê tả sông Lèn của huyện Hà Trung và công trình kiên cố hóa kênh cấp nước từ cống Quan Điền đến cống Đầm và đường giao thông nội đồng xã Hà Phú, huyện Hà Trung thực hiện tháng 8/2011 là chủ trương đầu tư đúng của xã Hà Phú và huyện Hà Trung nên được người dân nơi đây rất đồng tình ủng hộ.

Xã Hà Phú, huyện Hà Trung - Thanh Hóa: Lãnh đạo có làm ngơ cho sai phạm? - Ảnh 1

Số công trình trên là do UBND xã Hà Phú làm chủ đầu tư, kinh phí của các công trình là trên 6 tỷ đồng. Công ty Cổ phần xây dựng 27 Thanh Hóa là đơn vị thi công.

Nhà ở sinh hoạt, nhà điều hành thi công của nhân công công ty ở tại nhà để xe của trụ sở UBND xã Hà Phú không mất kinh phí. Nhưng đơn vị thi công lại tính số tiền trên vào kinh phí công trình?

Cụ thể, kênh tưới tiêu Phú Toại, tiền làm lều lán trại gần 18 triệu đồng (không tính lều ngoài hiện trường); Kênh cấp nước từ cống Quan Điền đến cống Đầm dự toán chi phí làm nhà lán trại nhà điều hành thi công là hơn 38 triệu đồng; Đường cứu hộ đê tả sông Lèn, tính từ cọc 19 đến cọc 36 dự toán làm lều lán trại hơn 19 triệu đồng.

Như vậy không tính nhà tạm ngoài công trình để trông coi vật liệu, và lều lán nhà tạm điều hành thi công, nguyên 3 công trình đặt tại nhà xe của UBND xã Hà Phú trong dự toán đã hơn 75 triệu đồng.

Vậy số tiền mà đơn vị thi công lập ra trên vào túi ai? Việc này chính quyền địa phương có biết hay cố tình làm ngơ? Là những câu hỏi của người dân xã Hà Phú vẫn chưa có lời đáp!

Ngoài những việc làm "mờ ám" trên, người dân nơi đây vẫn chưa hết bức xúc về việc nhiều cán bộ xã Hà Phú lấn chiếm đất công làm nhà để ở.

Theo phản ánh của người dân nơi đây thì ông Nguyễn Văn Tuyên, Bí thư xã Hà Phú lấn phần đất trồng lúa khoảng 100m2. Ông Trần Văn Để, Chủ tịch UBND xã "chiếm" cả bờ ruộng mạ để làm nhà ở kiên cố. Ông Ngô Văn Long, Trưởng Công an xã lấn chiếm 500m2 đất cấy lúa để làm nhà ở.

Toàn bộ số đất trên đều là đất cấy lúa đã được UBND xã Hà Phú giao cho người dân canh tác sản xuất.

Để làm rõ những bức xúc trên, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Tuyên, Bí thư Đảng ủy xã Hà Phú. Ông Tuyên xác nhận: Việc UBND xã tạo điều kiện cho Công ty cổ phần xây dựng 27 Thanh Hóa tập kết vật liệu công trình và sử dụng nhà xe của trụ sở UBND xã làm nơi sinh hoạt và nhà điều hành để thi công các công trình giai đoạn năm 2011 là đúng.

Như vậy, theo trả lời của ông Tuyên thì số tiền mà đơn vị thi công "đòi" quyết toán cho việc làm lều lán nhà tạm điều hành thi công là không đúng?

Việc nhiều cán bộ của xã Hà Phú lấn chiếm đất canh tác để làm nhà ở thì ông Nguyễn Văn Tuyên, Bí thư xã Hà Phú lý giải, nhà ông có san lấp một số diện tích đất nông nghiệp chỉ để trồng cây cảnh. “Gia đình tôi thừa nhận có san lấp khoảng 50m2 đất sau nhà để trồng cây cảnh là có, nhưng đó là đất của gia đình cải tạo lại. Việc này gia đình đã báo cáo với UBND xã cũng như các phòng, ban của huyện Hà Trung rồi”, ông Nguyễn Văn Tuyên nói.

Trong cả buổi làm việc để làm rõ vấn đề mà người dân xã Hà Phú thắc mắc nhưng kết quả vẫn chỉ là câu trả lời chung chung. Nhiều người dân vẫn hết sức băn khoăn trước thông tin chưa rõ "trắng đen" về số tiền nêu trên đã vào túi ai? Và việc cán bộ xã Hà Phú ngang nhiên lấn chiếm đất công làm nhà ở sẽ xử lý thế nào? Người dân nơi đây đang chờ các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ đúng sai.

Huy Thượng

Tin nóng

Tin mới