Xã Hợp Tiến (Mỹ Đức, Hà Nội): Trường mầm non phải trả lại hơn 500 triệu cho phụ huynh

Gốc
Nhận thấy trường thu tiền sai quy định, với nhiều khuất tất trong thu chi, năm 2016, phụ huynh có con em học tại Trường mầm non xã Hợp Tiến đã kiến nghị các cấp thẩm quyền làm rõ.

Xã Hợp Tiến (Mỹ Đức, Hà Nội): Trường mầm non phải trả lại hơn 500 triệu cho phụ huynh - Ảnh 1

Trường mầm non Hợp Tiến trả lại hơn 500 triệu cho phụ huynh. ảnh:t.g

Trường trả lại hơn nửa tỷ đồng

Sau khi trải qua gần chục cuộc họp giữa đại diện cha mẹ học sinh (CMHS), Ban giám hiệu (BGH) nhà trường, đại diện chính quyền địa phương đã đi đến quyết định, Trường mầm non Hợp Tiến buộc phải trả lại số tiền đã thu của phụ huynh học sinh trong năm học 2016-2017, bao gồm các khoản “tự nguyện” và xã hội hóa với tổng số tiền lên tới 520.710.000 đồng vào tháng 5/2017.

Trong đó, tiền xã hội hóa giáo dục là: 148.844.000 đồng và tiền CMHS “tự nguyện” đóng góp phục vụ cho trẻ là: 371.886.000 đồng. Tổng số tiền trên được thu từ gần một nghìn phụ huynh học sinh trong toàn xã. Các khoản được cho là “tự nguyện” áp dụng thu với mỗi phụ huynh gồm: Quỹ phụ huynh 100.000 đồng, dịch vụ vệ sinh 225.000 đồng, bảo vệ 120.000n đồng, Y tế 20.000 đồng, tổng số là: 465.000 đồng/phụ huynh/năm. Còn khoản xã hội hóa mức đóng khác nhau, tùy theo khu vực.

Trong văn bản trả lại tiền do nhà trường lập có sự xác nhận của phụ huynh học sinh vào ngày 18/5/2017, nhà trường nêu lý do là đầu năm học nhà trường đã làm văn bản chưa được chặt chẽ nên ban đại diện CMHS và nhà trường thống nhất trả lại 100% số tiền phụ huynh đã “tự nguyện” đóng góp lúc ban đầu để phục vụ cho trẻ và hoạt động của ban đại diện CMHS.

Xã Hợp Tiến (Mỹ Đức, Hà Nội): Trường mầm non phải trả lại hơn 500 triệu cho phụ huynh - Ảnh 2

Những khoản được cho là “tự nguyện” nhà trường áp dụng thu sai.

Ông Đỗ Khắc Tư, ở thôn Viêm Khê – Đại diện cha mẹ học sinh cho biết, sự việc vỡ lở khi phụ huynh chậm đóng tiền thì cô giáo thúc giục. Phụ huynh sau đó yêu cầu trường chỉ rõ ra các khoản cụ thể, phải có giấy tờ ký nhận, đóng dấu thì họ mới đóng tiền. Tuy nhiên, nhà trường thu tiền nhưng không có giấy tờ, chữ ký, xác nhận dẫn tới tình trạng nhiều phụ huynh phản đối mập mờ. Theo đó, các khoản về quỹ phụ huynh, dịch vụ vệ sinh, bảo vệ, y tế và xã hội hóa chưa được thỏa thuận, tự nguyện nhưng trường đã yêu cầu đóng.

“Chúng tôi đề nghị các cơ quan thẩm quyền làm rõ việc tại sao trong văn bản vận động CMHS, giáo viên lại “giả mạo” chữ ký của đại diện CMHS với mục đích, động cơ gì? Nhà trường nói là phụ huynh “tự nguyện” đóng góp, nhưng lại quy định số tiền cụ thể cho phụ huynh đóng. Đáng lẽ “tự nguyện” là ai có nhiều đóng nhiều, ai có ít đóng ít, nhưng ở đây mọi người đều đóng với số tiền như nhau. Đây có còn là tự nguyện nữa hay là ép buộc”, ông Tư nói.

