Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xã hội phát triển đến đâu, phát thanh vẫn là món ăn tinh thần không thể thiếu

Theo Giám đốc Trung tâm truyền thông Quảng Ninh, dù xã hội phát triển đến đâu thì phát thanh vẫn là một món ăn tinh thần không thể thiếu với người dân.

Vòng chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV năm 2022 được tổ chức tại TP.HCM từ ngày 2-7/8 với chủ đề "Linh hoạt chuyển đổi - Thích ứng vượt lên".

Trong khuôn khổ sự kiện này còn có Hội thảo quốc tế về kinh tế báo chí, Hội thảo về chuyển đổi số trong phát thanh… các đơn vị sẽ được cập nhật những xu hướng phát triển của báo chí hiện đại, kinh nghiệm hoạch định chiến lược phát triển và tạo nguồn thu cho phát thanh.

Nhà báo Mai Vũ Tuấn – Giám đốc Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, thành viên Ban giám khảo vừa có cuộc trả lời phỏng vấn VTC News về sự kiện quan trọng này.

- Liên hoan Phát thanh toàn quốc năm 2022 được tổ chức tại TP.HCM có gì đặc biệt, thưa ông?

Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV năm 2022 có thể nói là một kỳ liên hoan phát thanh đặc biệt khi cả nước vừa trải qua những tháng ngày chiến đấu cam go với đại dịch COVID-19.

Với chủ đề “Linh hoạt chuyển đổi, thích ứng vượt lên” liên hoan năm nay không chỉ là nơi gặp gỡ, giao lưu, thi tài của những người làm phát thanh trong cả nước... mà còn là cơ hội để các đơn vị cùng trao đổi về những xu hướng phát triển của báo chí hiện đại, tìm ra những cách làm mới phù hợp với công chúng. Đó sẽ là những kinh nghiệm quí để các đơn vị có thể chuyển đổi linh hoạt, thích ứng và vượt qua những khó khăn trước mắt và lâu dài.

Tôi cũng đánh giá cao việc Liên hoan tổ chức các hội thảo như Hội thảo quốc tế về kinh tế báo chí, Hội thảo về chuyển đổi số trong phát thanh, Hội thảo về phát thanh trực tiếp… với sự tham gia của các chuyên gia, các nhà báo, nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Chắc chắn là các diễn giả quốc tế với với kinh nghiệm xây dựng và tạo mối liên kết với nhóm đối tượng thính giả thân thiết, trung thành; những ví dụ về mô hình kinh doanh phổ biến của các đài phát thanh truyền hình trên thế giới, chia sẻ về Podcast, nguồn thu từ Podcast sẽ gợi mở những hướng đi mới cho các đơn vị để tăng vị thế và nguồn thu cho phát thanh.

Đại diện Ban tổ chức họp báo về Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV năm 2022.

Đại diện Ban tổ chức họp báo về Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV năm 2022.

- Tham gia Liên hoan này, những người làm phát thanh lĩnh hội được những gì về chuyên môn?

Tham gia liên hoan, đội ngũ những người làm phát thanh sẽ được gặp gỡ, giao lưu, thi tài với các đồng nghiệp làm phát thanh trong cả nước... Qua đó sẽ trau dồi tốt hơn nghiệp vụ làm báo phát thanh. Để trở về đơn vị, họ sẽ làm tốt hơn các chương trình đang đảm nhận và thêm yêu, thêm tự hào hơn với nghề báo nói.

Ở góc độ nhà quản lý, qua Hội thảo quốc tế về kinh tế báo chí, Hội thảo về chuyển đổi số trong phát thanh…các đơn vị sẽ được cập nhật những xu hướng phát triển của báo chí hiện đại, kinh nghiệm hoạch định chiến lược phát triển và tạo nguồn thu cho phát thanh.