Phụ huynh không biết chữ, giáo viên ký thay?

Xã Hợp Tiến (Mỹ Đức, Hà Nội): Trường mầm non phải trả lại hơn 500 triệu cho phụ huynh - Ảnh 3

Phụ huynh học sinh bức xúc trước cách thu chi mập mờ của nhà trường.

Bà Trần Thị Bình – Hiệu trưởng Trường mầm non Hợp Tiến lý giải, do ngân sách cấp cho trường đầu năm 2016 khó khăn, vì vậy phải thỏa thuận thu với phụ huynh. Hiện tiền thu của năm học này đã trả lại cho phụ huynh, lẽ ra tiền xã hội hóa không phải trả lại. “Việc thu tiền, chúng tôi đã thông qua CMHS rồi”, bà Bình nói. Khi chúng tôi đề nghị được xem tờ trình kế hoạch thu chi, văn bản thỏa thuận giữa trường và phụ huynh thì bà Bình nói đã đưa lên các cấp nên không cung cấp được.

Nói về việc giáo viên đã “giả” chữ ký đại diện CMHS trong văn bản vận động đóng tiền “tự nguyện”, bà Bình cho biết, là do nhận thức giáo viên chưa đầy đủ. “Có khoảng 6 trường hợp ký thay phụ huynh. Phụ huynh nói không biết chữ cho nên xảy ra như thế. Chúng tôi đã nghiêm túc kiểm điểm rồi”. Khi phóng viên đặt câu hỏi về hình thức, mức độ xử lý đối với giáo viên “giả” chữ ký trên, bà Bình nói: “Ở mức cảnh cáo và rút kinh nghiệm thôi. Các giáo viên chỉ “ký thay” phụ huynh ở bên cạnh chứ không phải giả chữ ký”. Bà Bình còn giải thích do phụ huynh không biết chữ nên ký thay.

Ông Đặng Văn Viện - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mỹ Đức cho biết, đã chỉ đạo Trường mầm non Hợp Tiến trả lại tiền cho phụ huynh học sinh. Đồng thời, đã chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với người liên quan. “Khi nhận được thông tin, tôi trực tiếp chỉ đạo làm rõ vụ việc. Phòng đã kiểm tra và nhà trường đã nhận thấy những cái sai trong việc thu tiền nói trên”. Lý giải cho việc thu sai của nhà trường, ông Viện nói rằng do nhà trường khó khăn nên đã “thỏa thuận” với phụ huynh thống nhất thu các khoản nói trên.

Về vấn đề giáo viên “ký thay” đại diện CMHS, ông Viện nói: “Nhà trường vận động không đúng. Theo quy trình thu, trường báo cáo xã, trình với Phòng thu những cái gì, chi cái gì. Nhưng ở đây trường vận động tuyên truyền không đúng. Giao cho các cô thì có người ký, có người không ký, có trường hợp phụ huynh không có mặt nên để hoàn thành nhiệm vụ của mình, các cô đã “ký hộ”, ký giả. Tôi đã truy vấn Hiệu trưởng và giáo viên đã thừa nhận, chính vì vậy nên nhà trường đã phải trả lại tiền cho phụ huynh học sinh. Tôi đã chỉ đạo đã sai là phải sửa, những khoản thu sai không đúng quy định phải trả lại cho phụ huynh”.

Nói đến việc thu, chi các khoản trong những năm trước năm 2016, vị Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mỹ Đức cho rằng, các khoản đã chi hết rồi, nhưng phụ huynh vẫn yêu cầu trả lại tiền thì hết sức buồn cười: “Đương nhiên bảng thu chi các năm trước là có thể có, có thể không do từ lâu rồi không còn nữa”. Bên cạnh đó, khi được hỏi đến trách nhiệm và việc xử lý liên quan đến những sai phạm của cá nhân, tập thể Trường mầm non Hợp tiến, ông Viện nói: “Các bạn thông cảm, người ta cũng sắp nghỉ hưu rồi”(?).

Khải Hoàng

Tin nóng

Tin mới