Dù xã hội có phát triển đến đâu thì phát thanh vẫn là một món ăn tinh thần không thể thiếu của nhiều người

Nhà báo Mai Vũ Tuấn

Theo tôi đây là những nội dung có ý nghĩa quan trọng với các đơn vị để có thể tận dụng thế mạnh của không gian số, cải tiến nội dung, tạo nguồn thu, duy trì hoạt động và phát triển.

Mỗi kỳ liên hoan là một dịp so tài của những người làm báo nói ở khắp mọi miền đất nước. Chúng ta mang đến liên hoan những tinh hoa của mình thì cũng chính là cơ hội để học hỏi lần nhau về nghiệp vụ, qua đó phục vụ tốt hơn công việc chuyên môn hàng ngày.

Tôi thấy dù xã hội có phát triển đến đâu thì phát thanh vẫn là một món ăn tinh thần không thể thiếu của nhiều người hiện nay.

Chúng tôi cũng đang muốn đổi mới để ngày một đáp ứng tốt hơn nhu cầu của công chúng. Do vậy cái được lớn nhất học hỏi được từ Liên hoan, chúng tôi nghĩ rằng đó là về nghiệp vụ.

- Các tác phẩm dự thi, cơ cấu giải thưởng năm nay có sức hút thế nào với các tác giả tham gia, thưa ông?

Liên hoan Phát thanh toàn quốc năm nay có số lượng tác phẩm nhiều nhất trong các kỳ liên hoan được tổ chức. Tôi cho rằng điều này cho thấy sức hút của liên hoan và sự đầu tư của các đơn vị tham gia.

Qua tham gia chấm các tác phẩm, tôi đánh giá các tác phẩm năm nay nhìn chung đều có chất lượng tốt cả nội dung và hình thức. Năm nay, nhiều tác phẩm đi sâu phản ánh việc triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, các thành tựu kinh tế xã hội của đất nước, nhiều điển hình, nhân tố mới và cả những tác phẩm đậm chất phản biện…Các tác phẩm đều được chau chuốt về mặt nội dung, kỹ thuật thể hiện thực sự mang tới những cảm xúc đặc biệt cho người nghe.

Về cơ cấu giải thưởng, năm nay, nhiều hạng mục mới đã được đưa vào dự thi như Giọng vàng, Kỹ thuật dàn dựng chương trình, Sử dụng hạ tầng số… đã thu hút sự tham gia của các đơn vị.

Các hạng mục giải thưởng mới có sự khích lệ, động viên rất lớn với từng cá nhân. Họ sẽ nỗ lực phát huy sự sáng tạo, tài năng của mình để có thể được ghi nhận qua mỗi danh hiệu.

- Quảng Ninh của những tác phẩm nào đặc biệt tham gia Liên hoan năm nay?

Tham gia Liên hoan năm nay, Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh là một trong 6 đơn vị trong cả nước có tác phẩm dự thi đầy đủ ở các thể loại. Cho đến thời điểm này, đơn vị đã có 5 tác phẩm lọt vào chung khảo. Riêng chương trình phát thanh trực tiếp, hiện chúng tôi chuẩn bị tích cực, chu đáo hứa hẹn mang tới bữa tiệc âm thanh sinh động, hấp dẫn vào đầu tháng 8 tới.

Để có được các tác phẩm chất lượng cao tham gia liên hoan, Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã huy động sự tham gia của các phòng ban chuyên môn nhằm phát huy cao nhất tư duy sáng tạo cũng như tinh thần làm việc tập thể.

Một hội đồng chuyên môn đã được thành lập, thường xuyên theo sát và đóng góp ý kiến cho các ê kíp thực hiện. Các nhóm tác giả của trung tâm dự thi năm nay cũng đều là các bạn trẻ có chuyên môn vững, say nghề và có nhiều tìm tòi sáng tạo trong mỗi tác phẩm từ phỏng vấn, phóng sự, câu chuyện truyền thanh hay chuyên đề tổng hợp.

Xin cảm ơn ông!

MINH KHANG(thực hiện)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/xa-hoi-phat-trien-den-dau-phat-thanh-van-la-mon-an-tinh-than-khong-the-thieu-ar691084.html